Nợ BHXH hàng tỉ đồng rồi... “thoát xác”

Đăng ký địa chỉ Cty tại TPHCM, suốt thời gian hoạt động, Cty Growfeed Việt Nam liên tục trây ỳ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động (NLĐ). Đến khi số tiền nợ lên đến mức “khủng” thì đóng cửa trụ sở, qua địa bàn tỉnh Đồng Nai hoạt động và “lơ” luôn số nợ vài tỉ đồng tại TPHCM.
Thứ Năm, ngày 19/10/2017 12:09 GMT +7

Quyền lợi của NLĐ bị vi phạm

Cty Growfeed Việt Nam đăng ký kinh doanh tại địa chỉ 273, Tô Ngọc Vân, quận 12, TPHCM do bà Trần Thị Nga làm đại diện pháp luật. Ngay sau khi đi vào hoạt động từ tháng 7.2015, Cty này đã rao tuyển lao động, ký HĐLĐ rồi đăng ký đóng BHXH, BHYT cho công nhân đầy đủ tại cơ quan chức năng. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, hàng loạt NLĐ đã bị DN vi phạm các quyền lợi về BHXH, BHYT. Theo đó, hằng tháng Cty vẫn trích trừ tiền lương của NLĐ để đóng BHXH, BHYT nhưng phía Cty lại không thực hiện đóng cho cơ quan BHXH, giữ luôn phần tiền của NLĐ. Do Cty nợ BHXH nên nhiều NLĐ bị vi phạm quyền lợi về ốm đau, thai sản, chốt sổ BHXH. Nhiều NLĐ đã nghỉ việc nhưng không được chốt sổ BHXH, liên hệ với cơ quan chức năng thì được cho biết không rõ Cty chuyển đi khi nào vì khi chuyển đi, Cty cũng không báo cáo.

Nợ BHXH hàng tỉ đồng rồi... “thoát xác”Trụ sở Cty Growfeed Việt Nam tại TPHCM đóng cửa im ỉm. Ảnh: L.T

Ông Nguyễn Văn Hết - Giám đốc BHXH quận 12 - cho biết, Cty Growfeed Việt Nam tham gia BHXH cho 80 NLĐ từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, đóng được vài tháng thì từ tháng 2.2016, Cty bắt đầu chậm đóng BHXH. Tính đến nay, Cty đã để số nợ lên gần 5 tỉ đồng. Cơ quan BHXH đã liên hệ làm việc với Cty nhưng bất thành, đến trụ sở chính thì không có người, liên hệ qua số điện thoại DN đăng ký thì không ai bắt máy.

Chiêu trò trốn đóng BHXH của nhiều DN

Nhận được phản ảnh của một số NLĐ từng làm việc tại Cty Growfeed Việt Nam đã nghỉ việc nhưng không được chốt sổ, PV Báo Lao Động đã đến trụ sở Cty tại địa chỉ 273 Tô Ngọc Vân, quận 12, TPHCM nhưng cửa Cty khóa im ỉm, không bóng người. Từ nhiều nguồn thông tin, PV được biết, Cty Growfeed Việt Nam đang hoạt động tại địa chỉ 150B/3, ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Không những thế, Cty này còn mở nhiều chi nhánh khác tại Tiền Giang, Bình Dương với ngành nghề sản xuất thức ăn chăn nuôi cho cá, heo, gà. Tuy nhiên, qua xác minh của PV tại địa bàn Đồng Nai thì Cty này cũng không hề tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ khi chuyển về địa điểm mới.

Về tình trạng nợ BHXH của Cty Growfeed Việt Nam, phía BHXH cho hay, ngay sau khi DN chậm đóng, tổ thu nợ của BHXH quận 12 đã chủ động liên hệ nắm bắt, đôn đốc thực hiện. Trong suốt thời gian qua đã rất nhiều lần cơ quan BHXH gửi công văn, gọi điện yêu cầu DN thực hiện, sau đó đề nghị UBND quận hỗ trợ, báo cáo cấp trên là BHXH TPHCM có giải pháp mạnh nhưng DN vẫn cố tình trây ỳ không thực hiện.

Theo luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn luật sư TPHCM) thì việc DN đăng ký một nơi nhưng hoạt động một nẻo chính là kẽ hở trong việc DN khai báo lao động, tham gia đóng BHXH cho NLĐ. Ví dụ, khi ngành chức năng kiểm tra địa chỉ đăng ký trên giấy phép kinh doanh, trụ sở chính, phía DN sẽ thông tin là khai báo đóng BHXH, BHYT ở địa chỉ nhà xưởng, nhưng tại xưởng sản xuất, DN lại nói ngược lại là tham gia BHXH cho NLĐ ở trụ sở chính. Hiện nay, rất nhiều DN sử dụng chiêu trò này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Chính vì vậy, trong vụ việc này, rất cần sự phối hợp thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng giữa các địa phương hoặc pháp luật cần có quy định cụ thể về nơi khai báo lao động, đóng BHXH với ưu tiên là tạo thuận lợi nhất cho NLĐ.

Theo Khánh Ninh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/no-bhxh-hang-ti-dong-roi-thoat-xac-116594.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả