Sự cố mạng: Phức tạp hay đơn giản?

Có lẽ trong thời đại hiện nay, thuật ngữ “mạng” đã quá quen thuộc bởi lẽ hầu như mọi người đều có điều kiện dễ dàng để sở hữu “mạng” cho riêng mình. Chỉ với 2 thiết bị đơn giản 1 wifi và 1 chiếc điện thoại chúng ta đã thiết lập được một kết nối mạng của riêng mình rồi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các sự cố mạng có thể xảy ra và làm thế nào để giải quyết nhanh gọn những vấn đề này?
Thứ Hai, ngày 14/08/2017 15:30 GMT +7

Để giải quyết sự cố mạng chúng ta cần làm rõ từ căn nguyên của các vấn đề mà có lẽ đối với người dùng bình thường (các end – user) khó có thể giải thích được bằng những thuật ngữ kỹ thuật. Sau đây là những chia sẻ từ anh Nguyễn Chi An là founder của Acesystem.vn – đơn vị chuyên cung cấp thiết bị và các giải pháp mạng. Trong khuôn khổ bài viết này, anh sẽ chia sẻ kinh nghiệm dưới ngôn ngữ “ít kỹ thuật” hơn để một người không nắm rõ các vấn đề kỹ thuật có thể hiểu và có thể tự làm chủ mạng của mình hay ít nhất là không nhầm lẫn lỗi nọ sang lỗi kia để rồi đầu tư không đúng lúc, đúng chỗ dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Sự cố mạng: Phức tạp hay đơn giản?

Đứng trên góc nhìn người dùng, chúng ta có thể hình dung mạng chia làm 2 phần như sau:

  • Phần thứ 1: Mạng từ Modem đến nhà cung cấp dịch vụ (các ISP – Internet Service Provider như VNPT, FPT, Viettel,…)
  • Phần thứ 2: Mạng từ Modem đến các thiết bị bên trong nhà bạn như bộ chia mạng (Switch – dùng khi bạn cần phải chia mạng đi lên các tầng khác do modem thiếu cổng chẳng hạn…) Tất cả các thiết bị kết nối trong nhà bạn sẽ tạm gọi là mạng LAN (Local Area Network) hay mạng Local (là mạng trong nội bộ nhà mình).

Hãy tạm coi kết nối từ modem của bạn ra bên ngoài mạng là những cung đường đưa bạn đến những chân trời khác những nơi bạn chưa từng đặt chân đến. Vậy thì modem là chiếc xe thân yêu chở bạn đi các miền đất xa xôi, những nơi tuyệt vời mà bạn luôn mơ sẽ được đặt chân tới, theo đó thì các thiết bị kết nối đến modem trong nhà bạn chắc hẳn là những hành khách đang háo hức chờ đợi khám phá và trải nghiệm các cung đường internet.

Vậy thì nguyên nhân gì khiến chuyến hành trình của chúng ta bị chậm chễ, bị trì hoãn, hay thậm chí bị hủy. Hãy nhìn vào 3 yếu tố in đậm bên trên bạn sẽ biết vì sao hành trình trải nghiệm của bạn lại kém vui:

Sự cố mạng: Phức tạp hay đơn giản?

  1. Đường xá quá bé (băng thông quá ít), quá xấu hay gồ ghề (tín hiệu trên đường dây bị suy hao), sạt lở đường (dây đứt, hạ tầng lỗi…) dẫn đến ách tắc giao thông xe của bạn sẽ di chuyển chậm hoặc thậm chí không di chuyển chờ xếp hàng và mắc màn ngủ như kiểu tắc đường Quốc lộ do tai nạn giao thông.
  2. Nếu phương tiện di chuyển (Modem chính) của bạn có vấn đề hỏng hóc lỗi, sự cố hay đơn giản là có ít chỗ quá không đủ để chở người thân của bạn tham gia hành trình trải nghiệm cùng bạn (Modem của bạn không đủ năng lực để tải cho tất cả các thiết bị hoặc xử lý các giao thức hay sự kiện ngay bên trong mạng của bạn).
  3. Nếu các vị hành khách (các thiết bị kết nối đến modem chính) cùng trải nghiêm với bạn bị ốm không thể lên xe đi du lịch cùng bạn cũng làm bạn kém vui rồi (Bộ chia mạng của bạn bị lỗi, wifi lỗi các thiết bị kết nối đến nó ko vào được mạng…).

Có lẽ đến đây các bạn đã có cái nhìn tổng quan về mô hình mạng từ nhà cung cấp đến khách hàng dưới góc nhìn của người sử dụng mạng theo một cách đơn giản và khá gần gũi.

Do khuôn khổ bài viết có hạn, tác giả chỉ nêu những điểm cơ bản nhất đó là 3 yếu tố bạn cần phải nhớ ở trên. Từ việc phân tích những yếu tố đó một cách logic, bạn hoàn toàn có thể gỡ rối cho mạng nhà mình, và từ đó tự xử lý và làm chủ mạng của chính mình trước khi gọi tổng đài của nhà mạng và chờ đợi các kỹ thuật viên tới. Hay ít ra bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu và phân đoạn mạng lỗi để có hướng xử lý và quyết định đầu tư đúng lúc, đúng chỗ tránh trường hợp đầu tư thừa hoặc thiếu, hay chỗ thiếu vẫn thiếu mà chỗ thừa vẫn thừa. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết “Cùng chúng tôi chuẩn bị hành trang để "du lịch" trên các cung đường Internet” để tìm hiểu thêm.

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/su-co-mang-phuc-tap-hay-don-gian-116196.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả