Nga quyết khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân

Nga sẽ phải thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của nước này trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung.
Thứ Ba, ngày 23/10/2018 13:59 GMT +7

Nga sẽ phải thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của nước này trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik.

Ngày 22/10, Nga tuyên bố nước này sẽ buộc phải phản ứng theo cách khôi phục sự cân bằng về quân sự với Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện kế hoạch rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)và bắt đầu phát triển các loại tên lửa mới.

Tuy nhiên theo Reuters, phía Nga cũng đưa ra tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng nhượng bộ. Một quan chức cấp cao của Nga nói với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng, Nga sẵn sàng thảo luận những mối lo ngại của Mỹ về cách thức thực hiện Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung được ký kết vào năm 1987.

Trong khi đó tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định sự lo ngại về Hiệp ước INF, đồng thời cho biết Mỹ sẽ đẩy mạnh phát triển kho vũ khí hạt nhân của nước này. Phát biểu với báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Nga chưa tôn trọng thỏa thuận. Chúng tôi sẽ phát triển vũ khí hạt nhân cho đến khi các quốc gia khác suy nghĩ và hành xử phù hợp”.

Khi được hỏi liệu đây có phải là lời cảnh báo đối với Tổng thống Nga Putin hay không, ông Donald Trump nói: “Đây là một lời đe dọa đến bất cứ ai mà quý vị muốn. Nó bao gồm Trung Quốc, nó bao gồm Nga và nó bao gồm mọi quốc gia muốn tham gia vào cuộc chơi này”. Ông Trump nhấn mạnh, Trung Quốc tuy không phải là một bên tham gia ký kết hiệp ước nhưng "cần phải xét cả đến họ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên cảnh báo đáp trả về mặt “kỹ thuật-quân sự” từ phía Nga sau khi ông tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF ngày 20/10. Được ký kết bởi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev năm 1987, Hiệp ước yêu cầu loại bỏ các tên lửa hạt nhân và tên lửa tầm ngắn và tầm trung có tầm bắn từ 500km đến 5.500km của cả hai quốc gia. Ông Gorbachev cho rằng, việc loại bỏ Hiệp ước này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, gây ra những hậu quả vô cùng thảm khốc. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga quan ngại sâu sắc về kế hoạch rút khỏi Hiệp định INF của ông Trump. “Động thái có thể khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn”, ông Dmitry Peskov nói. Theo ông Peskov, Tổng thống Putin nhiều lần cảnh báo, sự sụp đổ của Hiệp ước này sẽ khiến Moscow phải thực hiện các biện pháp quân sự cụ thể: “Việc Mỹ loại bỏ các quy định của Hiệp ước INF sẽ khiến Nga phải thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của riêng mình. Hủy bỏ INF đồng nghĩa với việc Mỹ công khai ý định phát triển những hệ thống vũ khí mới trong tương lai và nếu những hệ thống đó được phát triển thì các quốc gia khác cần phải hành động. Trong trường hợp này, Nga sẽ phải khôi phục sự cân bằng về quân sự với Mỹ”.

Trong một diễn biến liên quan, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã có các đối thoại với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời ông Bolton cho biết, Washington chưa thực thi bất cứ quyết định nào về việc triển khai tên lửa tại Châu Âu nhằm vào Nga trong trường hợp INF bị hủy bỏ.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nga-quyet-khoi-phuc-can-bang-quan-su-neu-my-rut-khoi-hiep-uoc-hat-nhan-122427.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả