Những phản ứng trái chiều về hậu quả của Brexit đối với London

Trung tâm tài chính London là một tài sản chiến lược của Anh trong 200 năm nay. Tuy nhiên, Brexit (việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu) đang kéo theo những nguy cơ lớn chưa từng có trong thế kỷ 20 và 21. London sẽ đối phó với mối đe dọa này thế nào?
Thứ Ba, ngày 25/07/2017 15:25 GMT +7

Trung tâm tài chính London là một tài sản chiến lược của Anh trong 200 năm nay. Tuy nhiên, Brexit (việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu) đang kéo theo những nguy cơ lớn chưa từng có trong thế kỷ 20 và 21. London sẽ đối phó với mối đe dọa này thế nào?

Những phản ứng trái chiều về hậu quả của Brexit đối với London
Buổi xế chiều tại trung tâm tài chính London.

Các "ngư ông" mong "đắc lợi"

Gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công khai nói về hy vọng Paris sẽ được lợi từ Brexit. Giới chức Bộ Kinh tế và Ngân hàng Trung ương Pháp cùng các chính trị gia tại Thượng viện Pháp đều đã thẳng thắn nói về mục tiêu sâu xa của Paris khi trung tâm tài chính London bị lu mờ. Nhưng không chỉ Paris có tâm lý này. Frankfurt cũng thừa nhận rằng Đức sẽ đề xuất những quy định để bảo vệ người lao động muốn chuyển đổi việc làm từ London. Milan cũng đang muốn tận dụng cơ hội này để trở thành một trung tâm tài chính quan trọng. Bepi Pezzulli, Chủ tịch Ủy ban kế hoạch tài chính Select Milano, với sự hậu thuẫn của Bộ Tài chính Italy, cho biết Milan sẽ xây dựng “một hệ thống pháp lý tương tự như London" để đảm bảo sự chuyển đổi thông suốt cho các thị trường tài chính, mà vì lý do nào đó về luật pháp và quy định, không thể tiếp tục ở lại London. Đây có thể xem là một tuyên bố khá tham vọng, nhưng cũng rất nghiêm túc. Không chỉ có vậy, Dublin, Amsterdam và Stockholm đều đang ra sức cạnh tranh tìm cách lôi kéo các doanh nghiệp từ London về phía mình. Chủ tịch ngân hàng Morgan Stanley, ông Colm Kelleher thậm chí còn dự đoán rằng nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển hướng sang New York.

Người Anh lại thờ ơ

Trong khi đó, hầu hết người dân Anh lại tỏ ra khá thờ ơ trong việc bảo vệ vị thế của mình. Trung tâm tài chính London không phải là điều mà họ yêu mến hay muốn duy trì. Nhiều người dân Anh hoài nghi, thậm chí là bực bội với trung tâm tài chính này, với những điều mà họ cho là sự tham lam và bất công trong thu nhập. Thực tế thu nhập tại London và phần còn lại của Anh không đồng đều. Những người làm việc trong ngành truyền thông tại London mỗi tuần trung bình kiếm được 1.242 USD, các lao động khác kiếm được khoảng 869 USD, trong khi người dân ở các khu vực khác chỉ có mức thu nhập trung bình là 698 USD. Người dân tại vùng Tây Bắc Anh là những người có mức lương trung bình thấp nhất, ước tính chỉ vào khoảng 506 USD. Mức thu nhập trung bình của London cao bởi tại đây có nhiều người được hưởng các ưu đãi lớn. Với những người có mức lương trung bình hiếm khi tăng, bất mãn có thể nhanh chóng trở thành thù ghét.

Tuy nhiên, có một thực tế là London có những khoản đóng góp không hề nhỏ cho cả nước Anh. Chỉ với 13% dân số nước Anh, London đã đóng góp tới 30% thuế thu nhập cho ngân sách, và mức này đã tăng từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tương đương tổng mức đóng góp của 37 thành phố lớn nhất của Anh gộp lại. Rõ ràng chất lượng cuộc sống của người dân Anh nói chung, nhất là những người làm công ăn lương, phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng tài chính của London. Nếu London suy yếu, Chính phủ Anh sẽ buộc phải cắt giảm trợ cấp vùng.

Sự suy yếu của London vừa là cơ hội, vừa là mất mát. Rất nhiều chính phủ kế nhiệm đã kêu gọi một sự cân bằng trong nền kinh tế Anh, thoát dần khỏi sự phụ thuộc vào tài chính và dịch vụ để tập trung phát triển công nghiệp, nhất là điện tử và công nghệ sinh học. Dù đã có một số chuyển biến song những vấn đề về cơ cấu và thiếu hụt nguồn đầu tư... vẫn đang là rào cản lớn đối với tăng trưởng tại quốc gia này. Đáng buồn là nhiều dự đoán liên quan đến Brexit cho thấy không ai thực sự biết rõ Brexit sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế của London. Thế giới ngày nay bất ổn hơn trước rất nhiều và tàn dư của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn còn đó, dẫn tới tình trạng bất mãn tràn lan. Các cuộc đàm phán về Brexit vẫn đang diễn ra, trung tâm tài chính London vẫn đang đứng vững bên cạnh những lo lắng cũng ngày một rõ rệt.

Theo Vĩnh Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhung-phan-ung-trai-chieu-ve-hau-qua-cua-brexit-doi-voi-london-115974.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả