Sau một số vụ ngừng việc tập thể: Công nhân chủ động làm bù, cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả

Thật bất ngờ, khi chính những công nhân lao động tại 2 khu công nghiệp Tân Hương (huyện Châu Thành) và Long Giang (huyện Tân Phước, đều thuộc tỉnh Tiền Giang) đã chủ động xin được đi làm vào ngày nghỉ để “chuộc lỗi”, cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả vì họ đã bị đe dọa, kích động tham gia ngừng việc, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.
Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:00 GMT +7

Thật bất ngờ, khi chính những công nhân lao động tại 2 khu công nghiệp Tân Hương (huyện Châu Thành) và Long Giang (huyện Tân Phước, đều thuộc tỉnh Tiền Giang) đã chủ động xin được đi làm vào ngày nghỉ để “chuộc lỗi”, cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả vì họ đã bị đe dọa, kích động tham gia ngừng việc, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Lắng nghe lời vận động của tổ chức công đoàn

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - có lẽ là một trong những người vất vả nhất ở Tiền Giang trong cả tuần qua. Ngày nào ông cũng có mặt từ sáng sớm cho tới tối mịt tại “điểm nóng” KCN Tân Hương, nơi có hàng chục ngàn CNLĐ vì bị đe dọa, kích động mà nghỉ việc.

Ông Hiền kể rằng, tại cổng một số công Cty, những kẻ quá khích đang đòi vào bên trong để lôi kéo CNLĐ nghỉ việc trong khi lực lượng bảo vệ thì đang ra sức ngăn chặn. Ông Hiền cùng các cán bộ công đoàn (CĐ) ra sức giải thích, tuyên truyền để CNLĐ không nghe theo lời những kẻ quá khích, tiếp tục làm việc, vừa để bảo vệ Cty, cũng là bảo vệ việc làm cho chính mình.

Chị Nguyễn Thị Vân - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Thực nghiệp Dệt Kangna (KCN Long Giang, huyện Tân Phước, Tiền Giang) - cho biết, dù CĐCS Cty và lãnh đạo DN đã nỗ lực hết sức, nhưng CNLĐ Cty vẫn phải ngừng việc 1 ngày (ngày 11.6). Ngày hôm ấy, những kẻ quá khích lên đến hàng trăm người chắn ngang cổng vào Cty, đe dọa không cho CNLĐ vào làm việc, Cty đành đóng cửa. Hôm sau, nhờ sự vận động, giải thích của cán bộ CĐ, CNLĐ vẫn vào làm việc, mặc cho sự ngăn cản, đe dọa của những kẻ lạ mặt.

Còn anh Lê Văn T (Cty Yegin, KCN Long Giang), tỏ ra ân hận: “Em nghe theo bạn bè rủ rê, xúi giục nên nghỉ làm, chứ em có biết chuyện gì đâu. Dù sao em cũng thấy mình có lỗi. Em muốn làm cái gì đó chuộc lỗi với Cty”.

Nhiều cán bộ công đoàn và người lao động chia sẻ rằng, chính những lời kêu gọi của lãnh đạo Tổng LĐLĐVN trong những ngày qua đã khiến họ bình tâm, nhận rõ hơn cái đúng sai, nhận rõ chân tướng của những kẻ nhân danh lòng yêu nước để kích động.

“Qua lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, chúng tôi thấy việc nghe theo lời xúi giục, kích động, đe dọa của kẻ xấu đã bỏ việc, tập trung đông người, thậm chí có những hành vi và lời nói quá khích, trái pháp luật, chắc chắn không phải là cách thể hiện lòng yêu nước.

Bỏ việc, ngừng trệ sản xuất không chỉ khiến doanh nghiệp thiệt hại mà thu nhập, đời sống của gia đình bị ảnh hưởng. Đất nước có ổn định, kinh tế mới phát triển và việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động mới được đảm bảo và nâng cao. Chúng tôi trở lại làm việc, đăng ký làm bù vào các ngày nghỉ chính là cách để bảo vệ việc làm của mình, bảo vệ gia đình mình” - một công nhân tại KCN Long Giang chia sẻ nhanh với Báo Lao Động.

Sôi động trong ngày CN

Ngày chủ nhật (17.6), dù là ngày nghỉ, nhưng không khí tại 2 KCN Tân Hương và Long Giang lại nhộn nhịp, sôi động khác thường. Bà Bùi Thị Thùy Dương - Chủ tịch CĐ Các KCN tỉnh Tiền Giang - cho biết, từ sự đề xuất của nhiều CNLĐ, CĐ các KCN đã trao đổi với các DN để có ngày chủ nhật. Hơn 20.000 CNLĐ ở 2 KCN Tân Hương và Long Giang đã tự nguyện đi làm “bù” cho những ngày ngừng việc trong tuần qua.

Trước đó, từ ngày 15.6, mấy chục ngàn CNLĐ ở đây đã trở lại làm việc bình thường sau mấy ngày ngừng việc.

Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Yegin (KCN Long Giang) - chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh - cho biết: 100% số CNLĐ trong Cty đã tự nguyện đến làm việc trong ngày chủ nhật (17.6). Trước đó, có 3 ngày CNLĐ trong Cty phải ngừng việc vì sự khống chế, kích động của người ngoài.

Chị Oanh cho biết, vì những ngày ngừng việc mà tiến độ sản xuất, kế hoạch giao hàng của Cty cho đối tác bị ảnh hưởng lớn. CĐCS Cty và chủ DN đã trao đổi và thống nhất thông báo cho CNLĐ đi làm việc vào ngày nghỉ để giúp Cty vượt qua khó khăn. “Thật bất ngờ, khi 100% số CNLĐ có mặt làm việc, không vắng một người” - chị Oanh nói.

Chị Trần Thị T - CNLĐ Cty Yegin - nói: “Dù nghỉ việc ngoài ý muốn, nhưng em cũng thấy mình có lỗi khi để Cty gặp khó khăn. Em sẵn sàng làm bất cứ việc gì để cùng Cty khắc phục hậu quả. Được như vậy em thấy nhẹ lòng”.

Đó không phải là suy nghĩ riêng của một người, mà là của hơn 20.000 CNLĐ tại 17 DN thuộc KCN Long Giang và 4 DN tại KCN Tân Hương, họ đã tự giác đăng ký đi làm việc để giúp Cty kịp tiến độ giao hàng.

Theo Kỳ Quan/Báo Lao Động

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sau-mot-so-vu-ngung-viec-tap-the-cong-nhan-chu-dong-lam-bu-cung-doanh-nghiep-kha-120995.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả