Người dân Tây Tựu điêu đứng vì hoa ly “trượt” Tết

Do thời tiết khắc nghiệt, nhiều hộ dân trồng hoa ly ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) và cánh đồng Hạ Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội) bị “trượt” tết rất nhiều. Sau Tết Nguyên đán, thời tiết nồm, ẩm “thúc” hoa ly bung nở nhanh chóng khiến nhiều hộ gia đình lỗ nặng.
Thứ Năm, ngày 01/03/2018 09:00 GMT +7

Nở muộn, hoa ly mất giá

Khoảng 4-5 năm trước, bà con Tây Tựu rủ nhau đi thuê đất ở Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) mở rộng diện tích trồng hoa. Vốn là cây hoa cho kinh tế cao, nhiều người dân ở đây đã “hùn” vốn đầu tư trồng hoa ly trên cánh đồng thuộc xã Hạ Mỗ. Phải đến tận nơi, chứng kiến cánh đồng bạt ngàn hoa ly, mới thấu hiểu được nhiều gia đình trồng ly đã “cắm” sổ đỏ để đầu tư cây hoa và đánh cược cả gia tài với thời tiết như thế nào.

Người dân Tây Tựu điêu đứng vì hoa ly “trượt” TếtHoa ly nở bung, rụng vàng dưới gốc.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, nếu có hoa ly bán ra thị trường rất được giá, thậm chí giá lên tới 600.000 - 750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt nên nhiều hộ gia đình không cho thu hoạch hoa vào dịp này, phải đến mùng 1-2 Tết âm lịch hoa mới bắt đầu nở. Thời điểm này, người dân không có nhu cầu về hoa, vì vậy, giá hoa ly rẻ như cho, cụ thể như ly vàng chỉ có giá 30.000 - 50.000 đồng/10 cành.

Ông Đỗ Văn Tuynh (70 tuổi, cụm 5, xã Hạ Mỗ) cho biết: “Đầu tư 2 tỉ đồng vào hai thửa ruộng tại khu vực cánh đồng Hạ Mỗ với gần 6 vạn gốc ly chưa kể trồng tái sinh sau tết. Tuy nhiên, trước tết chỉ cho thu hoạch 40%, còn lại hầu hết là hoa ly nở muộn hoặc có những ruộng hoa nở bung, bán với giá khá rẻ. Ước tính 500-600 triệu đồng đang nằm trên mặt ruộng mà chưa thu hồi được. Nhìn chung, người dân Tây Tựu trồng hoa trên đất Hạ Mỗ này chủ yếu là lỗ và hòa vốn, chứ lãi rất ít”.

Trông coi cả khu vực cánh đồng ở Hạ Mỗ, ông Bùi Tất Chiến (58 tuổi, đội 2, Hạ Mỗ) đánh giá: “Năm nay, nhiều gia đình có hoa ly nở bung bét vào những ngày mùng 1-2 tết. Theo quan sát, nhiều gia đình cũng “dở khóc dở cười” vì hoa ly. Thời điểm ra tết, không ai mua nên giá xuống thấp. Chỉ thu hoạch hoa ly trong tết mới được giá, bù gốc đầu tư. Thời tiết càng nồm, ẩm, hoa ly càng ưa khí hậu thì nở rất nhanh chóng nên thiệt hại 
càng nhiều”.

Xuống giá nhưng không có chuyện vài nghìn đồng/cành ly

Theo một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội, hiện nay hoa ly rơi vào khủng hoảng rớt giá trầm trọng với giá vài nghìn đồng/cành. Tuy nhiên, nhiều nông dân Tây Tựu khẳng định không có chuyện ly được bán với mức giá quá thấp như vậy; đôi khi, đây chỉ là “chiêu” tung tin đồn để tiểu thương ép giá hoa ly xuống thấp.

Thực tế từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết âm lịch, hoa ly xuống giá “thảm hại”, nhưng đến gần Rằm tháng giêng giá hoa ly đang nhích dần lên. Chị Nguyễn Thủy - người trồng hoa ly ở Tây Tựu - cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng 2 mẫu hoa ly. Trong đó, 50% số hoa được cắt bán đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Số còn lại mong thời tiết lạnh để được nở đúng Rằm tháng giêng được giá. Tuy nhiên, do thời tiết nồm ẩm nên hoa bung nở trước rằm rất nhiều”.

Đối với những loại ly hoa đỏ, 5 tai luôn được giá. Tuy nhiên, chỉ có những hoa ly vàng, da cam bị sâu bệnh hoặc xấu thì mới có giá rẻ như 30.000 - 50.000 đồng/10 cành. Theo khảo sát của PV, thời điểm này bà con nông dân Tây Tựu tấp nập ngoài ruộng cắt ly bán phục vụ ngày rằm. Với ly hoa đỏ, 5 tai có giá từ 100.000 - 130.000 đồng/10 cành, còn các loại ly khác giá rẻ hơn.

Nói về việc người dân cắt bỏ hoa ly, ông Đỗ Văn Tuynh (70 tuổi, cụm 5, xã Hạ Mỗ) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1 sào hoa ly trồng củ tái sinh bị nở hôm mùng 2 Tết nên coi như bỏ đi không bán được. Với những củ ly có giá trị kinh tế cao, người dân sẽ không cắt bỏ đi mà sẽ tỉa dần bán để gỡ gạc vốn. Gia đình tôi vừa cắt xong 2 luống hoa ly vàng bán dịp rằm, ước tính khoảng 50.000 đồng/10 cành”.

Theo L.Hoa/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nguoi-dan-tay-tuu-dieu-dung-vi-hoa-ly-truot-tet-117650.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả