Những rủi ro đối với môi trường đầu tư tại Indonesia

Là một trong những thị trường lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia đã đi đầu trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các mô hình chính trị, an ninh và kinh tế xã hội hiện nay của “đất nước Vạn đảo” đang có những rủi ro nhất định và điều này sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trong nước.
Thứ Tư, ngày 21/03/2018 13:37 GMT +7

Là một trong những thị trường lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia đã đi đầu trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các mô hình chính trị, an ninh và kinh tế xã hội hiện nay của “đất nước Vạn đảo” đang có những rủi ro nhất định và điều này sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trong nước.

Năm 2018 là một năm quan trọng với Indonesia bởi 171 khu vực hành chính sẽ tiến hành  bầu cử  để tìm ra người đứng đầu các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Để hiểu được những rủi ro, điều quan trọng là phải xem xét chúng trong bầu không khí chính trị  hiện nay. Indonesia luôn đưa ra khẩu hiệu "thống nhất trong đa dạng" bởi vì quốc gia này gồm nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo khác nhau và là nước có lịch sử lâu đời về các phong trào ly khai, chẳng hạn như ở Đông Timor và Papua. Các nhóm sắc tộc khác nhau trên hàng nghìn hòn đảo dễ tạo ra sự rạn nứt, khó quản lý của chính quyền trung ương và dẫn đến những xung đột. Indonesia cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhất định khi các phong trào của thanh, thiếu niên cũng ngày càng phát triển, liên quan đến các chính sách của chính phủ chưa đáp ứng được yêu cầu của họ, bên cạnh đó những thách thức về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cũng đang có những rủi ro nhất định mà nếu không giải quyết thấu đáo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đất nước.

Indonesia cũng đang tiếp tục phải đối mặt với việc thiếu cơ sở đào tạo về kỹ thuật và dạy nghề, mặc dù sự phát triển của thanh niên ngày càng tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong  nhóm tuổi 15-24 là 22,6% cho thấy cần phải có nhiều hơn nhu cầu về giáo dục cũng như các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng mềm. Nếu không có các chương trình giáo dục và đào tạo phù hợp sẽ gây khó khăn cho gần 60 triệu thanh thiếu niên độ tuổi từ 10 đến 24 trong việc tìm kiếm việc làm.

Do điều kiện địa lý bị chia cắt, sự kết nối và truyền thông hiện cũng chưa được đảm bảo. Mặc dù Tổng thống Joko Widodo cam kết phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng trong cả nước, nhưng nhiều dự án được thực hiện mới chỉ tập trung ở các khu vực chính, đông dân cư còn rất nhiều các đảo có ít người ở hơn, điều kiện về cơ sở hạ tầng hiện rất tồi tệ.

Cuối cùng, nguy cơ quan trọng mà Chính phủ sẽ phải giải quyết là những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong năm 2017, Indonesia đã chứng kiến  2.341 vụ thiên tai. Các báo cáo đã chỉ ra rằng mực nước biển Java đang tăng lên bất thường và điều kiện thời tiết trở nên cực đoan hơn, Jakarta dường như chìm nhanh hơn bất kỳ thành phố lớn nào khác trên thế giới.

Indonesia là một trong những thị trường đầy rủi ro ở Đông Nam Á chủ yếu do sự bất đồng trong nước. Những yếu tố chính trị sẽ tiếp tục làm trầm trọng sự tăng trưởng của Indonesia trừ khi chúng được khắc phục. Mặc dù nền kinh tế thể hiện một triển vọng ổn định, nhưng cảnh quan chính trị của đất nước lại tạo ra một bức tranh ảm đạm. Chính phủ có thể đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nhưng nếu họ không giải quyết những vấn đề cốt lõi ở trong nước thì tăng trưởng của đất nước sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong tương lai gần.

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhung-rui-ro-doi-voi-moi-truong-dau-tu-tai-indonesia-117853.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả