Nhật Bản và “cái chết” của fair-play

Bỉ không xứng đáng thắng ở trận đấu mà họ chơi không xứng tầm của ứng viên vô địch. Thế nhưng Nhật Bản lại xứng đáng thua ở trận đấu mà họ đã vì fair-play mà lao lên phía trước.
Thứ Ba, ngày 03/07/2018 09:50 GMT +7

Bỉ không xứng đáng thắng ở trận đấu mà họ chơi không xứng tầm của ứng viên vô địch. Thế nhưng Nhật Bản lại xứng đáng thua ở trận đấu mà họ đã  vì fair-play mà lao lên phía trước.

Tuyển Nhật Bản đã vượt qua vòng bảng gây tranh cãi bởi ở trận đấu cuối cùng gặp Ba Lan, Nhật Bản đã có 10 phút cuối “đi bộ” trên sân để giành tiêu chí fair-play. Điều này khiến một bộ phận dư luận lên án.

Nhiều người ủng hộ lối chơi có tính toán hiệu quả của Nhật Bản, thế nhưng vẫn có một làn sóng chỉ trích dữ dội dành cho các “Samurai xanh”.

Bước  vào trận đấu với Bỉ ở vòng 1/8, Nhật Bản bị đánh giá thấp hơn đối thủ, gần như không có cửa thắng trước đẳng cấp mà dàn sao của Bỉ tạo ra. Thế nhưng người Nhật đã thôi miên Bỉ bằng  lối chơi phòng ngự phản công, để rồi các “Samurai xanh”  bất ngờ có liên tiếp 2 bàn thắng vươn lên ở đầu hiệp 2.  

Có được 2 bàn thắng làm vốn, tưởng như các cầu thủ Nhật Bản sẽ chơi phòng ngự và kéo dài thời gian để bảo toàn tỉ số. Nhưng không, các cầu thủ vẫn lao lên phía trước. Không hề có những tình huống câu giờ, thậm chí sẵn sàng phạm lỗi nhận thẻ làm vỡ vụn trận đấu để đẩy kết quả có lợi. Dường như, đại diện Châu Á đang lao lên phía trước vì tinh thần fair-play, vì một chiến thắng đẹp.

Và rồi họ phải trả giá bằng 2 bàn thua đến từ bóng bổng.  Và bàn thứ 3 thì không còn gì diễn tả hết sự nghiệt ngã với cái giá mà họ phải trả giá ở phút bù giờ cuối cùng.

Nhiều người xem Nhật thi đấu vừa tiếc, vừa thương nhưng cũng vừa trách các cầu thủ Nhật. Khi trận đấu đã gần kết thúc 90 phút, thi đấu ở thế cửa dưới, vừa bị gỡ bàn, nhưng họ không đẩy bóng ra góc chờ còi mà tạo ra một pha đá phạt góc không hề có sự phòng bị cho đòn phản công chết người của  Bỉ.

Các cầu thủ Nhật Bản đang vì điều gì vậy? Nếu vì muốn giải quyết trận đấu trong 90 phút trước Bỉ thì đó là nhiệm vụ khó khăn trong thế chiếu dưới. Còn vì fair-play ư, đó là sự điên rồ.

Người Bỉ không xứng đáng thắng trong vị thế của một ứng viên cho chức vô địch. Những cầu thủ đẳng cấp đã tịt ngòi trong trận đấu họ phải dùng đến không chiến và may mắn để thắng. Và họ cũng suýt chút nữa phải trả giá như người Đức khi đá với tâm thế kiểu cửa trên. Thế nhưng đó lại là một trận thua xứng đáng của người Nhật trước tinh thần đẹp đẽ mà họ tạo ra.  

Người Nhật đã chơi thiếu fair-play để vào vòng 1/8, bây giờ họ chơi fair-play để bị loại đầy cay đắng. Không biết, người hâm mộ sẽ thích kết cục nào hơn?

Theo Hoài Đan/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhat-ban-va-cai-chet-cua-fair-play-121202.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả