Những người muốn dành cả đời để... hiến máu

Ngày 7.6, 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc đã tụ hội tại Hà Nội tham dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.
Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 12:00 GMT +7

Ngày 7.6, 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc đã tụ hội tại Hà Nội tham dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Trong số họ, có người làm bác sĩ, giáo viên, công nhân, bảo vệ... Họ sống hết sức giản dị, bình thường nhưng có chung một nhiệt huyết đối với phong trào hiến máu nhân đạo. Và hơn hết, họ đã không tiếc những giọt máu đào của mình, dâng tặng cho đời sự sống. 

Ông Nguyễn Ngọc Thành (59 tuổi) - làm nghề bảo vệ ở một siêu thị, đến từ TPHCM - cho biết, cách đây khoảng 20 năm, khi còn là công nhân của nhà máy sản xuất giày, ông đã được nghe về phong trào hiến máu nhân đạo và rất ấn tượng với hai chữ nhân đạo. Nghĩ mình không có điều kiện vật chất để làm những việc từ thiện, ông đã quyết định hiến máu nhân đạo kể từ đó.

Chia sẻ cảm xúc được tôn vinh trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, ông Thành xúc động nói: "Tôi luôn cho rằng hiến máu là việc làm bình thường, không có gì lớn lao nhưng được tôn vinh toàn quốc, tôi xúc động vô cùng và thấy mình thật may mắn".

Trước năm 2017, ông Thành thường uống bia rượu và trong một lần được mời tham gia hiến máu, bác sĩ thông báo đơn vị máu của ông sẽ không được sử dụng do nghi ngờ máu có vấn đề. "Tôi biết đó là do tôi uống nhiều rượu. Tôi rất buồn và áy náy. Kể từ đó tôi bắt đầu cai rượu và tiếp tục hiến máu. Gia đình tôi rất mừng và cũng tham gia hiến máu nhân đạo như tôi. Vợ tôi đã có hơn 20 lần hiến máu"- ông Thành vui vẻ kể lại.

 

Mặc dù không biết người nhận là ai nhưng ông Thành và gia đình luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ vì những giọt máu của mình cứu sống những người khắp mọi nơi. Tính đến nay, ông Thành đã hiến máu được 64 lần. Chỉ còn một năm nữa, ông Thành sẽ hết tuổi hiến máu nên ông rất buồn. "Nếu ngành y cho phép, tôi sẵn sàng hiến máu tình nguyện và hiến đến suốt đời"- ông Thành tâm sự. 

Ông Nguyễn Ngọc Thành chỉ là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu, là đại diện của 63 tỉnh thành phố và các bộ ngành trung ương được tôn vinh trong chuỗi các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018 diễn ra tại Hà Nội và Ninh Bình từ ngày 7.6 đến 9.6, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14.6. 

Trong số họ, nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai) hiến máu 63 lần và vận động 1.800 lượt người tham gia hiến máu, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (TP HCM) hiến máu 63 lần, ông Trương Huỳnh Đức (TPHCM) hiến máu 62 lần...

Đặc biệt hơn, có nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa) 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần, chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang) đã có 30 lần hiến máu, cả gia đình đã có tổng số 103 lần hiến máu... Họ đều là những người luống tuổi, nhưng nhiệt huyết và sức trẻ thì rất nhiều bạn trẻ đã phải thốt lên công nhận: "Chính bọn em cũng không thể chạy theo các cô, các bác được". 

Theo Thùy Linh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhung-nguoi-muon-danh-ca-doi-de-hien-mau-120836.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả