Ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc

Sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5, nhà lãnh đạo theo quan điểm tự do Moon Jae-in của Hàn Quốc ngày 10/5 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trong lúc phải đối mặt với nhiều thách thức lớn ở trong và ngoài nước.
Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 10:18 GMT +7

Sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5, nhà lãnh đạo theo quan điểm tự do Moon Jae-in của Hàn Quốc ngày 10/5 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trong lúc phải đối mặt với nhiều thách thức lớn ở trong và ngoài nước.

Ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống Hàn Quốc
Ông Moon Jae-in

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức kinh tế trong bối cảnh Mỹ tăng cường chủ nghĩa bảo hộ và Trung Quốc tiến hành trả đũa kinh tế, cho dù nền kinh tế Hàn Quốc đang có một vài dấu hiệu phục hồi “khiêm tốn” nhờ kinh tế toàn cầu được cải thiện đã hỗ trợ cho xuất khẩu và đầu tư của nước này.

Theo ông Song Kyung-jin - Chủ tịch Viện Kinh tế Toàn cầu ở Seoul, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ kinh tế, một động thái làm dấy lên nỗi lo ngại ở Hàn Quốc, vốn từ lâu phải phụ thuộc vào xuất khẩu để thúc đẩy nền kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc hiện chiếm gần một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Hàn Quốc cũng quan ngại về khả năng Mỹ yêu cầu đàm phán lại về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương Mỹ-Hàn, vốn có hiệu lực từ năm 2012. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã lên án FTA với Hàn Quốc là “một thảm họa” và là thỏa thuận “tước đi các công ăn việc làm”. Choi Un-sun - nhà phân tích tại Công ty Cape Investment & Securities - nhận định Hàn Quốc có thể phải đối mặt với sức ép từ Mỹ về việc đàm phán lại FTA và có thể bị Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.

Thêm vào đó, Trung Quốc đã tăng cường hạn chế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc trong những tháng gần đây do Seould tiếp tục triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Ông Moon Jae-in nói rằng việc Trung Quốc tiến hành các biện pháp trả đũa đã vượt ra ngoài quy chuẩn thông thường, đồng thời cam kết củng cố các biện pháp ngoại giao thương mại để chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, câu hỏi về việc ông sẽ làm cách nào để biến những lời nói đó thành hành động vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

Một thách thức nữa đang chờ đón tân Tổng thống Hàn Quốc là nhiệm vụ hàn gắn dân tộc. Ông Moon Jae-in, một cựu luật sư về nhân quyền, sẽ phải lãnh đạo một quốc gia vốn bị chia rẽ sâu sắc giữa hai phe bảo thủ và tự do , đồng thời phải vượt qua thế yếu trong Quốc hội khi đảng Dân chủ của ông không giành được đa số ghế trong lúc phải giải quyết những bất ổn kinh tế do Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye để lại. Để thúc đẩy các sáng kiến lớn, bao gồm việc tạo ra 500.000 việc làm mỗi năm và cải cách các tập đoàn gia đình trị của Hàn Quốc, ông cần phải thúc đẩy quan hệ đối tác với các đảng phái và các chính khách mà ông từng cạnh tranh quyết liệt trong chiến dịch tranh cử. Chiến thắng với cách biệt vừa đủ của ông trong cuộc bầu cử chưa thể lột tả sự chia rẽ về ý thức hệ và giữa các thế hệ ở đất nước 51 triệu dân này.

Cuộc bầu cử hôm 9/5 đã được các đồng minh và các nước láng giềng của Hàn Quốc theo dõi sát sao trong lúc Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cam kết tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo. Về chính sách đối ngoại, ông Moon Jae-in được cho là sẽ cố gắng bắt tay với Bình Nhưỡng thông qua đàm phán và viện trợ, đi ngược với các chính sách bảo thủ của người tiền nhiệm. Một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng việc ông Moon Jae-in đắc cử có thể làm gia tăng bất ổn trong quan hệ với Washington bởi ông đang hoài nghi về việc triển khai THAAD, nhưng sẽ không làm thay đổi đáng kể liên minh hai nước.

Giới phân tích cho rằng ông Moon Jae-in sẽ phải nhanh chóng bổ nhiệm các vị trí cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh cùng các vị trí bộ trưởng để lắng dịu các căng thẳng địa chính trị. Daniel Russel, người từng là trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và đang làm việc tại Viện Chính sách Xã hội châu Á, phát biểu với hãng tin Reuters rằng sự khác biệt giữa ông Moon Jae-in và ông Donald Trump sẽ đồng nghĩa với những mâu thuẫn không thể tránh khỏi, nhưng “sẽ không báo trước cuộc khủng hoảng hay sự cắt đứt” quan hệ song phương. Ông nói: “Điều quan trọng đó là mức độ mà ông Moon Jae-in sẽ tham vấn, trao đổi và hợp tác với Mỹ. Liệu ông ta sẽ là một đối tác liên minh tốt hay không? Liệu bạn sẽ tăng cường sức ép cho đến khi Triều Tiên cảm thấy buộc phải ngồi vào bàn đàm phán? Hay bạn sẽ giảm sức ép và ‘bật nhạc và thắp nến’ cho đến khi Triều Tiên có tâm trạng để đàm phán? Đó là điều sẽ cần phải được cân nhắc và giải quyết”.

Trong cuộc họp báo đầu tiên tại "Nhà Xanh", sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in thông báo chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc.

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ong-moon-jae-in-dac-cu-tong-thong-han-quoc-114156.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả