Nhà vườn trúng đậm Bưởi Thúng giá “khủng”

Ở thời điểm này nhà vườn xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch rộ trái Bưởi Thúng bán Tết.
Thứ Năm, ngày 04/02/2016 17:28 GMT +7

Được gọi là Bưởi Thúng vì giống bưởi này trái to, bụng tròn như cái thúng. Hiện giống bưởi này được bán rất cao giá, từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/trái, mang lại thu nhập cao cho nhà vườn trong dịp Tết Bính Thân này.

Ông Ngô Văn Tám ở ấp 4, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trồng được 10 gốc Bưởi Thúng trên diện tích chỉ vài trăm mét vuông đất. Cây bưởi này 5 năm tuổi và đã cho thu hoạch 2 vụ. Hằng năm cứ trước tết 1 tháng là công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thương mại dịch vụ Một Bốn Một (Tp HCM) đến ký hợp đồng thu mua hết vườn bưởi này với giá 1triệu đồng/trái. Tết Bình Thân 2016, gia đình ông chỉ có 100 trái Bưởi Thúng nhưng đã có số tiền 100 triệu đồng.

 Nhà vườn trúng đậm Bưởi Thúng giá “khủng”

Trái Bưởi Thúng khi chín màu vàng rất đẹp.

 Sở dĩ giá trái bưởi này quá đắt là do giống bưởi này rất khác biệt các loại bưởi thông thường khác. Cây bưởi một năm chỉ cho ra trái dịp tết cổ truyền, trái bưởi rất to, có trọng lượng từ 4-6 kg nên gọi là Bưởi Thúng. Khi bưởi chín ngã màu vàng rất đẹp. Ruột bưởi màu đỏ, múi to nhưng có vị chua hơn các loại bưởi khác. Trái bưởi này dùng là quà biếu để chưng Tết rất có giá trị.

Ông Ngô Văn Tám cho biết, giống bưởi này do ông chiết cành từ một nhà vườn tại một địa phương khác trong tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên cây đầu dòng hiện này đã chết. Sau đó ông đã nhân giống cho 8 hộ dân khác trong xã trồng. Đến nay, chỉ có 3 hộ trồng cây Bưởi Thúng cho thu hoạch. So với các loại bưởi thông thường khác thì Bưởi Thúng rất khó trồng, nhất là phải xử lý cây ra trái đúng dịp tết mới có giá cao.

Có bưởi này thì Tết mình bán có thu nhập khá. Bưởi này khó trồng hơn bưởi da xanh, nó kén đất hơn, đất phải tốt. Khi hái trái rồi mình phải xử lý, thu hoạch rồi mình rửa cành, tưới nước, bón phân cho cây sung, tốt lại. Tới đầu tháng 4 (âm lịch) mình xử lý, bón phân đến đầu tháng 5 (âm lịch) cây sẽ ra trái.

 Nhà vườn trúng đậm Bưởi Thúng giá “khủng”

Trái Bưởi Thúng trong vườn của ông Ngô Văn Tám.

Các nhà vườn khác ở xã Đạo Thạnh trồng Bưởi Thúng cũng không đủ để bán cho khách hàng dịp Tết. Khách hàng đặt mua đa số là các doanh nghiệp, các đại gia, dùng trái bưởi này để làm quà biếu Tết. Theo ông Trần Công Lên, Chủ tịch Hội làm vườn xã Đạo Thạnh, cây Bưởi Thúng năng suất rất cao, có triển vọng và có khả năng nhân rộng tại địa phương. Cây bưởi này có thể trồng xen canh với các loại cây ăn quả khác và không cần diện tích lớn mà vẫn có được thu nhập rất cao.

Thời gian qua, nhà vườn xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho luôn đi đầu trong các mô hình trồng cây ăn trái của tỉnh Tiền Giang như: cây Mận Hồng Đào, nhãn Long, bưởi Da xanh… Hiện nay, cây Bưởi Thúng đang phát triển và cho thu nhập cao, giúp nhiều nông dân có thu nhập đáng kể, góp phần làm đa dạng vườn cây ăn quả và làm đẹp khi Xuân về, Tết đến./.

Nhật Trường/VOV

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nha-vuon-trung-dam-buoi-thung-gia-khung-107361.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả