Nhiều phúc lợi cho người lao động sau lời hứa với Thủ tướng

Năm 2016, tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ trên 3.000 đoàn viên, công nhân lao động đang làm việc ở các khu kinh tế trọng điểm phía Nam.
Thứ Bảy, ngày 30/12/2017 09:41 GMT +7

Sau hơn một năm (ngày 28.10.2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trở lại tỉnh Đồng Nai kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách cho công nhân lao động đã tốt được hơn? Tại các cuộc gặp gỡ này, các cấp chính quyền, công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp đã hứa với Thủ tướng sẽ quan tâm hơn nữa để giải quyết các vấn đề gắn liền với đời sống công nhân như: Tiền lương, nhà ở, chất lượng bữa ăn giữa ca và nơi gửi trẻ, vui chơi cho con công nhân lao động...

Một doanh nghiệp chi 300 tỉ đồng lo Tết cho công nhân

Kể từ lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân từ 30.4.2016 đến nay, công đoàn tỉnh Đồng Nai cùng với lãnh đạo địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc chăm lo đời sống công nhân tại từng doanh nghiệp. Kết quả là nhiều nhà ở cho công nhân được xây cất khang trang, các nhà trẻ mẫu giáo trị giá hàng triệu USD dành riêng cho con công nhân cũng được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng, siêu thị bán hàng giá rẻ, chất lượng cao cho công nhân liên tục mọc lên, chất lượng bữa ăn giữa ca cũng tăng đáng kể có nơi lên tới 23.000 đồng/suất/người… và nhiều kết quả nổi bật khác đã giúp nâng cao phúc lợi cho người lao động nơi đây.

Mới đây nhất là tại Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) - doanh nghiệp có 35.000 công nhân vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp tới kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách ở đây vào ngày 28.10.2017 - đã quyết định thưởng Tết 150% cho toàn bộ công nhân của Cty. Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho biết: Chúng tôi đã sớm chuẩn bị kế hoạch trong việc chăm lo Tết cho công nhân lao động. Tết năm 2018, Cty phối hợp với CĐCS chi hơn 300 tỉ đồng để chăm lo cho công nhân. Theo đó, chúng tôi đã chuẩn bị 35.000 phần quà (trị giá 400-500.000 đồng/phần) cho toàn thể công nhân của Cty. Chúng tôi cũng cho công nhân được đăng ký xe về quê đón Tết với mức hỗ trợ 50% và không hạn chế về số lượng công nhân đăng ký. Đồng thời, Cty còn tổ chức các chương trình bán hàng giảm giá, bình ổn giá để công nhân có điều kiện mua sắm chuẩn bị Tết. Đối với những công nhân vào làm việc đầu năm đều được lì xì. Quan trọng, tiền thưởng Tết cho công nhân là 150% của lương mới tháng 1.2018.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, sau hơn một năm, mức lương tối thiểu của công nhân trong tỉnh đã tăng lên, tiền thưởng Tết cũng khá cao. Ngoài ra, công nhân còn được hỗ trợ tiền nhà ở, tiền đi lại, phụ cấp nuôi con nhỏ, phụ cấp thâm niên… lên tới cả triệu đồng mỗi tháng. Và điều công nhân lo lắng bấy lâu cũng đang dần được chính quyền, doanh nghiệp “hiện thực hóa” - nhiều nhà ở cho công nhân đang được đầu tư xây dựng. Hiện nay, hơn 1.000 công nhân lao động đang được sinh sống thoải mái trong khu ký túc xá Đông Phương do Tập đoàn Phong Thái xây dựng với tổng diện tích lên tới 60.000m2. Tại đây, công nhân có không gian vui chơi, giải trí và có nơi ở thoải mái và điều kiện an ninh tốt. Còn tại khu ký túc xá của Cty VPIC mặc dù diện tích mỗi phòng chỉ khoảng 32m2 nhưng khá khang trang và còn phân riêng ra phòng dành cho công nhân độc thân và phòng dành cho gia đình công nhân. Cty Formosa VN cũng đang đầu tư 6,2 triệu USD xây ký túc xá cho 2.000 công nhân. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang có 12 dự án xây ký túc xá, nhà ở cho công nhân. Tỉnh đã ưu tiên giao 67,8ha đất cho 12 dự án này. Dự kiến các doanh nghiệp sẽ đầu tư 637 tỉ đồng, nhằm mục đích xây dựng hoàn chỉnh 488.400m2 sàn chỗ ở, phục vụ 98.000 công nhân.

Con công nhân được chăm sóc trong các nhà trẻ triệu USD

Sau nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân cũng được Công đoàn Đồng Nai cũng như các doanh nghiệp quan tâm xây dựng. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giao đất và các điều kiện để xây dựng các trường mầm non cho con công nhân ở các khu công nghiệp. Như Tập đoàn Phong Thái đã đầu tư 14 triệu USD để xây dựng ký túc xá và trường mẫu giáo phục vụ công nhân tại H.Trảng Bom. Trong năm 2016, Cty Dona Standard đã đầu tư 3 triệu USD để xây dựng nhà trẻ trên diện tích 2,4ha để nuôi dưỡng tốt cho hơn 1.000 con của công nhân đang làm việc tại Cty này. Hiện nay, 2 trường mẫu giáo của Tập đoàn Phong Thái đang nuôi dạy cho hơn 2.600 con công nhân tại H.Trảng Bom và H.Xuân Lộc; Năm 2016 Cty Taekwang Vina cũng đã đưa vào sử dụng trường mầm non với diện tích 7.500m2 với mức đầu tư trên 3 triệu USD để chăm lo cho khoảng 1.000 con công nhân. Cty Pou Chen Việt Nam cũng đưa vào hoạt động trường mầm non Thế Giới Xanh (Green World), với 18 phòng học và 5 phòng chức năng, trong đó có phòng học nhạc và một phòng tập thể dục, đáp ứng tới 500 trẻ em với độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi… Đây đều là những trường mẫu giáo có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi nghề, yêu trẻ tạo được sự an tâm cho công nhân khi gửi con tại đây.

Từ chỗ ở, đến bữa ăn cho công nhân cũng ngày càng sạch hơn và chất lượng hơn, nhiều CĐCS của các Cty có đông công nhân đã xây dựng các siêu thị giá rẻ bán lương thực, thực phẩm cho công nhân. Thậm chí, có CĐCS còn mua cả thực phẩm tươi sống về phục vụ công nhân. Công nhân Mai Thị Huyền - CN xưởng Plant B, Cty Taekwang Vina - chia sẻ: “Có siêu thị giá rẻ, gia đình tôi được mua hàng trả chậm, khi nào có lương thì trừ vào lương”.

Công đoàn giám sát thực hiện lương, thưởng Tết cho công nhân

Ông Huỳnh Tấn Kiệt - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết, việc giám sát thực hiện chế độ tiền lương, thưởng trong dịp Tết, tổ chức CĐ chủ động tham gia phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai cho đoàn viên và NLĐ biết, giám sát thực hiện. Đặc biệt, lưu ý tình hình điều chỉnh lương theo Nghị định của Chính phủ; Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CĐ cần tổng hợp ý kiến của đoàn viên và NLĐ, trao đổi với NLĐ để đề ra các giải pháp, kiến nghị phù hợp, đảm bảo việc thanh toán lương, thưởng cho đoàn viên và NLĐ. Ngoài ra, CĐ các cấp cũng chủ động xây dựng kế hoạch đưa NLĐ ngoài tỉnh về quê đón Tết thông qua các hoạt động tặng vé xe, vé tàu với mức hỗ trợ vé 1,2 triệu đồng/người.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai: Trao 500 vé xe tết cho công nhân ngoại tỉnh

“Căn cứ vào điều kiện của từng đơn vị, CĐ tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, họp mặt, giao lưu, bốc thăm trúng thưởng tại các địa phương, KCN, khu nhà trọ để sao cho tất cả đoàn viên, NLĐ đều được hưởng mùa xuân và những ngày Tết vui tươi ấm áp” - ông Huỳnh Tấn Kiệt cho biết. Ngoài ra, để chăm lo tốt cho đoàn viên và công nhân lao đông, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, dự kiến trao 2.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) và 500 vé xe cho công nhân ngoại tỉnh về quê đón tết (1,2 triệu đồng/vé).

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhieu-phuc-loi-cho-nguoi-lao-dong-sau-loi-hua-voi-thu-tuong-117071.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả