“Quân bài” mặc cả đắt giá trên bàn đàm phán với Mỹ

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Trung Quốc trước hoặc sau các cuộc gặp quan trọng với Hàn Quốc hoặc với Mỹ đã trở thành điều không còn lạ, nhưng chuyến công du Bắc Kinh đầu Năm mới 2019 của ông Kim cho thấy Triều Tiên và Trung Quốc đang tận dụng những “quân bài” mặc cả đắt giá trong các cuộc đàm phán của mình với Mỹ.
Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 13:09 GMT +7

(HQ Online)- Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Trung Quốc trước hoặc sau các cuộc gặp quan trọng với Hàn Quốc hoặc với Mỹ đã trở thành điều không còn lạ, nhưng chuyến công du Bắc Kinh đầu Năm mới 2019 của ông Kim cho thấy Triều Tiên và Trung Quốc đang tận dụng những “quân bài” mặc cả đắt giá trong các cuộc đàm phán của mình với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Ảnh: ST

Hiếm khi các nhà lãnh đạo Triều Tiên ra nước ngoài vào thời điểm đầu năm mới, bởi vậy, chuyến công du Trung Quốc của ông Kim Jong-un ngày 8, 9/1 vừa qua trước tiên là nhằm thể hiện với thế giới rằng mối quan hệ của hai nước vẫn tốt đẹp, đồng thời phản ánh nỗ lực mà Bình Nhưỡng hướng đến trong việc xây dựng hình ảnh một quốc gia bình thường. Tuy nhiên, ý nghĩa của chuyến thăm lần thứ tư trong vòng 10 tháng qua của ông Kim tới Trung Quốc còn lớn hơn thế.
Đối với Triều Tiên, nhân chuyến thăm này, ông Kim muốn tối đa hóa lợi thế đàm phán trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra trong năm nay. Giáo sư Kim Han-kwon thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc nhận định, Trung - Triều đang phối hợp các lợi ích chiến lược trước thềm cuộc gặp quan trọng trên. Thực vậy, chuyến thăm diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên công khai thể hiện trong bài phát biểu đầu năm mới sự thất vọng đối với tiến trình đàm phán không mấy tiến triển với Washington sau cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Trump tại Singapore cách đây 7 tháng. Dù tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, song ông Kim cảnh báo nếu tình hình không cải thiện, cụ thể là nếu các đề xuất nới lỏng trừng phạt và bảo đảm an ninh không được đưa ra, Bình Nhưỡng có thể sẽ phải tìm “hướng đi mới”. Theo Giáo sư Ruediger Frank tại Đại học Vienna (Áo), việc tìm một “hướng đi mới” không ám chỉ các cuộc thử tên lửa khác, mà chính là một thông điệp chuyển tới ông Trump, rằng Mỹ không phải là lựa chọn duy nhất của Bình Nhưỡng cho an ninh và kinh tế. Giáo sư Frank khẳng định: “Nếu Mỹ từ chối hợp tác, Triều Tiên sẽ phớt lờ Mỹ và quay sang Trung Quốc. Và tất nhiên là kéo cả Hàn Quốc đi cùng”. Chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia của Hàn Quốc Harry Kazianis  thì cho rằng: “Trung Quốc chính là lựa chọn khác mà ông Kim Jong-un nhắc đến trong bài phát biểu đầu Năm mới”. Còn hãng tin AP thì bình luận: “Kim Jong-un muốn thoát khỏi các đòn trừng phạt, và Tập Cận Bình là người nắm giữ chìa khóa”.
Đối với Trung Quốc, việc Chủ tịch Tập Cận Bình mời ông Kim sang thăm vào thời điểm nước này bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên với Mỹ trong thời gian 90 ngày “đình chiến thương mại” cho thấy Bắc Kinh rõ ràng nắm trong tay “quân bài” Triều Tiên để có thể vận dụng khi cần thiết. Tại cuộc gặp thượng đỉnh bên lề hội nghị G20 ở Argentina, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tạm ngừng việc đáp trả thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau trong vòng 90 ngày kể từ ngày 1/12/2018, và tìm cách hoàn tất đàm phán về công nghệ và các quyền sở hữu trí tuệ. Tổng thống Trump từ trước tới nay luôn đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên và luôn mong muốn Bắc Kinh hợp tác kiềm chế Bình Nhưỡng.
Từ năm 2018, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu tiến triển khá tích cực: Không còn bóng dáng các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân, không còn những cuộc đấu khẩu nảy lửa Mỹ - Triều. Tuy nhiên, dường như con đường vẫn còn dài trước khi đạt đến mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn mà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí hướng tới trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore. Sự ủng hộ của Trung Quốc góp phần tạo ra sự tự tin của Triều Tiên trong đàm phán với Mỹ, cũng như trong việc kiên trì đi theo con đường phi hạt nhân hóa. Bởi thứ Bình Nhưỡng thiếu nhất là sự đảm bảo về an ninh quốc gia, trong khi mối quan hệ Trung-Triều mật thiết là cội nguồn đem lại cảm giác an toàn cho Triều Tiên. Giờ đến “lượt chơi” Mỹ trên “ván cờ” hạt nhân. Mọi chuyện sẽ tùy thuộc vào việc ông Trump có thể nhượng bộ đến đâu trong cuộc gặp thượng đỉnh tới.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/quan-bai-mac-ca-dat-gia-tren-ban-dam-phan-voi-my-122893.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả