Những sự kiện nổi bật của hệ thống Kho bạc Nhà nước năm 2018

Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa công bố những sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2018. Theo đó, năm qua, toàn hệ thống đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao với một số dấu ấn nổi bật, góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2018.
Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:08 GMT +7

(HQ Online)- Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa công bố những sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2018. Theo đó, năm qua, toàn hệ thống đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao với một số dấu ấn nổi bật, góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2018.

Năm 2018, KBNN đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý ngân quỹ nhà nước gắn với công tác huy động vốn. Ảnh TL.

Năm 2018, KBNN đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý ngân quỹ nhà nước gắn với công tác huy động vốn đã giảm mạnh chi phí huy động vốn cho ngân sách nhà nước (NSNN) và góp phần ổn định thị trường trái phiếu chính phủ, hỗ trợ tích cực cho việc thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Theo KBNN, năm 2018, tình hình kinh tế vĩ mô và diễn biến của thị trường nêu trên đã tác động trực tiếp đến công tác huy động vốn của KBNN. Để đạt mục tiêu huy động vốn cho cân đối NSNN và phát triển thị trường, đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất chung, trong năm 2018, KBNN đã tham mưu với Bộ Tài chính điều chỉnh giảm nhiệm vụ huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu chính phủ; đồng thời, sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi cho ngân sách trung ương vay để giảm áp lực huy động từ thị trường, ổn định lãi suất.

Theo đánh giá của KBNN, với việc sử dụng ngân quỹ nhà nước cho ngân sách trung ương vay thay cho phát hành trái phiếu chính phủ ra thị trường đã tiết kiệm được gần 1.600 tỷ đồng chi phí trả lãi năm 2019 của NSNNq. Nếu so với năm 2017, chi phí vay năm 2018 giảm, giúp tiết kiệm cho NSNN gần 2.500 tỷ đồng trả lãi hàng năm.

Cũng trong năm 2018, toàn hệ thống KBNN đã bước đầu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Việc sắp xếp, cơ cấu lại bộ máy được thực hiện trên nguyên tắc gắn với chức năng, nhiệm vụ từng đơn vị, rà soát, hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ, tinh giản biên chế, giảm chức danh lãnh đạo, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả của hệ thống KBNN và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Đồng thời, KBNN xác định việc thực hiện Nghị quyết 18 theo lộ trình, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội, kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển.

Trong tháng 6/2018, KBNN đã giải thể 43 phòng giao dịch trực thuộc 43 KBNN cấp tỉnh. trong thời gian 3 năm (từ tháng 10/2015 đến nay), hệ thống KBNN đã thực hiện kiện toàn, giảm được 7 phòng tại cơ quan KBNN, 165 cấp phòng tại KBNN cấp tỉnh và 1.900 cấp tổ tại KBNN cấp huyện. Qua việc thu gọn đầu mối, hệ thống KBNN cũng đã giảm được một số lượng tương đối lớn cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, cấp tổ.

Trong quá trình triển khai sắp xếp lại tổ chức bộ máy, hệ thống KBNN không để xảy ra ách tắc đối với các đơn vị giao dịch, đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị giao dịch với KBNN.

Một trong những kết quả nổi bật của hệ thống KBNN trong năm 2018 đó là hoàn thành nhiệm vụ tổng hợp, lập báo cáo quyết toán NSNN năm 2016, được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành là 95,48%, cao nhất qua các năm.

Năm 2018 là năm thứ ba KBNN tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổng hợp, lập báo cáo quyết toán NSNN. Trong 3 năm liên tiếp, Báo cáo quyết toán NSNN đã được Quốc hội đánh giá đầy đủ, đúng thời hạn, đúng thẩm quyền và được các đại biểu Quốc hội tán thành với tỷ lệ cao (quyết toán 2014 là 82,59%, quyết toán năm 2015 là 92,46%, quyết toán năm 2016 là 95,48%). 

Theo nhận định của KBNN, kết quả này là một thành công rất đáng ghi nhận của KBNN sau nhiều nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức có chuyên môn vững vàng, tận tâm vì công việc. Phát huy những kết quả đạt được, KBNN sẽ tiếp tục cố gắng để đạt được những kết quả tốt hơn trong công tác tổng hợp, lập báo cáo quyết toán NSNN, góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương tài chính trong việc quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực tài chính - ngân sách của quốc gia.

Cũng nổi bật trong năm 2018, KBNN đã tổ chức thành công Hội thảo Hiệp hội Kho bạc quốc tế (AIST) năm 2018 với chuyên đề “Hiện đại hóa các cơ quan Kho bạc thông qua điện tử hóa, số hóa” vào tháng 3/2018.

Chủ đề của hội thảo là “Hiện đại hóa các cơ quan Kho bạc thông qua điện tử hóa/số hóa”. Các đại biểu đã thảo luận các nội dung về hiện đại hóa các cơ quan Kho bạc thông qua điện tử hóa/ số hóa các nghiệp vụ kho bạc như: Những lĩnh vực khác nhau mà số hóa có thể được triển khai liên quan đến kế toán - kiểm soát chi - kiểm soát thu; các vấn đề, chiến lược được lựa chọn, lợi ích và các trở ngại trong việc triển khai số hóa; trình bày kinh nghiệm của các nước thành viên và trao đổi thảo luận với các chuyên gia của một số tổ chức quốc tế.

Thông qua hội thảo, KBNN đã học hỏi, thu nhận được nhiều kinh nghiệm của các nước; đồng thời cho bạn bè quốc tế thấy sự năng động, tích cực, có trách nhiệm trong AIST với nhiều ý tưởng mới có giá trị tham khảo trong quá trình hiện đại hóa, số hóa trong công tác quản lý công tại mỗi nước thành viên cũng như tạo được uy tín và giới thiệu hình ảnh của Việt Nam với các nước thành viên hiệp hội.

Năm 2018, KBNN tổ chức thành công Đoàn công tác KBNN thăm và làm việc tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, góp phần nâng cao nhận thức của công chức, viên chức trong hệ thống KBNN về bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tháng 4 năm 2018, Đoàn công tác số 5 với sự tham gia của 81 đại biểu ưu tú hệ thống KBNN đã tổ chức đến thăm quân và dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Thông qua chuyến công tác đặc biệt này đã thắp lên ngọn lửa về tình yêu quê hương đất nước, tình cảm to lớn đối với Trường Sa trong mỗi cán bộ công chức KBNN; đồng thời giáo dục về truyền thống đoàn kết, tinh thần đổi mới và kiến tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong năm 2018.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/nhung-su-kien-noi-bat-cua-he-thong-kho-bac-nha-nuoc-nam-2018-122952.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả