Sáng kiến chống khủng bố của WCO dành cho khu vực Đông Nam Á

Chủ nghĩa khủng bố toàn cầu sau sự kiện ngày 11/9 và tiếp đó là sự ra đời của Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) đang đặt ra rất nhiều thách thức không chỉ đối với an ninh và sự an toàn của con người mà đối với cả sự phát triển kinh tế và ổn định chính trị, buộc các tổ chức hải quan phải tăng cường, củng cố lực lượng để đảm bảo biên giới và bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thứ Tư, ngày 15/03/2017 16:57 GMT +7

Chủ nghĩa khủng bố toàn cầu sau sự kiện ngày 11/9 và tiếp đó là sự ra đời của Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) đang đặt ra rất nhiều thách thức không chỉ đối với an ninh và sự an toàn của con người mà đối với cả sự phát triển kinh tế và ổn định chính trị, buộc các tổ chức hải quan phải tăng cường, củng cố lực lượng để đảm bảo biên giới và bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sáng kiến chống khủng bố của WCO dành cho khu vực Đông Nam Á
Cuộc họp giữa các thành viên trong tổ chức WCO NĂM 2016.

Thống kê của WCO cho thấy từ năm 2011 đến 2015, đã xảy ra các vụ bạo động sử dụng thiết bị nổ trên 90 nước và hơn 100.000 người chủ yếu là dân thường bị chết hoặc bị thương.

Tại Hội nghị thượng đỉnh khối G7 được tổ chức tại Ise-Shima, Nhật Bản, các nhà lãnh đạo đã thông qua “Kế hoạch hành động của khối G7 về chống khủng bố và bạo lực cực đoan”. Kế hoạch này đã đề cập cụ thể tới Chương trình An ninh của WCO như một phương tiện tăng cường an ninh biên giới và hỗ trợ các thành viên của WCO chống lại nguy cơ mà những kẻ khủng bố và các tổ chức tội phạm khác mang lại.

Cùng với kế hoạch hành động của khối G7, để mở rộng tầm ảnh hưởng của Chương trình an ninh của WCO, với nguồn tài chính 7 triệu USD do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, WCO đã quyết định đưa ra một sáng kiến mới dành cho  những tổ chức hải quan ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt chú trọng tới những thách thức liên quan tới an ninh biên giới ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù Khu vực Đông Nam á đã duy trì được sự ổn định và “thanh bình” hơn các khu vực khác trên thế giới, tuy nhiên vẫn xuất hiện các nhóm hồi giáo cực đoan và khủng bố như Al-Qaeda dòng Jamaat-ul-Mujahideen ở Bangladesh hoặc nhóm Hồi giáo Malay ở Thái Lan. Chúng có lịch sử dùng thiết bị nổ tự chế (IEDs) như là vũ khí chiến thuật để thực hiện các cuộc khủng bố. Việc sử dụng trên diện rộng các thiết bị nổ IEDs tại Mindanao, Philippines và vụ đánh bom cảm tử tại Jakarta vào tháng 1/2016 là minh chứng thể hiện rõ nhất thực tế là các vụ tấn công với thiết bị nổ đã và đang gây ra mối hiểm họa lớn trong khu vực.

Tổng thư ký WCO cho biết: “Sáng kiến mới chống khủng bố của WCO chứng tỏ quyết tâm đồng lòng của các cơ quan hải quan trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với nền thương mại thế giới. Sáng kiến này giúp chúng tôi chủ động hỗ trợ các cơ quan hải quan và các tổ chức liên quan khác trong khu vực thực hiện mọi biện pháp cần thiết để tăng cường đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng và chống lại chủ nghĩa khủng bố”.   Trước đó, trong bối cảnh các vụ Khủng bố đẫm máu tại các nước châu  u như Pháp, Bỉ, WCO đã ban hành Nghị quyết Punta Cana khuyến nghị Hải quan các nước tăng cường vai trò kiểm soát an ninh, chống khủng bố, coi đây là nhiệm vụ chiến lược của cơ quan hải quan cùng với nhiệm vụ quản lý, thu thuế đối với hàng hóa XNK, kiểm soát hàng hóa và phương tiện và tạo thuận lợi thương mại toàn cầu.

Sáng kiến An ninh mới một lần nữa là minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm kêu gọi và tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố, đặc biệt thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với những nỗ lực của WCO trong việc tăng cường an ninh và kiểm soát biên giới để ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp và phá hoại xuyên quốc gia. Ngoài ra, dự án này có thể mang lại sự hợp tác sâu rộng và mạnh mẽ hơn cùng sự tin tưởng lẫn nhau không chỉ với WCO mà với cả những nước thuộc Châu Á – Thái Bình Dương.

Mặc dù Khung Tiêu chuẩn về An ninh và Tạo thuận lợi Thương mại Toàn cầu (SAFE FoS) là công cụ chủ lực của WCO nhằm đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu, WCO cũng liên tục có nhiều sáng kiến nhằm hỗ trợ các nước thành viên tăng cường kiểm soát an ninh thông qua 5 lĩnh vực triển khai đồng thời bao gồm xây dựng chính sách, công cụ, xây dựng mạng lưới và thực thi.

Những yếu tố chủ chốt của sáng kiến chống khủng bố mới trong dự án An ninh này của WCO bao gồm:

Tiếp tục sử dụng Chương trình Lá chắn toàn cầu của WCO như một phương tiện làm giảm năng lực của các tổ chức khủng bố trong việc sản xuất những thiết bị nổ cải tiến (IEDs), bao gồm việc ngăn chặn sự vận chuyển các hoá chất và những thành phần khác sử dụng để chế tạo vũ khí của chúng;

Sử dụng Thông tin trước về hành khách (API) và Hồ sơ hành khách (PNR) để thực hiện một cách hiệu quả việc phân tích nguy cơ ở hành khách nhằm chặn đứng sự di chuyển của những kẻ tấn công khủng bố ngoại quốc (FTF) và các tổ chức khủng bố khác.

Làm suy giảm khả năng sở hữu các loại súng nhỏ và vũ khí hạng nhẹ (SALW) của bọn khủng bố.

One of the key components of the project is training activities.  Initially, the project will deliver awareness-raising events for Customs administrations, other border agencies and stakeholders in the region on the need for risk management to ensure effective application of API/PNR.  These events will be followed by regional workshops to disseminate the WCO Guidance

Hội thảo triển khai Dự án An ninh của WCO sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 3 tới đây tại Bangkok, Thái Lan.

Theo Khánh Hồng/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sang-kien-chong-khung-bo-cua-wco-danh-cho-khu-vuc-dong-nam-a-113483.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả