Ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống Pháp

Hôm 7/5 (theo giờ địa phương), ông Emmanuel Macron đã đắc cử Tổng thống Pháp, đánh bại nữ đối thủ Marine Le Pen với khoảng cách biệt lớn, theo Reuters.
Thứ Hai, ngày 08/05/2017 12:01 GMT +7

Cụ thể, ông Macron giành được khoảng 65,5% số phiếu, trong khi ứng viên của đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen giành được 34,5% phiếu.

Ông Emmanuel Macron đắc cử Tổng thống PhápTân tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Nguồn: The Atlantic

Như vậy, ông sẽ tiếp quản điện Élysée từ Tổng thống François Hollande khi chưa đến 40 tuổi và sẽ trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Pháp sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 14/5 tới.

Phát biểu sau chiến thắng, ông Macron khẳng định một thời đại mới trong lịch sử nước Pháp đang bắt đầu. "Lịch sử lâu đời của chúng ta đã được lật sang trang mới trong đêm nay. Tôi muốn đó là một trang mới của sự tái khám phá niềm hy vọng và niềm tin", Reuters dẫn tuyên bố của Tân tổng thống Pháp.

Trước đó, trong quá trình tranh cử, ông Macron tự nhận có quan điểm chính trị trung dung, không thuộc cánh tả cũng chẳng thuộc cánh hữu và cũng chưa từng là thành viên của 2 đảng truyền thống nước này là Đảng Xã hội và Đảng Những người Cộng hòa. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp từ năm 2014-2016, và từ chức hồi tháng 11/2016 để tranh cử tổng thống.

Thủ tướng Anh Theresa May là người đầu tiên ra thông điệp chúc mừng sự kiện này: "Thủ tướng nồng nhiệt chúc mừng Tổng thống đắc cử Macron về thành công bầu cử của ông. Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, và chúng tôi trông chờ hợp tác với tân Tổng thống về một loạt các ưu tiên chung".

Dù từng ủng hộ bà Le Pen, nhưng Tổng thống Donald Trump của Mỹ cũng đã gửi lời chúc mừng ông Emmanuel Macron trên Twitter. Còn Chủ tịch Ủy hội Âu châu Jean-Claude Juncker viết trên Twitter: "Rất vui vì cử tri Pháp đã chọn một tương lai đi cùng châu Âu".

Theo K.Thủy/Báo Doanh nhân Sài Gòn

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ong-emmanuel-macron-dac-cu-tong-thong-phap-114081.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả