Sách lược bản địa hóa nhân tài thành công của Coca-cola và Prudential

Để có thể thành công trên “đất khách”, không ít doanh nghiệp phải đắn đo trước chiến lược bản địa hóa nhân tài. Cũng có nhiều doanh nghiệp đã thành công với chiến lược bản địa hóa nhân tài của mình, trong đó phải kể đến hai công ty Coca-Cola và Prudential. Vậy chiến lược bản địa hóa nhân tài của Coca-cola và Prudential là gì?
Thứ Sáu, ngày 01/04/2011 08:43 GMT +7
Để có thể thành công trên “đất khách”, không ít doanh nghiệp phải đắn đo trước chiến lược bản địa hóa nhân tài. Cũng có nhiều doanh nghiệp đã thành công với chiến lược bản địa hóa nhân tài của mình, trong đó phải kể đến hai công ty Coca-Cola và Prudential. Vậy chiến lược bản địa hóa nhân tài của Coca-cola và Prudential là gì?
 

Những năm trở lại đây, Trung Quốc nhanh chóng trở thành thị phần đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, với một đất nước có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa và phát triển không ngừng như Trung Quốc thì việc một doanh nghiệp nước ngoài thiết lập và phát triển ở đây cũng không dễ dàng gì.

Để có thể thành công trên “đất khách”, không ít doanh nghiệp phải đắn đo trước chiến lược bản địa hóa nhân tài, vì sự cạnh tranh cả về kinh doanh lẫn nhân tài trên mảnh đất Trung Quốc quả là áp lực chưa từng có. Phần vì nhân tài bản địa cung không đủ cầu, phần vì nhân viên thiếu tính ổn định, sẵn sàng ra đi nếu công ty không đáp ứng nhu cầu, phần nữa là giá thành quản lý nhân lực khó kiểm soát…

Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp đã thành công với chiến lược bản địa hóa nhân tài này, trong đó phải kể đến hai công ty Coca-Cola và Prudential.

1. Bản địa hóa nhân tài – Tinh túy trong sách lược dùng người của Coca-cola

Lý do mà công ty Coca-cola có thể đứng vững hàng trăm năm nay trong lĩnh vực đồ uống nhẹ và giữ được thế mạnh ngành nghề của mình chủ yếu là nhờ sự thành công của sách lược sử dụng nhân tài, trong đó nét tinh túy và độc đáo nhất là bản địa hóa nhân tài.

Chính nhờ sự kiên trì sách lược nhân tài này mà công ty Coca-cola (tại Trung Quốc) đã phát triển mạnh mẽ trên thị trường Trung Quốc, giành được thành tựu to lớn. Nét tinh túy được thể hiện ngay trong sách lược: Bản địa hóa nhân viên quản lý và bản địa hóa nhân viên bán hàng.

Để thay đổi cái nhìn của người Trung Quốc về nhân viên quản lý của các doanh nghiệp nước ngoài: râu rậm, mắt xanh, giày da, comple, một nửa thời gian làm việc ở Trung Quốc, một nửa thời gian đi nghỉ ở nước ngoài, công ty Coca-cola ở Trung quốc đã làm hoàn toàn khác:

- 99% nhân viên trong hệ thống là người Trung Quốc, nhất là khu vực Bắc Kinh. Ngoài Tổng giám đốc và người phụ trách tài vụ là người nước ngoài, những nhân viên khác là người bản địa.

- Ngôn ngữ mà nhân viên quản lý sử dụng ngoài tiếng Anh lưu loát còn lưu loát cả tiếng Hán. Thậm chí Tổng giám đốc người nước ngoài tại đây cũng có thể dùng tiếng Hán lưu loát trong đối thoại và trò chuyện. Nhiều đồng nghiệp quốc tịch nước ngoài còn biết nói tiếng Quảng Đông và tiếng địa phương khác.

- Tất cả các giấy tờ chính thức đều làm bằng hai thứ tiếng, tiếng Anh và tiếng Trung.

Ở những nơi tiêu thụ sản phẩm của Coca-cola, công ty tuyển dụng nhân tài ngay tại địa phương. Họ cho rằng, nhân viên thao tác bản địa có nét độc đáo riêng của họ như:

- Thông thạo tình hình thương mại, bao gồm cả tình hình khu vực, doanh nghiệp, thói quen mua bán… có thể giúp việc tiêu thụ coca-cola sớm hòa nhập bản địa.

- Có phạm vi ảnh hưởng lớn: Bạn bè, họ hàng của họ sẽ giúp đỡ họ mở mang công việc

- Đội ngũ ổn định: Nhân viên bản địa an cư tại địa phương, không có mối lo sau lưng nên chuyên tâm vào công việc.

Công ty Coca-cola (tại Trung Quốc) được coi là doanh nghiệp xuyên quốc gia bản địa hóa thành công ở Trung Quốc. Thông qua sách lược này, không những tiết kiệm được giá thành quản lý nguồn nhân lực của công ty mà còn giúp cho việc quản lý sát với thực tế của địa phương, mối quan hệ với chính quyền địa phương cũng mật thiết hơn và tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển lâu dài của công ty.

2. Chiến lược phát hiện và bồi dưỡng nhân tài của Prudential (Trung Quốc)

Là công ty bảo hiểm vốn nước ngoài đầu tiên vào Trung Quốc, công ty bảo hiểm Prudential (Trung Quốc) cũng từng đứng trước nguy cơ mất đi thế mạnh của mình trước sự cạnh tranh khốc liệt của hàng loạt các công ty bảo hiểm vốn nước ngoài khác tràn vào Trung Quốc.

Để ngăn chặn tình hình xấu đi, Prudential đã không ngừng điều chỉnh một cách quyết đoán chiến lược của mình đối với nhân tài bản địa Trung Quốc. Ở những giai đoạn khác nhau, Prudential áp dụng những chiến lược khác nhau để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài bản địa.

- Giai đoạn mới thành lập công ty: Mỗi khi thành lập một chi nhánh tại một khu vực nào đó, những giám đốc cao cấp giàu kinh nghiệm của trụ sở chính của Prudential (Trung Quốc) sẽ được cử đến đó mở mang thị trường và thu hút các sinh viên tốt nghiệp đại học xuất sắc, có năng lực, tố chất tốt, hoặc những người mới vào nghề, có vài năm kinh nghiệm,… Mặc dù những người này chưa hề có kinh nghiệm về mặt nghiệp vụ bảo hiểm, nhưng Prudential sẵn sàng bỏ công sức và thời gian để bồi dưỡng và ươm mầm những “hạt giống” đó tới khi họ giỏi nghiệp vụ, phục vụ cho Prudential.

- Giai đoạn phát triển: Trong giai đoạn phát triển nghiệp vụ, Prudential cần nhiều giám đốc trung cấp và nhân viên chủ quản các bộ phận. Lúc này, Prudential sẽ lựa chọn trong số những nhân viên xuất sắc ra những nhân viên trung thành với doanh nghiệp, có năng lực, có tố chất tương đối cao để bồi dưỡng họ thành cán bộ trung cấp.

- Giai đoạn mở rộng: Prudential cần mở rộng thêm các chi nhánh, và đây cũng là thời điểm rút lui của các giám đốc bộ phận quốc tịch nước ngoài. Prudential tiến hành đề bạt và bồi dưỡng nhân tài bản địa thích hợp thay thế cho những giám đốc cao cấp được cử từ trụ sở tới.

Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm vốn nước ngoài khác hoặc các công ty bản địa cũng ngày càng coi trọng nhân tài và thường áp dụng nhiều biện pháp thu hút, giữ nhân tài. Hơn nữa, nhiều quản lý trung cao cấp của các doanh nghiệp quốc hữu tỏ ra không mấy lạc quan với việc tới làm việc tại các doanh nghiệp vốn nước ngoài như dự kiến của Prudential. Do vậy, về các mặt thu hút, giữ nhân tài, nâng cao năng lực của nhân tài đều đứng trước áp lực to lớn.

Đối với Prudential, ở các giai đoạn khác nhau áp dụng các chiến lược nhân tài khác nhau là điều vô cùng quan trọng, cũng là bài học kinh nghiệm họ đã học được qua thất bại.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sach-luoc-ban-dia-hoa-nhan-tai-thanh-cong-cua-coca-cola-va-prudential-22225.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả