Sử dụng phần mềm bất hợp pháp, doanh nghiệp sẽ khó khăn khi hội nhập

Theo đánh giá của Liên minh Phần mềm (BSA), tại Việt Nam, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm năm 2004 là 92%, năm 2011 giảm xuống 81%, năm 2015 tiếp tục giảm còn 78%, vì thế, BSA đã loại Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao nhất thế giới.
Thứ Tư, ngày 30/08/2017 10:07 GMT +7

Theo đánh giá của Liên minh Phần mềm (BSA), tại Việt Nam, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm năm 2004 là 92%, năm 2011 giảm xuống 81%, năm 2015 tiếp tục giảm còn 78%, vì thế, BSA đã loại Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao nhất thế giới.

Sử dụng phần mềm bất hợp pháp, doanh nghiệp sẽ khó khăn khi hội nhập
Tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn còn diễn ra, điều này có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của DN. Ảnh: H.Dịu

Tuy nhiên, tại hội thảo “Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho DN” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên minh Phần mềm (BSA) tổ chức vào ngày 29/8 tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn còn diễn ra, điều này có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của DN.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong những năm qua, hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đã có những tiến bộ đáng kể, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật dựa trên thực tiễn hoạt động quản lý, tiếp thu những chuẩn mực quốc tế, đáp ứng các yêu cầu thúc đẩy bảo hộ có hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn diễn ra, theo các chuyên gia, điều này sẽ xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu quyền trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến hoạt động sáng tạo, sự phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội và tiến trình hội nhập.

Vì thế, ông Trần Văn Minh cho hay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt thanh kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan đặc biệt là chương trình máy tính.

Do vậy, giai đoạn 2006-2016, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra 541 DN, kiểm tra hơn 27.600 máy tính, xử phạt hành chính hơn 8,6 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, cơ quan này đã thanh tra 55 DN, xử phạt vi phạm hành chính gần 1,4 tỷ đồng.

Cũng nói về vấn đề này, theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI, công tác thực thi, bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan nói chung và quyền tác giả đối với chương trình máy tính nói riêng là một trong những vấn đề lớn nhất mà các DN phải đặc biệt quan tâm.

“Nếu không nhận thức đầy đủ, các DN sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và khó khăn trong quá trình hội nhập”, bà Hằng nhấn mạnh.

Do vậy, các đại biểu tham dự hội thảo đã giới thiệu đến DN các giải pháp, phương thức cấp phép phần mềm hợp pháp, nhằm đảm bảo năng suất kinh doanh hiệu quả, an toàn thông tin DN.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Minh đề nghị các DN cần quan tâm nhiều hơn nữa đến vấn đề bản quyền, các cơ quan chức năng, hiệp hội nên có biện pháp như gửi thư khuyến cáo đến DN để phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bảo hộ quyền tác giả đối với các chương trình máy tính…

Theo Hương Dịu/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/su-dung-phan-mem-bat-hop-phap-doanh-nghiep-se-kho-khan-khi-hoi-nhap-116373.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả