Nhật Bản và Malaysia từng bước nâng cấp quan hệ song phương

Nhật Bản và Malaysia tuần qua đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới. Đây là nỗ lực mới nhất của hai bên nhằm tăng cường quan hệ và cũng là điều mà Chính phủ của tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad muốn thực hiện sau khi lên nắm quyền từ tháng 5 vừa qua.
Thứ Năm, ngày 20/09/2018 13:39 GMT +7

(HQ Online)- Nhật Bản và Malaysia tuần qua đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới. Đây là nỗ lực mới nhất của hai bên nhằm tăng cường quan hệ và cũng là điều mà Chính phủ của tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad muốn thực hiện sau khi lên nắm quyền từ tháng 5 vừa qua.

Malaysia và Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Mô hình tăng cường hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ quan hệ song phương rộng mở đã được hai nước theo đuổi trong năm nay, với nhiều sự kiện như ký kết thỏa thuận mới về chuyển giao quốc phòng và công nghệ hồi tháng 4/2018. Tân Chính phủ Malaysia cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản, vốn là một vấn đề trọng tâm được Mahathir nhắm đến khi ông nắm quyền thủ tướng nhiệm kỳ đầu với "Chính sách Hướng Đông".

Tháng 6 vừa qua, Nhật Bản ủng hộ Malaysia làm mới và nâng cấp "Chính sách Hướng Đông" nhằm tăng cường hợp tác và nâng cao khả năng cạnh tranh kinh doanh cho cả hai nước. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ để giúp kinh tế tăng trưởng trong tương lai, nhất là tăng cường và nâng mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới và thông qua chính sách Hướng Đông trong thời đại mới. Về phần mình, Thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định Malaysia hoan nghênh việc Nhật Bản tiếp tục đón nhận "Chính sách Hướng Đông" của Malaysia, đồng thời bày tỏ hy vọng Malaysia sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác lớn hơn giữa hai nước như một phần của chính sách. 

Ngày 11/7, trong chuyến thăm Malaysia của lãnh đạo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, trước sự có mặt của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohammad Sabu cũng đã ghi nhận sự đóng góp của Nhật Bản trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định của thế giới. Ông Mohammad  cho biết trong một cuộc họp Nội các, Thủ tướng Mahathir nói rằng ông muốn làm theo phong cách của Nhật Bản trong lĩnh vực quốc phòng.

 Trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 11/9, ông Mohamad Sabu đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsuri Onodera đồng chủ trì một hội nghị về quốc phòng. Hai bên đã bàn thảo nhiều vấn đề liên quan đến quốc phòng-an ninh và ký một bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác quốc phòng. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết MOU này cung cấp một cơ cấu mở rộng phối hợp trong nhiều hoạt động, bao gồm cả trao đổi công nghệ và thiết bị quân sự, tập trận, hoạt động cứu trợ thiên tai và an ninh hàng hải.

 Malaysia từ lâu ghi nhận vai trò của Nhật Bản như một đối tác an ninh trong khu vực, từ lĩnh vực trang bị quốc phòng đến gìn giữ hòa bình. Thỏa thuận trên là một chỉ dấu thể hiện rằng hai bên tiếp tục tôn trọng các cam kết tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, vốn đang được tân chính phủ Malaysia duy trì theo đuổi. 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhat-ban-va-malaysia-tung-buoc-nang-cap-quan-he-song-phuong-122208.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả