Quy hoạch Sơn Trà: Đà Nẵng điều chỉnh xuống 100m, nhà đầu tư “cò kè” đòi thêm 50m

Trong khi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị chỉ phát triển du lịch lưu trú từ bình độ 100m trở xuống tại Sơn Trà thì các nhà đầu tư sợ “vỡ quy hoạch chung’’ nên đề xuất lên 150m.
Thứ Tư, ngày 06/09/2017 10:18 GMT +7

Điều chỉnh phát triển lưu trú xuống 100m

Ngày 5.9, UBND TP.Đà Nẵng công bố báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà.  

Đến tháng 12.2012, trên bán đảo Sơn Trà UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng với khoảng 1.225 ha tương đương 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 phòng khách sạn. Trường hợp quy đổi biệt thự qua phòng lưu trú là 5.600 phòng.

UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, việc lập, thẩm định, phê duyệt các dự án trên đều đúng quy định về an ninh quốc phòng với cao trình các dự án đều dưới 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.

UBND TP. Đà Nẵng sau khi rà soát đã có đề xuất điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà về dịch vụ lưu trú xuống bình độ 100m. Ảnh: ML

Qua rà soát, quan điểm đề xuất của TP là: Giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động có hiệu quả; Các dự án tại bán đảo Sơn Trà phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện; Phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học như loài voọc chà vá chân nâu xuất hiện, tập trung chủ yếu tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc của bán đảo Sơn Trà; Cho phép phát triển các dự án kinh tế xã hội tại bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống.

Đặc biệt, UBND TP.Đà Nẵng đề xuất, các công trình có chức năng lưu trú, kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống.

Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi, hoạt động ngoài trời có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống, không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

DN đề xuất xây dựng từ 150m

UBND TP.Đà Nẵng cho biết, ngày 23.8 vừa qua, thành phố có buổi đối thoại với 9/10 các DN có dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại muốn xây dựng ở bình độ từ 150m. Ảnh: ML

Qua buổi làm việc, các nhà đầu tư có ý kiến như sau:

Việc chỉ cho phép các dự án từ bình độ 100m sẽ làm phá vỡ cấu trúc quy hoạch của dự án dẫn đến dự án không triển khai được. Đề nghị cho triển khai dự án ở bình độ 150m trở xuống.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư mong muốn giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được phê duyệt. Đối với những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn đường lên đỉnh Sơn Trà, không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng, đề nghị cho phép triển khai theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng lần này là đề nghị Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt.

Mặc dù đưa ra quan điểm về điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà xuống bình độ 100m tuy nhiên UBND TP. Đà Nẵng vẫn “nhờ cậy” Chính phủ “Xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư...".

Theo Thùy Trang-Mỹ Linh/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/quy-hoach-son-tra-da-nang-dieu-chinh-xuong-100m-nha-dau-tu-co-ke-doi-them-50m-116433.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả