Nơi bảo tồn và phát triển giống gà Đông Tảo tiến vua

Vài năm gần đây, gà Đông Tảo được chăn nuôi ở nhiều nơi khác nhau, tuy nhiên, để có những con gà Đông Tảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn tiến vua thì chỉ có duy nhất tại Đông Tảo (Khoái Châu - Hưng Yên) vì chỉ có tại đây thì các yêu cầu về chất lượng con giống, cách chăn nuôi và đặc biệt là thổ nhưỡng phù hợp nhất để có thể tạo ra giống gà Tiến Vua nổi tiếng.
Thứ Năm, ngày 30/03/2017 09:49 GMT +7

Từ lâu, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã là miền quê nổi tiếng với giống gà Đông Tảo hay còn gọi tên khác là gà Đông Cảo. Từ thời phong kiến, chỉ vua chúa mới được thưởng thức loại đặc sản cực ngon này, do vậy gà Đông Tảo còn có tên gọi là gà Tiến Vua.

Nơi bảo tồn và phát triển giống gà Đông Tảo tiến vua

Nhưng vài năm gần đây, gà Đông Tảo không chỉ có ở làng Đông Tảo mà đã xuất hiện và được chăn nuôi ở nhiều nơi như Nghệ An, Khánh Hòa, Long An, TP. Hồ Chí Minh… Nhưng để có những con gà Đông Tảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn tiến vua thì có lẽ chỉ có duy nhất tại Đông Tảo (Khoái Châu - Hưng Yên). Vì chỉ có tại đây thì các yêu cầu về chất lượng con giống, cách chăn nuôi và đặc biệt là thổ nhưỡng phù hợp nhất để có thể tạo ra giống gà Tiến Vua nổi tiếng.

Trại Gà Đông Tảo Hồng Long là cơ sở đi đầu và uy tín về chăn nuôi, bảo tồn gen và phát triển giống gà Đông Tảo với phương châm “Gà Đông Tảo chính gốc thổ nhưỡng Đông Tảo” và “Chất lượng làm lên thương hiệu”. Tại Trại Gà Đông Tảo Hồng Long, chúng tôi được chiêm ngưỡng tận mắt những con gà Đông Tảo đạt tiêu chuẩn Tiến Vua trong truyền thuyết.

Năm 2006, anh Nguyễn Hồng Long – chủ Trại Gà Đông Tảo Hồng Long – và gia đình từ đã tự lập trại và phát triển giống gà quý Đông Tảo của quê hương. Sau khi học xong Cao đẳng Công Nghệ Thông Tin, anh đã tự liên hệ ngành học của mình với công việc chăn nôi và kinh doanh. Cuối năm 2006 anh đã tự lập website đầu tiên và tiên phong trong làng để cung cấp gà giống, gà thịt và gà biếu ra thị trường, phần để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, phần để phát triển giống gà Đông Tảo Tiến Vua quê hương không bị mai một và lãng quên.

Nơi bảo tồn và phát triển giống gà Đông Tảo tiến vua

Để phân biệt và mua được gà Đông Tảo thuần chủng được nuôi ở Đông Tảo thì cách đầu tiên là đến làng Đông Tảo để mua của người dân nơi đây. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số người dân đã đi mua gà ở một số nơi khác về Đông Tảo bán nên xảy ra một số trường hợp khách hàng mua gà mặc dù về Đông Tảo nhưng vẫn mua phải gà Đông Tảo lai được nuôi ở nhưng nơi khác. Vì vậy khách hàng nên về những trại gà Đông Tảo uy tín và có kinh nghiệm lâu năm như Trại Gà Đông Tảo Hồng Long.

Anh Long cho biết: “Gà Đông Tảo chân rất to và thô. Gà con mới nở có màu lông trắng đục, gà trưởng thành có màu lông vàng nhạt và nâu nhạt. Gà trống có lông màu mận chín pha đen, đỉnh đuôi và cánh có màu đen ánh xanh, thân hình to, ngực sâu, lườn rộng dài, xương to, dáng đi chậm chạp, nặng nề. Gà mái có 3 màu lông cơ bản là vàng nhạt (mã nõn chuối), nâu nhạt (mã chuối khô) và trắng sữa. Mào gà có màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ nhưng rất kém phát triển.”

Tại trại gà của anh Long đang chăn nuôi 200-300 con gà Đông Tảo bố mẹ, 500-1000 con gà Đông Tảo thương phẩm và đặc Biệt có 20-30 con gà Đông Tảo Tiến Vua. Anh Long chia sẻ: “Trại gà của tôi đang áp dung các phương pháp nuôi gà truyền thống là chăn nuôi gà bằng các vị thuốc dân gian (hay còn gọi là thảo dược) là tỏi, quế gừng, nghệ, húng, cam thảo, bạch linh, trần bì… và mô hình chăn nuôi khép kín từ con giống đến thức ăn riêng cho con gà Đông Tảo, cách chăn nuôi và quá trình giết mổ hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm.” Anh Long cho biết anh muốn nhân giộng mô hình để giúp bà con nông dân cùng làm giàu và phát triển giống gà Đông Tảo Tiến Vua không bị mai một.

Nơi bảo tồn và phát triển giống gà Đông Tảo tiến vua

Sắp tới người tiêu dùng sẽ mua được Gà Đông Tảo sạch mà không còn phải lặn lội đi xa, không lo gà không rõ nguồn gốc, không sợ dùng phải gà bẩn không đạt tiêu chuẩn vì sản phẩm của Trại Gà Hồng Long sẽ được phân phối đến tận các siêu thị. Ngoài ra, Trại Gà Hồng Long còn cung cấp sản phẩm qua website bán hàng gadongtao.shop, khách hàng cũng có thể liên hệ đến số điện thoại 094 335 6829 hoặc trực tiếp đến Trại Gà Đông Tảo Hồng Long tại địa chỉ: Cầu Cống Vực, xóm Cao Nền, Đông Tảo, Hưng Yên để lựa chọn được những con gà ưng ý.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/noi-bao-ton-va-phat-trien-giong-ga-dong-tao-tien-vua-113660.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả