Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Những năm gần đây, khởi nghiệp - startup không còn là cụm từ xa lạ với các bạn sinh viên đã và đang ngồi trên giảng đường Đại học. Rất nhiều bạn sinh viên thử sức mình với những vai trò mới là chủ quán cà phê, hay kinh doanh các mặt hàng handmade, phụ kiện thời trang, quần áo,…
Thứ Ba, ngày 14/11/2017 10:28 GMT +7

Vậy “khởi nghiệp” là gì? Có rất nhiều định nghĩa về cụm từ này, nhưng cách định nghĩa được tiếp cận nhiều nhất với các bạn sinh viên chính là việc bạn ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó…

Có thể thấy rằng sinh viên khởi nghiệp không phải là một chủ để mới, tuy nhiên câu hỏi mà nhiều người quan tâm và đặt ra rằng: “Sinh viên có nên khởi nghiệp hay không?”. Một thống kê chỉ ra rằng 95% các dự án Startup thất bại. Nhưng điều này không thể làm giảm sự nhiệt huyết, sức trẻ và ý chí muốn khởi nghiệp mạnh mẽ của các bạn sinh viên nói chung và một nhóm sinh viên tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng. Dự án khởi nghiệp từ “Đồ chơi giáo dục thông minh” - đây được xem là hướng đi kinh doanh mới độc, lạ chưa từng có ai làm do nhóm bạn này đã lựa chọn.

Trưởng nhóm là anh Trần Văn Hòa – Nguyên Chủ Nhiệm CLB Kỹ năng ASK Nội Vụ, cựu sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường anh đã là một chàng sinh viên năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đạt được nhiều thành tích xuất sắc cả trong học tập và công tác Đoàn.

Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Khi hỏi anh tại sao chọn ngành đồ chơi trẻ em vì thường mặt hàng các bạn trẻ chọn sẽ là những dồ dễ mua, dễ bán như quần áo, giày dép, mỹ phẩm… Anh mỉm cười và trả lời:  “Mình đang làm để tạo ra sự khác biệt, mình không  làm những gì người khác đã làm, mình sẽ tạo nên xu thế, tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm, thắt chặt dây dày và đi thôi.”

Trong quá trình xây dựng và lên ý tưởng, Hòa  không chiến đấu đơn độc mà luôn có những người cộng sự đồng hành bên cạnh cùng nhau vượt qua những tháng ngày khó khăn, thử thách động viên nhau cùng cố gắng thành công sẽ đến.  Hòa có thêm 2 cộng sự là Hoàng Minh Hiếu một chàng sinh viên năm 3 khoa Văn hóa Thông tin và Xã hội điển trai và năng động và chị Trần Hòa sinh viên liên thông có rất nhiều đóng góp cho các hoạt động của Trường – đây đều là những người đã cùng anh đặt nền móng xây dựng CLB Kỹ năng ASK Nội Vụ và giờ đây họ tiếp tục cùng nhau đẩy con thuyền mới với tên gọi “Khởi nghiệp” ra khơi.

Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Không có sự thành công nào là dễ dàng, câu nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” rất phù hợp với nhóm bạn sinh viên này. Khi mới bắt đầu vào thực hiện kế hoạch khởi nghiệp họ đã gặp rất nhiều khó khăn từ khâu đặt hàng nơi sản xuất mặt hàng đồ chơi thông minh, phải làm sao để đặt hàng uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp,.. Họ phải đi rất nhiều nơi, tham khảo nhiều nguồn hàng để lựa chọn phương án tốt nhất. Dù khởi đầu rất vất vả, khó khăn nhưng họ không hề nản lòng, luôn cố gắng, nỗ lực, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ, đem đến nguồn năng lượng lan tỏa tới các bạn sinh viên ngay tại ngôi trường các bạn đã và đang học tập.

Chính sự khác biệt trong suy nghĩ, cách làm, nhóm sinh viên đầu tiên và duy nhất ở thời điểm hiện tại của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thực hiện “Dự án Khởi nghiệp với Đồ chơi giáo dục thông minh” oenshop.vn đã tạo nên “làn sóng mới” thu hút được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ đông đảo từ các thầy cô, bạn bè. Làn sóng mang tên “Khởi nghiệp” đã lan tỏa đến các bạn sinh viên tại Trường, khơi dậy sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Hiện tại nhóm đã có thêm hai thành viên là Ngọc Ánh và Hoài Linh, hai cô bạn có niềm đàm mê khởi nghiệp, thích sự đột phá.

Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Như vậy, “Khởi nghiệp” không còn là khái niệm mới với các bạn sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, mà nó đang dần trở thành xu hướng. Khi có một nhóm bạn sinh viên đi đầu dám nghĩ, dám làm đã lên ý tưởng và đang thực hiện dự án khởi nghiệp của mình. Chắc chắn rằng trong tương lai không xa, sẽ còn có nhiều dự án khởi nghiệp từ các bạn sinh viên.

Sinh viên khởi nghiệp – Nên hay không nên?

Chúc cho “Dự án khởi nghiệp từ Đồ chơi giáo dục thông minh” của Hòa và nhóm bạn mình thành công, tạo động lực và là tấm gương cho các bạn sinh viên thế hệ sau.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sinh-vien-khoi-nghiep-nen-hay-khong-nen-116676.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả