Quản trị thông minh hơn, tốc độ hơn

Cương vị lãnh đạo ngày nay đòi hỏi các nhà quản trị gánh vác nhiều thứ hơn trên đôi vai của mình vì lợi ích của doanh nghiệp. Để đỡ phải gánh vác mọi thứ một mình, hãy luôn tạo cơ hội cho đội ngũ nhân viên tham gia giải quyết các vấn đề, thông qua đó phát triển kỹ năng quản trị của các nhân vật chủ chốt.
Thứ Sáu, ngày 09/04/2010 09:42 GMT +7

Cương vị lãnh đạo ngày nay đòi hỏi các nhà quản trị gánh vác nhiều thứ hơn trên đôi vai của mình vì lợi ích của doanh nghiệp. Để đỡ phải gánh vác mọi thứ một mình, hãy luôn tạo cơ hội cho đội ngũ nhân viên tham gia giải quyết các vấn đề, thông qua đó phát triển kỹ năng quản trị của các nhân vật chủ chốt.

Bước đầu tiên, bạn cần tìm hiểu mọi cá nhân trong doanh nghiệp, đặt ra những câu hỏi với họ và làm cho mọi người đều tường tận những yêu cầu, nguyện vọng từ bạn. Một câu nói luôn được nhấn mạnh như “Tôi luôn rất hứng khởi khi được hợp tác cùng các bạn” sẽ giúp cho sự hợp tác gánh vác trách nhiệm trở nên lâu dài và chắc chắn hơn.

Khi đã hình thành được những kỹ năng thiết yếu của một nhà quản trị kinh doanh, bạn đừng quên ba nghịch lý sau vốn luôn tồn tại trong bạn mỗi khi thực hiện một bước đi xa hơn trên bước đường sự nghiệp của mình.

Nghịch lý về sự thông minh hơn. Nhà lãnh đạo tài ba không nhất thiết phải là người thông minh nhất trong phòng họp. Họ dễ dàng thừa nhận những gì mình chưa biết và đặt câu hỏi với cấp dưới.

Nghịch lý về sự nhanh hơn. Nhà lãnh đạo sáng suốt biết rõ rằng để đi đến thành công nhanh hơn, trước tiên cần phải hãm tốc độ lại. Việc hãm lại ở đây được hiểu là sự dừng bước trong chốc lát để suy xét một cách tập trung hơn rồi thư giãn và bước tiếp. Đôi lúc, vì quá khẩn trương với những chiến lược, ý tưởng đã đặt ra trong công việc, nhà quản trị có thể vô tình dồn sức lực một cách phí phạm vào những chỗ không đáng. Những vận động viên chạy marathon là những người nắm bắt rất rõ khái niệm này, chỉ thực hiện nước rút vào đúng lúc cần thiết.

Nghịch lý về sự tốt đẹp hơn. Nhà lãnh đạo giỏi không phải lúc nào cũng chăm chú đến những lợi thế cạnh tranh mang tính cá nhân. Thay vào đó, phải tập trung vào việc kích thích những người khác phát huy lợi thế cạnh tranh. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng nhà quản trị phải hướng đến một bức tranh to lớn hơn, quyết tâm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra nhờ sức mạnh của cả một tổ chức.

Trở thành một nhà quản trị thông minh hơn, tốc độ hơn và giỏi giang hơn còn đòi hỏi một tầm nhìn tích cực, tin tưởng vào khả năng tạo ra kết quả tích cực. Chính cách suy nghĩ ấy cho phép nhà quản trị đương đầu với những thử thách, hối thúc mọi người cùng biến ý đồ đó thành hiện thực.

Đổi mới chính bản thân để hướng đến tầm cỡ quản trị cao hơn cũng là một đòi hỏi lớn đối với nhà quản trị. Phải liên tục phát triển những kỹ năng mới, theo mục tiêu đạt được kết quả xuất sắc hơn, chứ không phải là sự hoàn hảo tuyệt đối.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/quan-tri-thong-minh-hon-toc-do-hon-1326.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả