Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn: Thực hiện chính sách BHYT HSSV thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị

Mặc dù năm học mới 2017-2018 đã diễn ra được 1 tháng, nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn “lờ mờ” không hiểu rõ về bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Do đó một số nhà trường khi thông báo thu phí BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) đã gặp phải phản ứng của phụ huynh học sinh.
Thứ Năm, ngày 05/10/2017 11:28 GMT +7

Để làm rõ thế nào là loại hình BHYT HSSV bắt buộc và “bảo hiểm thân thể tự nguyện”, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN. Ông Sơn cho biết:

- BHYT HSSV là bước đi quan trọng để hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo, mở rộng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với một số nhóm tham gia các loại hình BHXH, BHYT, trong đó có HSSV. Luật BHYT năm 2014 (có hiệu lực từ 1.1.2015) đã quy định nhiệm vụ phát triển BHYT HSSV cho cả ngành GDĐT và chính quyền các cấp...

Thực hiện chính sách BHYT HSSV thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trịCác em học sinh Trường Trường Tiểu học An Thượng B, Hoài Đức, Hà Nội trong lễ khai giảng. Ảnh: TIẾN DŨNG

Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 2.4.2015 của Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT cũng chỉ rõ Bộ GDĐT chủ trì phối hợp Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT HSSV, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT; Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28.6.2016 của Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt phải đẩy mạnh thực hiện BHYT HSSV, theo đó giao Bộ GDĐT, Bộ LĐTBXH chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho HSSV, đảm bảo đến năm 2017 có 100% HSSV tham gia BHYT.

Luật BHYT năm 2014 quy định đối tượng HSSV thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Về mức đóng và kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ, Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT.

Ông có giải thích rõ về trách nhiệm thu BHYT HSSV của các ban giám hiệu nhà trường?

- Về trách nhiệm thu BHYT của các trường học, Thông tư liên tịch 41/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính cũng đã quy định: Đối với HSSV đang theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của HSSV 6 tháng hoặc 1 năm một lần nộp vào quỹ BHYT; phần kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT đối với HSSV đang theo học tại cơ sở giáo dục do địa phương nào quản lý thì ngân sách địa phương đó hỗ trợ, không phân biệt hộ khẩu thường trú của HSSV.

Như vậy, thực hiện chính sách BHYT HSSV thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, nhà trường và gia đình các em HSSV, hướng tới mục tiêu đảm bảo về quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Trong quá trình triển khai thực hiện, cơ quan BHXH có trách nhiệm phối hợp cùng cơ sở giáo dục tổ chức thu và lập danh sách HSSV tham gia BHYT, cấp thẻ và trả thẻ BHYT tới từng HSSV theo đúng quy định.

Tuy nhiên, cũng còn có trường đã căn cứ vào thông báo của cơ quan BHXH về việc triển khai BHYT HSSV nhưng lại đưa thêm khoản yêu cầu thu “bảo hiểm thân thể” vào là chưa phù hợp. “Bảo hiểm thân thể” là sản phẩm của các Cty kinh doanh bảo hiểm thương mại và đây là hình thức bảo hiểm tự nguyện. Do việc đưa ghép hai nội dung này vào thông báo các khoản thu có lẽ là lý do làm phụ huynh học sinh bức xúc, phản ứng.

Luật đã quy định BHYT đối với HSSV là bắt buộc, không phải là tự nguyện. Còn việc nhà trường phối hợp với cơ quan BHXH để lập danh sách HSSV tham gia BHYT và thu một phần mức phí BHYT cũng đã được các văn bản quy phạm pháp luật quy định.

Trong những năm vừa qua cơ quan BHXH đã tích cực phối hợp cùng nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT tới HSSV bằng nhiều hình thức phong phú; nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để HSSV hiểu được nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHYT.

Trong quá trình triển khai thực hiện, để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình phụ huynh HSSV, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn về phương thức thu BHYT phải linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh HSSV vào đầu năm học (Công văn số 3072/BHXH-BT ngày 16.8.2016).

Để đạt chỉ tiêu đến năm 2017 có 100% HSSV tham gia BHYT, ngành BHXH sẽ có những giải pháp gì trong thời gian tới, thưa ông?

- Với mục tiêu quyết tâm 100% HSSV tham gia BHYT, góp phần thực hiện BHYT toàn dân, BHXH Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Phối hợp ngành GDĐT thực hiện giao chỉ tiêu tham gia BHYT của HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỉ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV;

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo công tác BHYT HSSV; đề xuất HĐND tỉnh đưa tỉ lệ bao phủ BHYT HSSV vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội hằng năm của địa phương. Phối hợp các sở, ngành có liên quan triển khai quyết liệt chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Phối hợp Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí ngân sách địa phương hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, ngành BHXH tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT HSSV bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua nhiều kênh thông tin. Đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và HSSV về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT HSSV và nghĩa vụ của mỗi người dân trong tham gia BHYT và thực hiện chính sách BHYT cho con, em mình.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Linh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/pho-tong-giam-doc-bhxh-vn-pham-luong-son-thuc-hien-chinh-sach-bhyt-hssv-thuoc-tr-116540.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả