Pháp nỗ lực giải quyết thách thức từ làn sóng biểu tình “Áo vàng”

Làn sóng biểu tình mang tên "Áo vàng" phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của Chính phủ Pháp trên toàn quốc suốt 3 tuần qua đã đặt Chính phủ Pháp trước rất nhiều thách thức.
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 10:08 GMT +7

(HQ Online)- Làn sóng biểu tình mang tên "Áo vàng" phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của Chính phủ Pháp trên toàn quốc suốt 3 tuần qua đã đặt Chính phủ Pháp trước rất nhiều thách thức.

Cuộc biểu tình quy mô lớn tại Pháp, tác động mạnh đến kinh tế.

Trong một động thái mang tính nhượng bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng do làn sóng biểu tình này, chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đã chính thức hoãn việc tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo sẽ hoãn việc tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng. Ông nhấn mạnh không thể để việc tăng thuế nhiên liệu đẩy sự đoàn kết dân tộc vào thế nguy hiểm. Một số nhượng bộ khác của Chính phủ Pháp còn bao gồm hoãn tăng giá khí gas và điện, dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2019, trong vòng 3 tháng của mùa Đông. Ngoài ra, kế hoạch siết chặt việc đánh giá kỹ thuật đối với ô tô, vốn nhằm vào các xe đời cũ gây ô nhiễm môi trường, cũng được hoãn trong vòng 6 tháng. Ông Philippe cho biết thêm mọi cuộc biểu tình trong tương lai phải được thông báo trước với các nhà chức trách và diễn ra trong hòa bình. Theo Thủ tướng Philippe, trong khoảng thời gian 6 tháng, Chính phủ sẽ thảo luận các biện pháp nhằm hỗ trợ nhóm lao động nghèo vốn phụ thuộc vào các phương tiện giao thông.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Philippe cũng đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các đảng phái chính trị và những người đứng đầu phong trào biểu tình "Áo vàng" trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho tình trạng căng thẳng tại Pháp.

Trong khi đó, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá tình hình thiệt hại kinh tế mà theo bà là rất nghiêm trọng. Để giúp đỡ các chủ cửa hàng khắc phục hậu quả, Paris dự kiến sẽ thành lập một quỹ đảm bảo khẩn cấp và kêu gọi Chính phủ cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này. Sự trợ giúp này từng được áp dụng sau vụ tấn công khủng bố năm 2015 để vực dậy các hoạt động kinh tế của Thủ đô.

Các cuộc biểu tình bạo loạn đã tác động nghiêm trọng tới kinh tế đất nước. Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire thừa nhận rằng, các nhà phân phối hàng hóa bị thiệt hại doanh thu 35%, thậm chí một số cửa hàng doanh thu giảm tới 70% do phải đóng cửa. Riêng các cuộc bạo loạn tại trung tâm Paris ngày 1/12 đã gây thiệt hại ước tính lên tới 4 triệu euro. Làn sóng biểu tình dẫn tới tình trạng bạo loạn cũng đã khiến cộng đồng doanh nghiệp Pháp quan ngại bởi thiệt hại lên tới hàng tỷ euro.

Kể từ khi lên nắm quyền tháng 5/2017, Tổng thống Pháp Macron đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm định hình lại nền kinh tế và cải cách các cơ quan công quyền. Những biện pháp cải cách gây tranh cãi, đặc biệt là quyết định cho phép nới lỏng các luật về thuế và sa thải người lao động, đã khiến chỉ số tín nhiệm dành cho ông chủ Điện Elysée giảm xuống mức thấp kỷ lục. Quyết định tăng thuế cũng ảnh hưởng tới chỉ số tín nhiệm dành cho ông Macron. Bên cạnh đó, sau khi nhậm chức, Tổng thống Pháp Macron cũng đã trở thành một trong những người ủng hộ hàng đầu cho các hành động chống biến đổi khí hậu. Pháp cũng là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 12/2017.

Cũng vào thời điểm cuối năm 2017, Pháp đã thông qua việc tăng thuế nhiên liệu. Tuy nhiên, quyết định tăng thuế nhiên liệu có hiệu lực từ tháng 10 vừa qua cùng lúc giá dầu thế giới tăng đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong người dân, đặc biệt là nông dân. Dù Chính phủ cho rằng tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích các lái xe sử dụng phương tiện ít tiêu thụ nhiên liệu hơn, từ đó giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng đây vẫn là nguyên nhân khiến hàng nghìn người đổ xuống các đường phố chính ở các thành phố trên cả nước Pháp để phản đối.

Các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng" trong suốt 3 tuần qua trên khắp nước Pháp được cho là một trong những thách thức lớn mà Tổng thống Macron phải đối mặt kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2017. Trước sức ép đang đè nặng, việc chính thức hoãn việc tăng thuế nhiên liệu nhằm trấn an người dân cho thấy nỗ lực của Chính phủ Pháp trong việc giải quyết khủng hoảng xã hội chưa từng có này. 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/phap-no-luc-giai-quyet-thach-thuc-tu-lan-song-bieu-tinh-ao-vang-122715.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả