[Sách hay] Think and Grow Rich: Cuốn “Kinh thánh” bỏ túi của ông vua ngành thép

Nhằm để lại những di sản từ manh mối thành công của mình, vua thép Carnegie đã tài trợ cho một nhà báo trẻ có tên Napoleon Hill để cho ra đời tác phẩm kinh điển và luôn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất: “Think and Grow Rich”.
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 19:37 GMT +7

Nội dung nổi bật:

- Andrew Carnegie được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất thế giới và chỉ sếp sau ông vua dầu lửa Rockefeller

- Sự giàu có của ông không chỉ là khối tài sản khổng lồ đạt được từ ngành thép mà còn là sự hào phóng của tấm lòng bác ái khi Carnegie giành hết số tiền mình kiếm được cho các hoạt động từ thiện và xã hội.

- Ý nghĩa nhất là việc ông hợp tác cùng với nhà báo trẻ Napoleon Hill để cho ra một bản đồ hướng dẫn, bao gồm các ý tưởng và cách thức cho những ai có hoàn cảnh xuất thân như ông - một cậu bé thất học nhưng không ngừng nỗ lực hoàn thiện mình.

[Sách hay] Think and Grow Rich: Cuốn “Kinh thánh” bỏ túi của ông vua ngành thép

Hành trang của Andrew Carnegie bắt đầu từ con số không khi ông rời xa quê hương Scotland đến Hoa Kỳ vào năm 1848. Tại đây, ông đã trở thành người giàu có nhất đất nước sau khi xây dựng thành công đế chế ngành công nghiệp thép của Mỹ trong vòng nửa thế kỷ.

Khoảng thời gian này, ông đã chinh phục được sự vinh quang và giàu có nhưng đó không phải là mục đích sống của ông. Nguyện vọng của ông là dành hết tài sản để cống hiến cho hoạt động xã hội.

Carnegie từng viết trong nhật ký rằng ông muốn về hưu ở tuổi 35 và từ đó trở đi sẽ dành cho thời gian cho nghiên cứu, đọc sách cũng như hoạt động từ thiện. Nhưng ông khổng thể dừng lại nếu như vẫn tiếp tục gắn bó với công trình thép của mình. Vì thế, năm 1901, Carnegie quyết định bán công ty cho ngân hàng J.P.Morgan để chuyên tâm vào các hoạt động từ thiện.

Niềm đam mê lớn nhất và cũng là nền tảng cho thành công của ông chính là việc đọc sách. Thời gian đến trường khi bé của ông rất hiếm hoi vì gia cảnh nghèo khó. Đó là một bất lợi cho bất kỳ người trẻ nào muốn khởi nghiệp. Ý thức được điều đó, Carnegie đã biến quả chanh hổng kiến thức thành một quả chanh đầy trí tuệ bằng việc tự học.

Hai người thầy tuyệt vời của ông có tên là “sách” và “sếp”. Ông bắt đầu làm việc khi mới 15 tuổi và từ đó trở đi, ông không ngừng hoàn thiện bản thân bằng cách học và giao tiếp với người tài giỏi hơn. Những người sếp, người lãnh đạo luôn là nơi tốt nhất để chúng ta học hỏi để có thể đạt được vị trí như họ.

Ngoài ra, “sách” cũng có ảnh hưởng rất lớn đến ông. Phần lớn nguồn tiền tài trợ từ thiện của ông là dành cho các thư viện sách. Trong khoản thời gian này, Carnegie lần đầu gặp gỡ một nhà văn trẻ có tên Napoleon Hill.

Ấn tượng trước tài năng của Hill, Carnegie đã tài trợ cho nhà văn trẻ để viết về những cách thức và chiến lược để trở thành một doanh nhân huyền thoại. Mong muốn của ông là có thể ghi chép và để lại những manh mối hướng dẫn mọi người đến với sư thịnh vượng.

Do đó, mối quan hệ đối tác giữa họ đã cho ra đời một cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại “Think and Grow Rich”. Cuốn sách cung cấp một số ý tưởng về chìa khóa để giàu có, trong đó, có một vấn đề thiết yếu mà Carnegie tin tưởng và được xem là quan trọng nhất: Đồng đội.

[Sách hay] Think and Grow Rich: Cuốn “Kinh thánh” bỏ túi của ông vua ngành thép

Học cách tập hợp những người “khổng lồ”

Chúng ta có xu hướng trỏ nên giống với những người mà mình hay tiếp xúc. Hill đưa ra ví dụ về Henry Ford, một tỷ phú tự lập, người đã vượt qua đói nghèo và thất học để trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, phần lớn thành công của Ford là do thực tế rằng vây quanh ông đều là những cá nhân tài giỏi và thông minh.

Khi xung quanh mình là những người tài năng, người chia sẽ tầm nhìn với chúng ta thì năng sự liên kết của nhiều tâm trí thông minh và sáng tạo theo cấp số nhân mạnh hơn chí là một. Để minh họa rõ hơn về khái niệm này, Hill so sánh năng lượng của chiếc pin.

Cũng giống như nhiều cục pin điện sẽ sản xuất nhiều năng lượng hơn so với một chiếc duy nhất. Một nhóm các bộ não hiệp lực sẽ tạo ra nhiều ý tưởng hay và năng lượng hơn một cái đầu duy nhất. Điểm khác nhau là dung lượng trong một chiếc pin thì cố định trong khi một số cái đầu hiệu quả hơn hẳn nhiều cái khác và theo cách nói dân dã: chọn bạn mà chơi.

Nếu chúng ta lắng nghe các lời khuyên của những người thông minh khác, người muốn giúp chúng ta thì sẽ là một lợi thế kinh tế lớn. Đây là hình thức liên minh hợp tác để đạ những cơ sở nền tảng cho việc đạt được một thứ gì đó lớn hơn. Hill viết: “Sự hiểu biết cũng như cách thức khai thác những lời khuyên này chắc chắn có thể cải thiện tình trạng tài chính của bạn.”

Khi phối hợp kiến thức với sự nỗ lực, trong tinh thần hòa hợp giữa hai hoặc nhiều hơn cho việc đạt được một mục đích nhất định thì chúng ta sẽ dễ dàng đạt được sự đột phá. Điều này cũng tương tự với cách tuyển dụng người của Michael Dell: “Không quan tâm đến những người nói rằng ý tưởng sẽ không thực hiện được và mướn vào công ty những người đi theo tầm nhìn của chúng ta.”

Nói cách khác, hãy mời những người không phù hợp ra khỏi chuyến xe trong hành trình lập nghiệp của chúng ta.

Đinh Lộc/Trí thức trẻ

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sach-hay-think-and-grow-rich-cuon-kinh-thanh-bo-tui-cua-ong-vua-nganh-thep-103321.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả