Ông Obama bày cách tránh “chảy máu chất xám” cho Việt Nam trong TPP

Nơi bị “chảy máu chất xám” nhiều nhất thường là nơi tham nhũng nhất. Người lao động cảm thấy họ không bao giờ làm việc đủ, họ phải đút lót, thuê “con ông cháu cha” vào công ty, luồn lách để xin giấy phép, Tổng thống Mỹ chỉ ra.
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 17:43 GMT +7

Trong cuộc trao đổi với hơn 600 bạn trẻ của Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP.HCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trả lời câu hỏi về vấn đề quản lý tài năng và chảy máu chất xám của Việt Nam, khi gia nhập các hiệp định thương mại như AEC hay TPP.

Tổng thống dự đoán TPP sẽ đưa các công ty nước ngoài đến Việt Nam. Các đối tác Việt Nam sẽ được săn đón vì họ hiểu biết về văn hóa, chính trị của Việt Nam.

Mỹ có mạng xã hội LinkedIn, nền tảng để mọi người cập nhật và chia sẻ hồ sơ việc làm. Đây là công cụ đắc lực để các công ty quản lý và tuyển dụng nhân sự. Sẽ là một ý kiến hay nếu Việt Nam có thể học tập và tạo ra một nền tảng tương tự để phát triển kinh doanh, ông Obama nói.

Đối với vấn đề chảy máu chất xám, ông thừa nhận mình “không hiểu nhiều về kinh doanh”. Tuy nhiên ông cho rằng cách tốt nhất để giữ tài năng là đảm bảo tài năng được tưởng thưởng xứng đáng.

“Điều đó đòi hỏi pháp quyền mạnh mẽ, giáo dục tốt, hệ thống khởi nghiệp dễ dàng. Cần có các chính sách tốt về thuế, hạ tầng..., để tài năng cảm thấy đây là nơi tốt nhất để phát triển”, ông Obama nói.

Ông cho rằng không ai muốn bỏ quê hương nếu họ có cơ hội để phát triển ở đó. Họ chỉ đi khi cảm thấy bế tắc.

Nơi bị “chảy máu chất xám” nhiều nhất thường là nơi tham nhũng nhất. Người lao động cảm thấy họ không bao giờ làm việc đủ, họ phải đút lót, thuê “con ông cháu cha” vào công ty, luồn lách để xin giấy phép. “Những điều này làm mọi người bực mình”, ông nói.

Ngoài ra, môi trường sạch ngày càng quan trọng. Một số nơi không tuyển được nhân lực vì môi trường ô nhiễm, mặc dù là những thành phố lớn. Không ai muốn để con cái họ sống trong bầu không khí ô nhiễm ấy. 

“Công to việc lớn cũng trở nên vô nghĩa nếu con bạn không thể thở bình thường”.

Theo Lê Huyền/Bizlive

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/ong-obama-bay-cach-tranh-chay-mau-chat-xam-cho-viet-nam-trong-tpp-108906.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả