[Sách hay] Trillion Dollar Economists: Nhà kinh tế học nghìn tỷ USD

“Trillion Dollar Economists” chỉ ra rằng các nhà kinh tế học đã giúp các công ty khởi động các chiến lược mới trong kinh doanh, đồng thời định hình chính sách của chính phủ để tạo ra những cơ hội và môi trường kinh doanh mới.
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 17:08 GMT +7

Nội dung chính:

- “Trillion Dollar Economists” chính là "một cái nhìn tích cực hơn về tầm quan trọng của tư tưởng kinh tế và cách các nhà kinh tế học tư duy để giúp thế giới vận hành tốt hơn."

- Thảo luận chi tiết về cách thức các nhà kinh tế học nghĩ về thế giới, nghĩ về tốc độ đổi mới trong tương lai, và đóng góp của các nhà kinh tế học cho hoạt động của các doanh nghiệp, và cho việc hoạch định chính sách của chính phủ.

- “Trillion Dollar Economists” chỉ ra rằng các nhà kinh tế học đã giúp các công ty khởi động các chiến lược mới trong kinh doanh, đồng thời định hình chính sách của chính phủ để tạo ra những cơ hội và môi trường kinh doanh mới.

[Sách hay] Trillion Dollar Economists: Nhà kinh tế học nghìn tỷ USD

Thông tin sách:

Tên sách: Trillion Dollar Economists - How Economists and Their Ideas have Transformed Business (tạm dịch: Nhà kinh tế học nghìn tỷ USD - Cách thức các nhà kinh tế học định hình thế giới)

Tác giả: Robert Litan

“Trillion Dollar Economists” được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2014 bởi Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ.

Giới thiệu nội dung:

Kinh tế học được biết đến như một ngành khoa học xã hội căn bản và đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu cách thức xã hội sử dụng nguồn lực giới hạn, sự tương tác giữa các cá thể trong nền kinh tế từ đó đóng góp các thông tin quan trọng cho việc nghiên cứu chính sách phát triển kinh tế. Qua quá trình hình thành và phát triển, các nhà nghiên cứu kinh tế học (nhà kinh tế học) đã có nhiều đóng góp cho sự định hình xã hội, định hướng trong sản xuất, kinh doanh và cho cả sự phát triển của nền kinh tế.

Qua “Trillion Dollar Economists”, Robert Litan trình bày các ý tưởng của các nhà kinh tế học đã được nhận được giải thưởng kinh tế học như giải thưởng Nobel hay Huy chương Clark đã hình thành các quyết định kinh doanh, mô hình kinh doanh, và các chính sách của chính phủ như thế nào.

Bên cạnh đó, Robert Litan thảo luận chi tiết về cách thức các nhà kinh tế học nghĩ về thế giới và nghĩ về tốc độ đổi mới trong tương lai; từ đó dẫn đến việc xem xét vai trò, tầm quan trọng của các giới hạn của thị trường, và đóng góp của các nhà kinh tế học cho các doanh nghiệp, cho việc hoạch định chính sách trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Nói cách khác, “Trillion Dollar Economists” chính là "một cái nhìn tích cực hơn về tầm quan trọng của tư tưởng kinh tế và cách các nhà kinh tế suy nghĩ."

Mở đầu bằng việc giới thiệu các vấn đề cơ bản về kinh tế và sự đổi mới của các nhà kinh tế, trong đó có thất bại thị trường và sự phân biệt vĩ mô-vi mô. Bao gồm đóng góp của các nhà kinh tế học trong việc thiết kế và thực hiện các phiên đấu giá trong một loạt các công ty có giá trị thị trường hàng trăm tỷ đô la, hay xây dựng mô hình toán học đầu tiên để giảm thiểu chi phí trong nhiều ngành công nghiệp vận chuyển.

Các kỹ thuật thống kê được phát triển và hoàn thiện bởi các nhà kinh tế học đang ngày càng được sử dụng trong các ngành công nghiệp thể thao, và nhà kinh tế học và những hiểu biết của họ góp phần tạo ra sự tăng trưởng cho chỉ số đầu tư và tài chính.

Hay vai trò nổi bật của các nhà kinh tế đóng trong việc khuyến khích vai trò thị trường tự do trong việc định giá giá dầu và khí đốt tự nhiên mà nếu không các công ty năng lượng sẽ không có các động cơ khuyến khích tài chính để thực hiện các tiến bộ công nghệ từ đó làm ngành sản xuất dầu và khí đốt gia tăng đáng kể tại Hoa Kỳ, đảo chiều "khủng hoảng năng lượng" kể từ đầu năm 1970.

Sức mạnh thực sự của những ý tưởng kinh tế khi sử dụng trực tiếp trong kinh doanh, được minh chứng bởi Priceline và Google. Litan nhắc đến yếu tố giá cả và các chính sách về giá là một trong những vấn đề quan trọng nhất và là tín hiệu của nền kinh tế, bên cạnh đó là thị trường dịch vụ với nguồn cung hạn chế thì vai trò của các nhà kinh tế học càng trở nên quan trọng; theo Litan nếu không có sự đổi mới của các nhà kinh tế học các doanh nghiệp khó có thể phát triển ngày càng nhanh.

Tìm hiểu làm thế nào các nhà kinh tế đã góp phần vào nền tảng chính sách trong vận tải, năng lượng, viễn thông, và nhiều hơn nữa. Phương pháp giảm thiểu chí phí được phát triển ban đầu bởi các nhà toán học và sau đó tinh chế bởi các nhà kinh tế học.

Các phương pháp này đã kích hoạt các công ty trong nhiều ngành công nghiệp với nhiều đầu ra và đầu vào, hoặc với mô hình kinh doanh được xây dựng xung quanh mạng lưới lưu thông của một số loại hàng hóa, kể cả con người, hay electron, để tìm ra sự vận hành một cách liên tục và tốt nhất để triển khai nguồn lực hạn chế nhằm giảm thiểu chi phí và đạt được lợi nhuận tối đa.

Và khám phá tương lai của nền kinh tế trong các ứng dụng kinh doanh, và những ý tưởng chính sách, thách thức, và ý nghĩa. Robert Litan chỉ ra rằng trong hiện tại và tương lai kinh tế học sẽ tiếp tục ảnh hưởng và định hình hoạt động kinh doanh đặc biệt là các vấn đề trong việc xác định các thị trường mới, nhắm đến mục khách hàng tốt hơn, và tùy biến các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Cuối cùng “Trillion Dollar Economists” chỉ ra rằng các nhà kinh tế học đã giúp các công ty khởi động các chiến lược mới trong kinh doanh, đồng thời định hình chính sách của chính phủ để tạo ra những cơ hội và môi trường kinh doanh mới.

 Giới thiệu tác giả:

[Sách hay] Trillion Dollar Economists: Nhà kinh tế học nghìn tỷ USD

Robert Litan hiện là một thành viên cao cấp không thường trực trong các chương trình nghiên cứu kinh tế tại Brookings, nơi trước đây ông từng là một thành viên cao cấp, Phó Chủ tịch và Giám đốc Nghiên cứu kinh tế.

Robert Litan là một nhà kinh tế học và luật sư, đã có gần bốn mươi năm kinh nghiệm về luật, nghiên cứu kinh tế và chính sách, ông cũng là một nhà quản lý trong cả khu vực tư nhân, nhà nước và chính phủ.

Robert Litan nhận bằng cử nhân Kinh tế học (xếp hạng danh dự) tại Trường Tài chính Wharton trực thuộc Đại học Pennsylvania; Tiến sĩ luật hành nghề tại Trường Luật Yale; thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ tại Đại học Yale.

Phương Huỳnh/Trí thức trẻ

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sach-hay-trillion-dollar-economists-nha-kinh-te-hoc-nghin-ty-usd-101273.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả