Phong trào “Áo vàng” và lời cảnh tỉnh châu Âu

Những gì diễn ra ở Pháp vài tuần qua cảnh báo một cuộc khủng hoảng rộng hơn của nền dân chủ phương Tây, và một giai đoạn nguy hiểm mà châu Âu sắp phải đối mặt.
Thứ Ba, ngày 11/12/2018 09:28 GMT +7

(HQ Online)- Những gì diễn ra ở Pháp vài tuần qua cảnh báo một cuộc khủng hoảng rộng hơn của nền dân chủ phương Tây, và một giai đoạn nguy hiểm mà châu Âu sắp phải đối mặt.

Người biểu tình “Áo vàng” trước Khải Hoàn Môn ở Paris.

Sau vài tuần, phong trào “Áo vàng” tại Pháp đã biến đổi từ một cuộc biểu tình vì một vấn đề đơn lẻ thành một cuộc kháng chiến với một danh sách dài gồm những bất bình với Tổng thống Emmanuel Macron và chủ nghĩa tự do kiểu mới của châu Âu. Những nhượng bộ của chính phủ về hoãn tăng thuế dường như là quá ít và quá muộn. Những lo ngại của người biểu tình lớn gấp ba lần: họ sợ mất quyền quyền và uy tín, sợ tác động kinh tế của toàn cầu hóa, sợ mất “bản sắc dân tộc”. Các nhóm xã hội đối đầu với nhau: người trẻ chống lại người già, người thất nghiệp với người có việc làm, nông thôn đối với thành thị, người yếu kém chống lại người được giáo dục. Trên thực tế, những chia rẽ như vậy tồn tại ở nhiều nước, nhưng tại Pháp sự chia rẽ ấy có quy mô lớn hơn nhiều vì ý tưởng về chủ nghĩa quân bình vốn gắn với nền Cộng hòa. Nhiều người Pháp cảm thấy thực sự không nhận được những gì họ xứng đáng được nhận. Mọi người ở nhiều nơi trong châu Âu cảm thấy khó kiếm sống và không biết đổ lỗi cho ai. Tại Pháp, họ đã túm được người có thể đổ lỗi, đó là ông Macron và kế hoạch tăng thuế nhiên liệu. Rõ ràng chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Pháp, cũng là của toàn châu Âu đang “kiệt sức”.

Những “rạn nứt” đang nới rộng tại Pháp - sự thất vọng thời hậu công nghiệp hóa đang len lỏi vào từng tỉnh thành- có lẽ là điều quá quen thuộc với người Mỹ, người Anh và nhiều nền dân chủ khác ở phương Tây. Các đối thủ chính trị của ông Macron đã lập tức “đục nước béo cò”. Từ lãnh đạo cực tả Jean-Luc Mélenchon đến lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen và nhiều nhân vật cứng rắn khác đã lợi dụng phong trào biểu tình này để kêu gọi ông Macron từ chức, bầu lại quốc hội. Trong  khi đó, các thế lực cực đoan trên toàn châu Âu cũng đang vui mừng trước nỗi đau của ông Macron. Từ những người ủng hộ Brexit “cứng” ở Anh (cả phe tả và hữu) đến lãnh đạo cực hữu ở Italy Matteo Salvini… đều đang cảm thấy thú vị. Chính sự biến động và lộn xộn trong các nền dân chủ tự do là nơi họ dựa vào để đi lên. Cái giá mà những người cực đoan tìm kiếm là một cuộc tiếm quyền chính trị trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu tháng 5/2019. Các sự kiện tại Pháp dự báo điềm gở, và ý nghĩa của cơn “địa chấn” này đang lan rộng ra ngoài biên giới một quốc gia. Châu Âu đang sống trong giai đoạn nguy hiểm.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/phong-trao-ao-vang-va-loi-canh-tinh-chau-au-122739.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả