Phán quyết của người dân

Cuối cùng, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra một phán quyết lịch sử, chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-hye sau vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền đang đẩy đất nước tới một cuộc bất ổn chính trị và làm gia tăng chia rẽ trong xã hội.
Thứ Ba, ngày 14/03/2017 14:04 GMT +7

Cuối cùng, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra một phán quyết lịch sử, chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-hye sau vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền đang đẩy đất nước tới một cuộc bất ổn chính trị và làm gia tăng chia rẽ trong xã hội.

Hàng triệu người đã đổ xuống đường biểu tình phản đối bà Park. 
Hàng triệu người đã đổ xuống đường biểu tình phản đối bà Park.

Vậy là sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối kéo dài nhiều tuần qua, bà Park trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị bãi nhiệm kể từ khi Hàn Quốc bước vào giai đoạn dân chủ cuối những năm 1980.

Mới vài tháng trước, việc người đứng đầu đất nước, cùng người thừa kế một tập đoàn hàng đầu và nhiều chính trị gia cấp cao của Hàn Quốc bị phế truất hay bắt giam do sức ép từ các cuộc biểu tình rầm rộ có lẽ sẽ chỉ là một trò đùa. Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil và nhận hàng chục triệu USD từ các doanh nghiệp, đồng thời cho phép bà Choi can thiệp và biết được nhiều bí mật quốc gia. Các cáo buộc này đã được các công tố viên nêu lên trong bản cáo trạng, song bà Park từ chối việc bị thẩm vấn, viện dẫn một điều luật miễn trừ tố tụng đối với tổng thống đương nhiệm. Nhưng sau phán quyết ngày 10/3, bà Park Geun-hye đã không còn là tổng thống và sẽ sớm bị luận tội với nhiều cáo buộc. Trong khi đó, người đứng đầu tập đoàn Samsung đang bị bắt giam và nhiều quan chức từng được xem là có “kim bài miễn tử” đang chờ ngày hầu tòa. Có thể nói, chính người dân Hàn Quốc cũng đang cảm thấy không khỏi choáng váng với những gì diễn ra gần đây. Tuy nhiên, giờ mới là một giai đoạn khó khăn, khi họ sẽ bắt đầu một cuộc cách mạng hòa bình, đảm bảo rằng những động lực từng khiến nhiều người dân thường tràn xuống các đường phố để biểu tình trong nhiều tuần qua, điều khích lệ họ đạt được những mục tiêu nhất định, sẽ đem lại một sự tiến triển bền vững.

Sự kiện chấn động trên càng khoét sâu thêm những bất ổn chính trị và an ninh của Hàn Quốc trong bối cảnh quốc gia này hiện không những phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng từ nước láng giềng hung hăng phía Bắc là Triều Tiên, mà còn cả các đòn trả đũa kinh tế từ sự tức giận của Bắc Kinh đối với việc Seoul và Washington hợp tác triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối, cũng như những câu hỏi của dư luận Seoul trước cam kết của Chính quyền Donald Trump với đồng minh an ninh lâu đời này.

Những biến động lớn nhất ở Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ diễn ra trên chính trường. Khoảng 6 ứng cử viên, hoặc hơn, sẽ bắt đầu các cuộc cạnh tranh trong hai tháng tới, để giành chức Tổng thống Hàn Quốc. Các cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 9/5. Ứng cử viên Moon Jae-in, người từng thất bại trước bà Park trong các cuộc bầu cử năm 2012 hiện đang dẫn đầu nhiều cuộc thăm dò dư luận. Trong một cuộc khảo sát gần đây, ông giữ khoảng cách với đối thủ gần nhất là quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng lâm thời Hwang Kyo-ahn, người trung thành với bà Park, tới 22%. Tuy nhiên, phe bảo thủ, dù đang có nhiều chia rẽ và bị nhiều người Hàn Quốc phản đối, sẽ vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri ở miền Nam nếu họ có được một ứng cử viên đủ sức lôi cuốn. Nhà lãnh đạo tiếp theo của Hàn Quốc sẽ là người giải đáp câu hỏi liệu cái được gọi là “quyền lực dân chúng” có thể duy trì mãi hay không?

Nếu ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống, một trong những vấn đề có nhiều thay đổi nhất sẽ là Triều Tiên. Ông Moon từng làm việc trong chính quyền của cố Tổng thống theo hướng tự do Roh Moo-hyun, người từng theo đuổi Chính sách Ánh dương, giai đoạn những năm 2000. Nỗ lực hòa giải với Triều Tiên này, bao gồm các trao đổi thương mại và văn hóa quy mô, đã bị phe cực đoan chỉ trích mạnh mẽ, và sau đó đã bị bãi bỏ, bởi Triều Tiên vẫn liên tục mở rộng chương trình hạt nhân và tên lửa. Nếu trở thành Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sẽ thúc đẩy nhiều hơn các cuộc đối thoại với Triều Tiên và có thể mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong ở phía Bắc, nơi từng bị cựu Tổng thống Park Geun-hye đóng cửa hồi năm ngoái sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Theo Vĩnh Hà/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/phan-quyet-cua-nguoi-dan-113473.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả