Nga bị G7 "đánh hội đồng", bắt phải trả giá

Các nhà lãnh đạo G7 tuyên bố ý định đẩy mạnh trừng phạt Nga nếu các yêu cầu của nhóm này không được đáp ứng.
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 10:00 GMT +7

Các nhà lãnh đạo G7 tuyên bố ý định đẩy mạnh trừng phạt Nga nếu các yêu cầu của nhóm này không được đáp ứng.

"Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp trừng phạt thêm nữa để bắt Nga phải trả giá" - TASS dẫn tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 9.6 sau 2 ngày nhóm họp tại Canada cho biết.

Lãnh đạo các nước Anh, Đức, Italia, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản khẳng định, việc bãi bỏ trừng phạt phụ thuộc vào việc Nga thực hiện các hiệp định Minsk.

"Chúng tôi thấy rằng việc tiếp tục trừng phạt rõ ràng có liên quan đến thất bại của Nga trong việc thực hiện đầy đủ cam kết đối với hiệp định Minsk và tôn trọng chủ quyền Ukraina. Chúng tôi ủng hộ hoàn toàn nỗ lực của Bộ tứ Normandy và Tổ chức Hợp tác An ninh Châu Âu đối với một giải pháp cho cuộc xung đột ở Đông Ukraina".

Trong khi đó, Mátxcơva nhiều lần nhắc lại rằng các bên tham chiến ở miền đông Ukraina mới cần được kêu gọi tuân thủ thỏa thuận, chứ không phải Nga.

Tuyên bố chung của G7 "nhắc lại lên án Nga về vụ sáp nhập Ukraina, khẳng định sự tái ủng hộ lâu dài đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina". Theo tuyên bố chung, lãnh đạo G7 vẫn quyết tâm hỗ trợ toàn diện Ukraina để thực hiện cải cách.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ chính quyền Syria. Thông cáo chung yêu cầu Nga "chấm dứt hành vi bất ổn, phá hoại hệ thống dân chủ và hỗ trợ chính quyền Syria".

Về phần mình, Mátxcơva nhiều lần tuyên bố, hoạt động quân sự của Nga ở Syria là theo lời đề nghị hợp pháp của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm tiêu diệt khủng bố.

Dù chỉ trích, song G7 cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế, nhưng chỉ rõ rằng điều đó chỉ có thể thực hiện nếu các lợi ích của G7 được đảm bảo.

Về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury, lãnh đạo G7 đồng ý với tuyên bố của Anh rằng Nga rất có khả năng chịu trách nhiệm cho vụ việc này. Về phần mình, Nga bác bỏ hoàn toàn cáo buộc đứng sau vụ việc.

Theo Ngọc Vân/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nga-bi-g7-danh-hoi-dong-bat-phai-tra-gia-120890.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả