Sửa đổi, đơn giản nhiều thủ tục hành chính thuế

Thời gian qua, bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, ngành Thuế đã tích cực thực hiện cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để công tác thu ngân sách thêm hiệu quả.
Thứ Năm, ngày 15/11/2018 11:09 GMT +7

(HQ Online)- Thời gian qua, bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, ngành Thuế đã tích cực thực hiện cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để công tác thu ngân sách thêm hiệu quả.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, về khai thuế điện tử, tính đến hết tháng 10, đã có 99,94% số doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử với tổng số tờ khai đã tiếp nhận vào hệ thống là hơn 55 triệu. Đối với nộp thuế điện tử, cũng đến thời điểm này đã có 97,89% số DN đang hoạt động đăng ký tham gia nộp thuế điện tử với tổng số tiền thuế đã nộp trong năm 2018 là 459.945 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong công tác hoàn thuế điện tử, tính từ đầu năm 2018 đến ngày 20/10/2018, cơ quan Thuế đã tiếp nhận 16.688 hồ sơ hoàn thuế theo phương thức điện tử (đạt tỷ lệ 92,94%). Trong đó, đã giải quyết 12.639 hồ sơ với tổng số tiền thuế Giá trị gia tăng được hoàn là 67.837 tỷ đồng, đã có 252 doanh nghiệp thực hiện xuất hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế với 7.142.056 hóa đơn đã được xác thực. Từ đó, tổng doanh thu xác thực là hơn 79.880 tỷ đồng.

Hiện nay, để tiếp tục cải cách hành chính, ngành Thuế đang tiếp tục triển khai đúng tiến độ các đề án điện tử như dịch vụ nộp thuế đối với đất đai, hộ cá nhân. Đồng thời thực hiện thí điểm về khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy; thí điểm khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà; thí điểm nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh thông qua tổ chức nhận ủy nhiệm thu thuế.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế cũng đã đề xuất đơn giản hóa 9 thủ tục hành chính. Trong đó, bãi bỏ 7 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực dầu khí, thủy điện, viễn thông, đại lý thuế. Với những thay đổi này, ngành Thuế thống kê chi phí tiết kiệm được lượng hóa đơn bằng tiền hơn 259 triệu đồng/1 năm.

Cùng với đó, toàn ngành Thuế cũng đã triển khai, thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để đáp ứng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4 theo yêu cầu của Bộ Tài chính. Đồng thời đề xuất trình Bộ danh mục 140 thủ tục hành chính sẽ điện tử hóa từ mức 1, 2 lên mức 3, 4 trong năm 2019-2020. Theo đó, số thủ tục hành chính đạt dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 của cơ quan thuế trong thời gian tới sẽ đạt tỷ lệ 85,3% (250/298 thủ tục hành chính.).

Theo Tổng cục Thuế, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính, cải cách hành chính năm 2018 theo kế hoạch. Trong đó phải kể đến những công việc nổi bật như: Quy trình tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; Quy trình kiểm soát thủ tục hành chính Thuế… và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo tiến độ chung của bộ liên quan đến điện tử hóa 140 thủ tục hành chính lên mức 3, 4 và đơn giản hóa chế độ báo cáo.

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo ngành Thuế tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính thuế và xây dựng Chính phủ điện tử. Song song đó là phát triển các ứng dụng đáp ứng yêu cầu triển khai các quy trình, chính sách mới và yêu cầu sửa đổi chính sách nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm số giờ tuân thủ về thuế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; triển khai hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin; hỗ trợ cục thuế các tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai ứng dụng.

Có thể khẳng định, những nỗ lực rất lớn của ngành Thuế cũng như của từng cán bộ công chức thuế trong công tác CCHC đã mang lại nhiều kết quả tích cực, không chỉ được cộng đồng DN, người nộp thuế ghi nhận mà còn được Chính phủ, các bộ, ngành và các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/sua-doi-don-gian-nhieu-thu-tuc-hanh-chinh-thue-122600.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả