Nhà gỗ cổ truyền – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt

Trong công cuộc khôi phục và phát huy nền văn hóa dân tộc, kiến trúc nhà gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng trong việc phục hưng lại không gian văn hóa, các làng nghề truyền thống đang dần bị mai một.
Thứ Ba, ngày 25/10/2016 11:15 GMT +7

Nhịp sống hiện đại đang từng ngày biến đổi một cách chóng mặt, đời sống của con người ngày càng đề cao các giá trị tiện ích lên hàng đầu. Xu thế này được bộc lộ rõ qua kiến trúc xây dựng hiện đại đi theo xu hướng tôn sùng công năng sử dụng, công nghệ và vật liệu mới. Tuy nhiên, kiểu kiến trúc hiện đại cũng thể hiện sự khô cứng, vô tính về không gian. Nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của dân tộc, không còn tồn tại trong không gian sống của người Việt, làm cho bản sắc văn hóa của quốc gia dân tộc đang bị bào mòn bởi những bước đi của thời gian.

Trong công cuộc khôi phục và phát huy nền văn hóa dân tộc, kiến trúc nhà gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng trong việc phục hưng lại không gian văn hóa, các làng nghề truyền thống đang dần bị mai một.

Nhà gỗ cổ truyền – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt

Nghề làm nhà gỗ đang dần được khôi phục và phát triển

Trải dài trong lịch sử Việt Nam, nhà gỗ là sự lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và tính cách của con người Việt. Kiến trúc cổ truyền Việt Nam đa phần sử dụng khung gỗ hay nhà gỗ truyền thống với những đường nét trạm trổ tinh tế, sáng tạo kết hợp với các vật liệu bổ trợ khác như: gạch, đá, tre… tạo nên một hình hối hài hòa với thiên nhiên và tư duy thiên về cảm tính.

Nhà gỗ cổ truyền – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt

Khung nhà gỗ truyền thống với những đường nét trạm trổ tinh tế

Tuy nhiên khi bước vào nền kinh tế thị trường, nghề cổ truyền không thể phát huy tinh hoa của mình, bị gạt ra ngoài vòng xoáy của cuộc sống hiện đại. Cũng giống như các nghề truyền thống khác, nghề làm nhà gỗ cổ đang mai một dần, các kiến trúc nhà gỗ cổ truyền ngày càng vắng bóng, thay vào đó là lối kiến trúc hiện đại.

Nhắc đến nghề làm nhà gỗ cổ thì không ai không nhớ tới NHAGOVN, đơn vị đi tiên phong trong việc khôi phục và phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại và luôn đau đáu trăn trở với niềm mong ước cháy bỏng của con người nơi đây. Âm thanh của tiếng bào, tiếng đục, mùi hương của các loại gỗ… đã hòa tan, chảy trong nhiệt huyết của NHAGOVN.

Nhà gỗ cổ truyền – Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Việt

Những ngôi nhà gỗ được thiết kế phù hợp với cuộc sống hiện đại

Với niềm đam mê, ý chí mạnh mẽ và tài năng, kết hợp với các nghệ nhân lành nghề và các thợ mộc có tay nghể giỏi thành lập nên xưởng gỗ để thực hiện khát vọng lớn lao phát huy tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ. tuy nhiên sự khởi đầu bao giờ cũng đầy khó khăn và thách thức khi mà nghề làm nhà gỗ cổ đang chìm dần vào quá khứ. Phải chăng những khó khăn đó lại là nguồn động lực mạnh mẽ tạo nên thành công của NHAGOVN với những công trình nhà gỗ cổ truyền thống được đánh giá cao.

Trong xu thế hội nhập kinh tế để tồn tại, phát triển, các làng nghề thủ công nói chung và làng nghề làm nhà gỗ cổ truyền nói riêng phải có thương hiệu vững chắc trên thị trường. Nhận thức được vấn đề này NHAGOVN đã xây dựng trang web về nhà gỗ cổ Việt Nam: nhagovn.net với mong muốn tạo ra diễn đàn rộng mở để tìm hiểu và giới thiệu về nhà gỗ Việt Nam đến đông đảo mọi người trong và ngoài nước. Để được tư vấn thiết kế, thi công nhà gỗ, bạn có thể đến NHAGOVN tại địa chỉ 90/43 Trường Chinh, TP. Pleiku, Gia Lai hoặc gọi điện đến số 096 390 4567.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nha-go-co-truyen-noi-hoi-tu-tinh-hoa-van-hoa-viet-110777.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả