Nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới

Sau cuộc đàm phán cấp cao được tổ chức hôm 13/8, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị thương đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 9 tới tại thủ đô Bình Nhưỡng. Đây được coi là những bước tiến quan trọng của hai miền Triều Tiên trong việc xích lại gần nhau dù thời điểm chính xác cũng như nội dung của cuộc gặp chưa được xác định.
Thứ Năm, ngày 16/08/2018 09:59 GMT +7

(HQ Online)- Sau cuộc đàm phán cấp cao được tổ chức hôm 13/8, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị thương đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 9 tới tại thủ đô Bình Nhưỡng. Đây được coi là những bước tiến quan trọng của hai miền Triều Tiên trong việc xích lại gần nhau dù thời điểm chính xác cũng như nội dung của cuộc gặp chưa được xác định. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 5 tại làng đình chiến Panmunjom.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-keum cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ khó có thể được tiến hành vào khoảng thời gian từ 1 đến 10/9 do xét tới các điều kiện thực tế. Ý ông Kim muốn đề cập tới có thể là Ngày Quốc khánh Triều Tiên 9/9, đánh dấu 70 năm ngày thành lập quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong khi đó, đài RFI nhận định từ đầu năm đến nay, hai miền Triều Tiên đã có những bước tiến lớn xích lại gần nhau trên nhiều phương diện, song các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng dường như vẫn là rào cản lớn để hai nước có những hợp tác mạnh mẽ và phát triển kinh tế. Nếu hội nghị trên diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là dịp để lãnh đạo hai miền thúc đẩy việc ký kết một hiệp định hòa bình, chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cho rằng vẫn còn "quá sớm" để hai miền Triều Tiên tiến tới một hiệp định hòa bình bền vững.

Chuyên gia cấp cao về vấn đề Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ, Frank Aum cho rằng Tổng thống Moon Jae-in hiện phải đối mặt với thách thức lớn trong việc chứng minh ông vẫn là một nhà trung gian hiệu quả. Trước đó, ông đã góp phần đáng kể vào việc xúc tiến thành công hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng trước trong bối cảnh căng thẳng leo thang do các vụ thử tên lửa và hạt nhân nhằm vào Mỹ của Bình Nhưỡng.

Theo tạp chí “The Diplomat”, tại hội nghị liên Triều sắp tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ phải đối diện với áp lực yêu cầu giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn với ông Kim Jong-un, nhất là sau khi xuất hiện hàng loạt thông tin cho rằng Bình Nhưỡng vẫn đang phát triển hạt nhân và tên lửa.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều gần đây đã có những tiến triển tích cực. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vòng 5 tháng. Nếu Tổng thống Moon Jae-in tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng trong hơn một thập kỷ. 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhan-dinh-ve-cuoc-gap-thuong-dinh-lien-trieu-sap-toi-121936.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả