Ngày 20.11, có nên tặng thầy cô phong bì?

Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhiều phụ huynh bây giờ tôn vinh thầy cô bằng tiền, bằng giá trị vật chất để mong đổi lấy “sự quan tâm đặc biệt” của thầy cô tới con em mình.
Thứ Ba, ngày 14/11/2017 11:08 GMT +7

Mỗi khi vào dịp lễ 20.11, chị Nguyễn Thanh Hương (Thanh Trì, Hà Nội) lại đau đầu vì không biết mua gì, tặng quà gì cho cô giáo chủ nhiệm của con. Những năm trước, chị hay chọn hoa hoặc mỹ phẩm, năm nay, sau khi nghe tư vấn của chị em đồng nghiệp, chị Hương quyết định thay quà bằng phong bì cho nhanh và tiện.

Ngày 20.11, có nên tặng thầy cô phong bì?Nhiều phụ huynh hiện nay chọn cách thể hiện tình cảm với thầy cô giáo của con bằng phong bì. Ảnh:Q.Huy

Khi được hỏi có nên tặng phong bì cho thầy cô trong Ngày Nhà giáo Việt Nam không? Rất nhiều người đồng tình với phương án thay hoa, quà tặng bằng phong bì.

Chị Đỗ Thanh Thúy (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, bây giờ tặng phong bì đã thành phong trào, các phụ huynh theo nhau. “Ai sang thì thêm bó hoa, bên trong có lấp ló phong bì. Còn không thì đưa phong bì tận tay cô” – chị Thúy nói.

Ngày nay, khi một đứa trẻ bắt đầu đi lớp cũng kéo theo rất nhiều nỗi lo toan của gia đình.

Cách đây chưa lâu, phụ huynh ở Trường Mầm non Hợp Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội) kéo đến trường đòi quà đã tặng cho giáo viên trong ngày 20.11 năm ngoái, vì phẫn nộ với hành động giáo viên giả chữ ký phụ huynh để lạm thu. Câu chuyện này là một ví dụ đau xót khi việc tặng quà không xuất phát từ sự chân thành.

Vì việc đi phong bì thầy cô đang có xu hướng trở thành phong trào, nên gia đình có khó khăn mấy cũng phải cố. Nếu không “đi” lại mang tâm lý sợ con bị “trù dập”. Nhiều bậc phụ huynh vì muốn con được chăm sóc tốt hơn nên thường xuyên bồi dưỡng cho các cô.

Vì đâu phụ huynh lại có tâm lý bất an khi không tặng quà thầy cô dịp lễ tết?

“Cháu gái nhà tôi học lớp 3. Đêm trước hì hụi cắt dán và tô màu hoa vào một cái thiếp, nói rằng mai sẽ tặng cô nhân ngày 20.11. Cháu còn bảo bố mẹ kiếm cho cái phong bì khác vì phong bì của cái thiếp đã bị cháu tô lem ra. Bố mẹ nhìn con bận rộn mà vui với niềm vui của con trẻ. Ấy vậy mà chiều hôm sau đón con về thấy mặt cháu buồn xo. Gặng hỏi con xem hôm nay nhận quà của con, cô giáo có vui không? Cháu nói: Cô giáo xem xong bảo vớ vẩn! Nghe mà thấy xót xa cho con trẻ” – một phụ huynh chia sẻ, với lời khẳng định “chắc nịch”: Không đi phong bì không được! 

Tặng quà cho thầy cô giáo nhân ngày 20.11 không có gì là xấu. Cái chính là cách tặng như thế nào và tâm thế của người nhận.

Phụ huynh đôi khi tặng quà thầy cô không chỉ xuất phát từ tình cảm mà còn mưu cầu lợi ích, với mục đích “gửi gắm”, mong thầy cô nâng đỡ con mình. Vì động cơ đó, việc tặng quà giống như đi “hối lộ”, một sự đổi trác.

Và khi việc tặng quà bị biến tướng, có thể trở thành nỗi “ám ảnh” của cả người tặng và người được tặng, gánh nặng của không ít gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Theo Bích Hà/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ngay-20-11-co-nen-tang-thay-co-phong-bi-116677.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả