Nga trở thành vấn đề trọng tâm trong chính giới Mỹ

Trong bối cảnh nổi lên những vụ bê bối tấn công mạng mà phía Mỹ khẳng định là do Nga thực hiện nhằm vào các đảng phái chính trị của Mỹ cũng như những cuộc thương thảo bí mật giữa các sĩ quan phụ tá cho tổng thống Mỹ và Đại sứ Nga, Moscow hiện trở thành vấn đề trọng tâm trong chính giới Mỹ theo một cách chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 10:34 GMT +7

Trong bối cảnh nổi lên những vụ bê bối tấn công mạng mà phía Mỹ khẳng định là do Nga thực hiện nhằm vào các đảng phái chính trị của Mỹ cũng như những cuộc thương thảo bí mật giữa các sĩ quan phụ tá cho tổng thống Mỹ và Đại sứ Nga, Moscow hiện trở thành vấn đề trọng tâm trong chính giới Mỹ theo một cách chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nga trở thành vấn đề trọng tâm trong chính giới Mỹ
Michael Flynn, cố vấn của Tổng thống D.Trump từ chức.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng này sẽ sớm thay đổi, và điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chính quyền còn non trẻ của Tổng thống Donald Trump. Một số người đã nói về mối quan hệ mờ ám của tân chính quyền Mỹ với Điện Kremlin của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng 7/2016, giới chức tình báo Mỹ lần đầu tiên tố cáo Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tiếp đó, họ còn đi xa hơn khi cáo buộc ông Putin chỉ đạo một chiến dịch hoạt động nhằm thay đổi cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump. Ngày 13/2, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn đã buộc phải từ chức vì đã có các cuộc trao đổi bí mật với một quan chức ngoại giao Nga hồi tháng 12/2016, giai đoạn trước khi ông Trump nhậm chức, còn Tổng thống Barack Obama khi đó đang chuẩn bị áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử. Sau các cuộc điều tra mà các hãng thám tử Mỹ cùng Bộ Tư pháp nước này thực hiện, Quốc hội Mỹ đã quyết tìm ra chân tướng sự việc.

Vụ việc này đã ảnh hưởng xấu đến chiến thắng của ông Trump trước bà Hillary Clinton, và làm dấy lên những lo ngại rằng Moscow đã tìm ra được một phương thức mới để tấn công đối thủ chiến lược của mình bằng cách làm suy yếu tính tin cậy của các cuộc bầu cử ở Mỹ, nền tảng quan trọng cho nền dân chủ của cường quốc số 1 thế giới.

Vị tổng thống đảng Cộng hòa có xuất thân là một tỷ phú này từ lâu đã không che giấu mong muốn khôi phục quan hệ với Nga sau nhiều năm căng thẳng. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội đang tận dụng cơ hội này và tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng hơn đối với các hoạt động của Nga. Trong khi đó, mặc dù một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng vụ việc này nên làm lắng xuống, một số khác lại đang bắt đầu kêu gọi tiến hành thêm các cuộc điều tra.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng đã mở một cuộc điều tra, và hiện họ muốn nghe ông Flynn điều trần. Roy Blunt, một thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa tại ủy ban này, nói: “Tôi cho rằng chúng ta nên sớm có cuộc trao đổi với Tướng Flynn để từ đó có thể tìm ra lời giải cho nhiều nghi vấn. Ông ấy biết những gì và đã làm những gì, và liệu có lý do nào để tin rằng không ai biết điều đó và đã không làm bất cứ điều gì mà họ nên làm hay không?”               

 Sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump trước bà Clinton hồi tháng 11 vừa qua, ông Obama bắt đầu chuẩn bị các biện pháp để trả đũa Nga liên quan đến các cáo buộc gian lận. Tuy nhiên, trước khi ông công bố các kế hoạch này vào ngày 30/12/2016 - tức là áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế và trục xuất 36 thám tử người Nga có liên quan - thì ông Flynn được cho là đã nói với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak là không cần phải lo lắng, đồng thời truyền đạt thông điệp rằng Chính quyền Trump có quan điểm khác và sẽ nỗ lực để cải thiện mối quan hệ song phương Mỹ-Nga.

Ngày 13/2, ông Flynn đã phải từ chức sau khi thừa nhận đã không hoàn toàn trung thực với Phó Tổng thống Mike Pence về cuộc điện đàm với ông Kislyak. Tuy nhiên, dù Flynn có ra đi, thì vấn đề Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ vẫn là một thách thức lớn cho chính quyền của ông Trump. Ít nhất là 4 ủy ban của Quốc hội hiện đang xem xét nhiều khía cạnh trong sự can thiệp của Nga, cũng như các mối quan hệ của ê-kíp Trump với Moscow.  Flynn không phải là thành viên đầu tiên trong ê-kíp nòng cốt của ông Trump bị điều tra. Paul Manafort, từng làm chỉ huy chiến dịch tranh cử của ông Trump, trước đây cũng là cố vấn cho cựu Thủ tướng Ukraine được Nga chống lưng là Viktor Yanukovych, và từng làm việc với một số nhân vật đầu sỏ trong chính giới Nga có liên quan đến ông Putin, cuối cùng cũng đã phải từ chức.

Theo M.Châu/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nga-tro-thanh-van-de-trong-tam-trong-chinh-gioi-my-113167.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả