Phân loại và phương pháp thi công sơn epoxy

Sơn epoxy hiện đang được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp và dân dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…Tại Việt Nam hiện nay, để bắt kịp với xu hướng hội nhập và phát triển, thay vì dùng đá lát hoặc xoa hardener, việc sử dụng sơn epoxy phủ nền bê tông đang được nhiều nhà máy, xưởng sản xuất đưa vào sử dụng.
Thứ Ba, ngày 24/01/2017 10:54 GMT +7

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là loại sơn cao cấp 2 thành phần, mà khi sử dụng thì phải trộn 2 thành phần này với nhau thì mới sử dụng được, nếu trộn sai tỷ lệ coi như phá hỏng bộ sơn đó. Sơn epoxy gồm 2 thành phần: phần sơn gọi là phần A, phần đóng rắn (Hardener) là phần B. Sơn epoxy có đặc điểm khác sơn nước hay sơn dầu là bề mặt sơn có khả năng chịu lực, chịu va đập cao vì nó có thành phần đóng rắn Hardener, mức độ liên kết của màng sơn rất tốt nên nó thường được sử dụng cho sàn bê tông hoặc kết cấu sắt thép…

Phân loại và phương pháp thi công sơn epoxy

Tỷ lệ pha sơn epoxy

Tỷ lệ hay định mức pha sơn tùy theo công thức mà mỗi nhà sản xuất định cho mỗi dòng sản phẩm. Khi sử dụng nhất định phải pha sơn đúng tỷ lệ, nếu chênh lệch ít thì phải mất một vài ngày mới khô cứng, nếu chênh lệch quá nhiều sẽ không bao giờ đông cứng.

Phân loại sơn epoxy

Phân loại theo thành phần cấu tạo

Sơn epoxy gồm sơn gốc nước và sơn epoxy gốc dầu (gốc dung môi). Sự khác nhau căn bản giữa 2 loại này là thành phần cấu tạo nên nó: hệ gốc nước thì an toàn cho người sử dụng và thi công, hệ gốc dung môi độc hại hơn, nhưng độ bóng và độ bám dính tốt hơn nhiều sơn với gốc nước. Một số nhà thầu quảng cáo sơn epoxy gốc nước có thể sơn được trên bề mặt ẩm ướt mà không cần lớp chống ẩm từ dưới lên hoặc trong ra. Nếu nền bê tông bị ẩm ướt thì chắc chắn phải chống ẩm từ dưới lên rồi mới phủ epoxy hoàn thiện. Từ kinh nghiệm thực tế và quy trình chuẩn nhất mà 2 hãng sơn gốc nước Sika, Kova đưa ra cho sản phẩm của mình. Nếu sàn bị ẩm mà không chống ẩm thì thời gian sử dụng dưới 6 tháng.

Phân loại theo chức năng

Sơn epoxy có 2 dạng cơ bản đó là hệ epoxy lớp mỏng (thi công bằng ru lô hoặc phun), mỗi lớp dày tối đa là 0.05 mm (50µm), và hệ epoxy lớp dày hay hệ sơn epoxy tự san phẳng, tự căn bằng (thi công bằng bàn cao răng cưa) chỉ sử dụng cho bề mặt phẳng chứ bề mặt đứng không sử dụng được loại này, sơn theo chiều dày khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và tiềm lực tài chính, độ dày chuẩn nhất là 3mm (3000µm).

Phân loại và phương pháp thi công sơn epoxy

Lĩnh vực ứng dụng sơn epoxy

Theo cách phân loại thì epoxy được sử dụng nhiều cho những bề mặt cần có khả năng chịu tải trọng, chịu va đập hay mài mòn. Dưới đây là một số lĩnh vực sử dụng sơn epoxy nhiều nhất:

Sơn epoxy cho sàn bê tông (sơn nền nhà xưởng nhà kho, tầng hầm…)

Sau khi đổ bê tông xong, sau 28 ngày cho bê tông khô hẳn (bê tông đạt cường độ và hơi nước trong bê tông bay hết) thì tiến hành sơn phủ epoxy. Nếu sàn bê tông bị hơi ẩm (≥5%) từ dưới lên thì bắt buộc phải chống ẩm trước rồi mới sơn epoxy lên. Nhược điểm duy nhất của sơn nền epoxy là bị bung sơn nếu gặp hơi ẩm từ trong ra hoặc từ dưới lên (kể cả hệ gốc nước và gốc dung môi). Trên thị trường hiện nay có 2 loại chống ẩm hiệu quả nhất và được nhà thầu ưa chuộng đó là Epocem 75 (Sika) và Chống thấm CT11A (Kova). 2 lớp này vừa có chức năng chống thẩm thấu ngược, vừa thay thế lớp sơn lót epoxy. Chỉ cần sơn epoxy hoàn thiện trên bề mặt đã chống ẩm là xong.

Sơn epoxy cho kết cấu sắt thép (sàn thép, khung kèo thép, tàu biển, máy móc)

Những công trình đòi hỏi độ bền cao, khả năng chịu thời tiết, chịu nước mặn, chịu va đập thì phải sử dụng epoxy 2 thành phần chứ không thể sử dụng sơn dầu Alkyd được. Ttrước khi phủ lớp sơn hoàn thiện epoxy này lên thì phải sơn lót epoxy chống rỉ 2 thành phần trước, sau đó mới phủ hoàn thiện, đối với những bề mặt ngoài trời thì dùng sơn gốc urethane (polyurthane).

Sơn epoxy chống thấm

Dùng chống thẩm bể nước sạch, bể nước thải bằng bê tông hoặc bằng kim loại, bể chứa hóa chất… Ngoài ra sơn epoxy chống thấm còn dùng chống thấm cho sàn mái lộ thiên và không lộ thiên.

Phân loại và phương pháp thi công sơn epoxy

Sơn epoxy hiện đang được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp và dân dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…Tại Việt Nam hiện nay, để bắt kịp với xu hướng hội nhập và phát triển, thay vì dùng đá lát hoặc xoa hardener, việc sử dụng sơn epoxy phủ nền bê tông đang được nhiều nhà máy, xưởng sản xuất đưa vào sử dụng.

Công ty TNHH Xây Dựng và thương mại BTF là công ty liên doanh Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm Sơn sàn epoxy cho nhà máy, xưởng sản xuất. Các dòng sản phẩm sơn epoxy đều được sản xuất theo công nghệ chuyển giao của Anh, với nguyên liệu được nhập khẩu và có nguồn gốc rõ ràng, cam kết cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2008. Liên hệ trực tiếp tới bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty theo số hotline 096 983 8304 để được hỗ trợ hoặc truy cập website sonepoxymienbac.com.vn để tìm hiểu thông tin chi tiết.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/phan-loai-va-phuong-phap-thi-cong-son-epoxy-112959.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả