Sẽ bao quát hết việc quản lý thuế trong thương mại điện tử

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 vào ngày 3-2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có câu trả lời liên quan đến việc thu thuế hoạt động kinh doanh của dịch vụ đặt phòng trực tuyến.
Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 09:46 GMT +7

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 vào ngày 3-2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có câu trả lời liên quan đến việc thu thuế hoạt động kinh doanh của dịch vụ đặt phòng trực tuyến.

Sẽ bao quát hết việc quản lý thuế trong thương mại điện tử
Hoạt động kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam sẽ phải nộp thuế theo đúng quy định. Ảnh: Internet

Theo đó, vào ngày 18-1-2017, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 848/BTC-TCT hướng dẫn chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của dịch vụ đặt phòng trực tuyến.

Vì thế, dư luận đặt ra vấn đề về việc quản lý thuế đối với các công ty có website đặt phòng trực tuyến nhưng lại có trụ sở chính của nước ngoài. Do đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Công văn số 848/BTC-TCT nhằm chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan thuế rà soát để kiểm tra, kiểm soát và quản lý lý chặt chẽ loại hình doanh nghiệp kinh doanh đặt phòng trực tuyến.

Trước khi có công văn này, Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã quy định rõ đối tượng chịu thuế. Đối với nhà thầu có thu nhập phát sinh từ Việt Nam sẽ phải nộp thuế nhà thầu là thuế GTGT và thuế TNDN, mà cụ thể ở đây là các công ty có trang mạng đặt phòng trực tuyến.

Hơn nữa, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, công văn đưa ra hướng dẫn, đối với các cơ sở nếu không thực hiện nộp thuế theo phương pháp khấu trừ, tức là đầu ra trừ đầu vào, nộp thuế GTGT và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu trừ chi phí, thì nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, trong đó thuế GTGT là 5%, thuế TNDN là 5%.

Liên quan đến câu hỏi về chế tài xử lý nếu các công ty này không chịu nộp thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, các quy định trong Luật Quản lý thuế đã quy định, đối với cơ sở kinh doanh lưu trú tại Việt Nam, ký hợp đồng làm việc với các tổ chức cá nhân nước ngoài thì cơ sở lưu trú đó phải có khấu trừ và nộp thay cho các cá nhân, tổ chức tại nước ngoài. Nếu không thì bản thân các cơ sở ở Việt Nam phải chịu trách nhiệm, và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Luật Quản lý thuế.

“Như vậy, chế tài cho các tổ chức kinh doanh dịch vụ này đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhận thấy thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh mới nên đã có chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu để bao quát hết các nghiệp vụ phát sinh mới, nhằm quản lý thuế lĩnh vực này một cách tốt nhất”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Việc sử dụng nguồn thu từ thuế bảo vệ môi trường được thực hiện công khai, minh bạch

Liên quan đến đề xuất tăng mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) trong mỗi lít xăng dầu lên từ 3.000-8.000 đồng/lít trong dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi) của Bộ Tài chính, nhiều ý kiến cho rằng, nếu được thông qua sẽ gây tác động mạnh đến thị trường, khiến xăng dầu có thể sẽ có đợt tăng giá mạnh kỷ lục, gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp và người dân. Hơn nữa, có ý kiến chuyên gia cho rằng mức thuế này cao hơn nhiều so với khung thuế hiện hành và việc tăng thuế cao như vậy chưa chắc đã giúp môi trường sạch hơn, đặt câu hỏi về vấn đề minh bạch nguồn thu và nguồn chi sử dụng tiền thu được từ thuế bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Luật Thuế BVMT hiện hành quy định khung mức thuế BVMT đối với xăng là từ 1.000-4.000 đồng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền quyết định cụ thể mức thuế trong từng thời kỳ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và chính sách về BVMT của Nhà nước (hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức thuế BVMT đối với xăng là 3.000 đồng/lít).

Việc Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh khung mức thuế BVMT đối với xăng là từ 3.000-8.000 đồng/lít mới đang trong quá trình soạn thảo xin ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và người dân, chưa trình Chính phủ xem xét, thảo luận vấn đề này.

Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì khi trình dự thảo Luật Thuế BVMT (sửa đổi), Bộ Tài chính phải hoàn thiện trên cơ sở tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; đánh giá toàn diện các tác động tích cực, tiêu cực của chính sách đến kinh tế - xã hội trong trước mắt và lâu dài… để báo cáo Chính phủ xem xét, thảo luận trước khi trình Quốc hội quyết định.

Việc sử dụng nguồn thu từ thuế BVMT nói chung và thuế BVMT đối với xăng nói riêng được thực hiện công khai, minh bạch theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Bảo vệ môi trường.

Theo Hương Dịu/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/se-bao-quat-het-viec-quan-ly-thue-trong-thuong-mai-dien-tu-113024.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả