Nhiều cơ hội đầu tư cổ phiếu thép

Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Đối thoại ngành thép: Triển vọng 2017-2020 – Gặp gỡ Công ty CP Thép Nam Kim” do Hiệp hội thép Việt Nam, Quỹ đầu tư Dragon Capital, Công ty chứng khoán Vietinbanksc tổ chức tại TP.HCM chiều 12/6.
Thứ Ba, ngày 13/06/2017 17:08 GMT +7

Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Đối thoại ngành thép: Triển vọng 2017-2020 – Gặp gỡ Công ty CP Thép Nam Kim” do Hiệp hội thép Việt Nam, Quỹ đầu tư Dragon Capital, Công ty chứng khoán Vietinbanksc tổ chức tại TP.HCM chiều 12/6.

Nhiều cơ hội đầu tư cổ phiếu thép
Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo. Ảnh: N.Hiền

Năm 2016, nhờ giá thép thế giới phục hồi mạnh và việc chính phủ áp thuế tự vệ tạm thời, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một năm bùng nổ của các doanh nghiệp ngành thép. Theo thống kê của Công ty chứng khoán Vietinbanksc, tính trung bình, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành đã tăng trưởng 14,34% và 81,65% trong năm 2016. Bên cạnh đó, tính từ 22/5/2016 đến nay, giá cổ phiếu ngành thép đã tăng giá trung bình 46,6%, vượt trội so với các ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí, ngân hàng… 

Trong quý I/2017, các doanh nghiệp thép cũng tiếp tục đạt tăng trưởng cao về lợi nhuận. Trong quý 2/2017, ngành thép tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi sản phẩm tôn mạ được áp thuế tự vệ chính thức. Liệu câu chuyện tăng trưởng của ngành như năm 2016 có được lặp lại? 

Trả lời cho câu hỏi này, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc nghiệp vụ,Quỹ đầu tư Dragon Capital cho hay, P/E ngành thép vẫn ở mức tương đối thấp. Là vị thế nhà đầu tư chuyên nghiệp và dài hạn, DC đã từng rất thành công trong việc nhìn nhận cơ hội tại các blue-chips như BMP hay PTB. Mức P/E (hệ số giá trên thu nhập) hiện tại của các cổ phiếu thép đều ở mức tương đương với P/E của VN-index (13-15 lần). Trong khi đó, trong những năm 2012, các cổ phiếu này chỉ có mức P/E dưới 5 lần.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh thêm, nhiều nhà đầu tư không thật sự hiểu rõ về sự hoạt động của các doanh nghiệp thép. Tuy giá thép giảm nhưng các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim đều vẫn duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận khoảng 29%/năm. Lợi thế này có được nhờ việc hoàn thiện chuỗi giá trị, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, cải thiện biên lợi nhuận gộp. Mức ROE (tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của các công ty thép Việt Nam đều trên 20%/năm, mức vượt trội so với các doanh nghiệp thép lớn khác trong khu vực.

Ông Khổng Phan Đức, Tổng Giám đốc Vietinbanksc cũng chỉ ra những triển vọng tăng trưởng cho ngành thép trong thời gian tới. Theo đó, sản xuất thép được dự báo sẽ tăng trưởng 12% trong năm nay. Thêm vào đó, việc áp thuế tự vệ bổ sung sẽ được kéo dài trong 4 năm, giúp các doanh nghiệp sản xuất phôi như Hoà Phát, Việt Ý, Gang thép Thái Nguyên được hưởng lợi mạnh mẽ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thép xây dựng nhỏ với công nghệ chưa cao, phải nhập phôi thép về làm nguyên liệu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi phôi thép bị đánh thuế tự vệ 23%.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cũng đưa ra những con số khả quan của ngành thép trong nước. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã sản xuất được gần 7,9 triệu tấn thép và tiêu thụ 6,4 triệu tấn, tăng trưởng lần lượt 12% và 7% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp thép trong nước cũng đã xuất khẩu được trên 1,3 triệu tấn thép các loại, tăng trưởng trên 35% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Nguyễn Hiền/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhieu-co-hoi-dau-tu-co-phieu-thep-114518.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả