Sáu tháng cầm quyền của Tổng thống Trump

Tất cả các tổng thống Mỹ đều phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng có thể cuốn trôi được cả Nhà Trắng. Abraham Lincoln phải vật lộn với một Cuộc Nội chiến đẫm máu; Bill Clinton vướng vào các vụ điều tra đời tư; Barack Obama phải mất 5 tháng mới giải quyết sự cố tràn dầu và thậm chí còn lâu hơn nữa để điều chỉnh nền kinh tế.
Thứ Hai, ngày 24/07/2017 09:06 GMT +7

Tất cả các tổng thống Mỹ đều phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng có thể cuốn trôi được cả Nhà Trắng. Abraham Lincoln phải vật lộn với một Cuộc Nội chiến đẫm máu; Bill Clinton vướng vào các vụ điều tra đời tư; Barack Obama phải mất 5 tháng mới giải quyết sự cố tràn dầu và thậm chí còn lâu hơn nữa để điều chỉnh nền kinh tế.

Sáu tháng cầm quyền của Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ đã làm đúng cam kết khi rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tuy nhiên, hầu như không có tổng thống nào lại gây ra những sai phạm hay đối mặt với vô số cuộc khủng hoảng như ông Trump trong 6 tháng cầm quyền đầu tiên của mình.

Ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 20/1 với tuyên bố  Washington đã bị đổ vỡ và chỉ có một doanh nhân mạnh tay như ông mới có thể sửa chữa được. Lời hứa đó xem ra chưa được thực hiện khi Nhà Trắng vẫn thiếu người, thiếu chuyên nghiệp và đang cố thu hút thêm tài năng mới. Đội ngũ hiện có thừa nhận bị quá tải và suy sụp. Chương trình chính trị của ông Trump đã bị nổ tung: “Bức tường” biên giới chưa được xây dựng, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chưa bị xé bỏ, thỏa thuận hạt nhân với Iran vẫn còn nguyên và chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe Obamacare vẫn có hiệu lực.

Ông Trump vẫn tiếp tục hùng hồn sau chiến dịch tranh cử khi đối đầu với báo chí, tòa án, đảng Cộng hòa của ông, phe Dân chủ và cả Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, người mà ông đã sa thải.  Dần dần, lần lượt từng bằng chứng xuất hiện càng củng cố cho các cáo buộc rằng gia đình ông và các phụ tá đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía Nga để tác động tới cuộc bầu cử theo hướng không có lợi cho đối thủ Hillary Clinton.

Cũng có một số điểm sáng trong 6 tháng này. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cuối cùng đã bị đánh bại ở Mosul, và Raqa - nơi IS coi là thủ phủ của mình - đang bị bao vây. Ông Trump đã thực hiện lời hứa từ bỏ thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương và bổ nhiệm thành công thẩm phán phe bảo thủ Neil Gorsuch đứng đầu Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, những thành quả ông Trump đạt được quá ít ỏi. Giáo sư Zelizer nhận xét: “Tôi không coi 6 tháng này là thành công và rất khó chấp nhận lập luận nào coi đó là thành công”.

Tuy nhiên, các tổng thống có thể và vẫn thường làm đúng như vậy. Nhiệm kỳ đầu tiên của Bill Clinton nổi tiếng là khó khăn, và cũng như ông Trump, ông phải chịu thất bại pháp lý sớm gây bối rối trong vấn đề y tế. Alex Conant, chiến lược gia đảng Cộng hòa tại Cơ quan Chiến lược Firehouse từng công tác trong chính quyền Tổng thống George W. Bush, nói: “Lịch sử đầy các ví dụ về các tổng thống đã học được bài học từ sai lầm của mình và tiếp tục đi tới để đạt được những thành công lớn... Các tổng thống cuối cùng đều bị phán xét về những gì họ đã làm được, và ông ấy mới chỉ tại nhiệm có 6 tháng. Vẫn còn nhiều thời gian để làm được nhiều việc. Cuối cùng, ông ấy vẫn có thể là một tổng thống đạt được thành công lớn”.

Tuy nhiên, ông Conant cũng thừa nhận cần phải có những thay đổi. Ngay cả những người thuộc phe Cộng hòa cũng chỉ trích những nỗ lực bất thành mới đây của ông Trump trong việc thúc đẩy những cải cách y tế của mình.

Nếu không có gì thay đổi, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump - vốn đã ở mức thấp trong lịch sử là 40% - có thể báo hiệu một sự thảm bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018. Giáo sư Zelizer nói: “Nếu phe Dân chủ tăng cường được sức mạnh của mình và giành được quyền lực ở một hoặc cả hai viện thì tổng thống sẽ đối mặt với khó khăn”. Ông Zelizer dự đoán sẽ có các vụ điều trần luận tội và phản đối quy mô lớn.  Ông Zelizer nhấn mạnh: “Càng cảm thấy bị dồn vào chân tường, ông ấy càng không có cách phản ứng theo kiểu ngoại giao. Ông ấy sẽ nổi giận, sẽ đáp trả những người tấn công mình. Tôi không nghĩ mọi chuyện ở Phòng Bầu dục sẽ diễn ra yên ả hay dễ chịu, tôi nghĩ mọi chuyện càng căng thì sẽ càng trở nên tồi tệ”.

Theo M.Châu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sau-thang-cam-quyen-cua-tong-thong-trump-115945.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả