'Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày'

Đó là chủ đề của cuả cuộc thi Sáng chế năm 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.
Thứ Năm, ngày 16/08/2018 16:18 GMT +7

(HQ Online)-  Đó là chủ đề của cuả cuộc thi Sáng chế năm 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh buổi công bố. Ảnh: H.Nụ

Cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” có mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Phát biểu tại lễ công bố chính thức diễn ra ngày 16/8, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng, Sở hữu trí tuệ nói chung và sáng chế nói riêng đã và đang là một trong những công cụ quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, làm gia tăng tài sản của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là việc tạo ra các sáng chế, giải pháp kỹ thuật mới đã góp phần quan trọng cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. 

Được biết, cuộc thi Sáng chế đầu tiên được tổ chức lần vào năm 2013 dành cho một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam, đã nhận được 146 giải pháp dự thi thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như cơ khí chế tạo, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học... Năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục triển khai và nhận được 173 giải pháp kỹ thuật dự thi, đa số các giải pháp trong đó đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề của cuộc sống. Nhiều giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở cả trong và ngoài nước. 

Theo đó, mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... có thời điểm bộc lộ công khai lần đầu (ở trong nước hoặc ở nước ngoài) hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31/5/2013 và chưa tham dự cuộc thi Sáng chế do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức năm 2013, 2014 đều có quyền đăng ký tham dự Cuộc thi.

Cuộc thi Sáng chế 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019 với các chuỗi sự kiện. Trong đó, Ban tổ chức nhận hồ sơ dự thi đến hết ngày 31/12/2018.

Dự kiến tháng 4/2019, Ban tổ chức sẽ chọn 10 tác giả có các giải pháp xuất sắc nhất để tham gia vòng chung khảo. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sang-tao-cong-nghe-cho-cuoc-song-hang-ngay-121953.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả