Tận dụng các FTA, da giày có nhiều cơ hội bứt phá?

Năm 2018, ngành da giày có nhiều yếu tố thuận lợi, trong đó có thể kể tới một số hiệp định, như: CPTPP, EVFTA... đã mở ra cơ hội lớn trong việc thu hút đơn hàng và tăng thị phần xuất khẩu.
Thứ Năm, ngày 15/03/2018 10:24 GMT +7

Dự kiến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu da giày tăng thêm 8,3%-10,8%

Nhiều năm qua, da giày luôn nằm trong top 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2017, toàn ngành đạt kim ngạch xuất khẩu 18 tỷ USD, tăng 10,7% so với năm 2016, với nhiều sản phẩm được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành da giày Việt Nam, chiếm khoảng 34% trong tổng kim ngạch. Tiếp đến là thị trường EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Theo Hiệp hội Da – Giày - Túi xách Việt Nam, năm 2018, ngành da giày có thêm nhiều yếu tố thuận lợi, đây sẽ là cú hích để toàn ngành có sức bật tốt và đạt được mục tiêu đề ra.

Tận dụng các FTA, da giày có nhiều cơ hội bứt phá?Da giày năm 2018 đặt mục tiêu xuất khẩu 20 tỷ USD

Cụ thể, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến được ký kết vào giữa năm 2018. So với đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Trung Quốc, sản phẩm giày, dép của Việt Nam sẽ được hưởng chênh lệch thuế từ 3,5%-4,2% khi xuất khẩu vào EU, tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn. Khi Hiệp định này có hiệu lực, thuế suất giảm về 0%. Tương tự, mặt hàng túi xách không bảo hộ nên thuế suất cũng sẽ về 0%.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới Hiệp định CPTPP vừa mới được ký kết vào ngày 9/3/2018 vừa qua. Theo đánh giá của ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam trên Báo Công Thương, các lĩnh vực, ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất và trực tiếp từ Hiệp định có thể kể đến, như: dệt may, da giày, chế biến thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia…

Phân tích thêm về sự hưởng lợi này, trên Báo Đầu tư, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, dệt may và da giày được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may và da giày sau khi CPTPP có hiệu lực dự báo tăng thêm 8,3% - 10,8%. Hàng dệt may và da giày hiện được bảo hộ khá cao ở châu Mỹ, nên sau khi cắt giảm thuế quan thông qua CPTPP, sức cạnh tranh của các sản phẩm này của Việt Nam sẽ nâng lên đáng kể.

Cùng với đó, Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ cũng đang thúc đẩy thông qua một dự luật vềthuế quan được kỳ vọng. Dự luật này sẽ cắt giảm thuế quan đối với một số dòng sản phẩm nhập khẩu, trong đó có vài chục loại sản phẩm giày dép và dệt may nhập khẩu từ Việt Nam.

Đặc biệt, mới đây, Tập đoàn Sketcher (Mỹ) đang nghiên cứu đầu tư một dự án lớn với quy mô khoảng 20.000 lao động vào Việt Nam. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng mới trong việc thu hút vốn đầu tư sau 1 năm trầm lắng của ngành da giày.

Năm vừa qua, Tập đoàn này đã phân phối hơn 200 triệu sản phẩm và đang có ý định chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Sketcher hiện đã đầu tư mạnh mẽ về các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và đang có ý định đầu tư ra các tỉnh phía Bắc. Hải Dương có thể sẽ là nơi được chọn để đặt dự án đầu tiên với quy mô dự kiến từ 700.000 đến 1 tỷUSD…

Cần tận dụng cơ hội và hóa giải thách thức

Theo Hiệp hội Da giày - túi xách Việt Nam, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, trong năm 2018, một trong những thách thức đối với các doanh nghiệp da giày là làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0 và bài toán nâng cao năng suất lao động. Hiện có tới 75% doanh nghiệp da giày gặp khó khăn trong việc đầu tư ứng dụng tự động hóa, chỉ có khoảng 20% bắt đầu ởquy mô nhỏ và dưới 5% là đang có kế hoạch xây dựng. Ngoài ra, chính sách bảo hộ của các nước cũng là một thách thức lớn với ngành, chẳng hạn như việc Anh rời khỏi EU đã ảnh hưởng trực tiếp tới xuất khẩu da giày.

Tuy nhiên, để được hưởng các ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu, các doanh nghiệp phải đáp ứng được các quy định về nguồn gốc xuất xứ, quy tắc xuất xứ cho các bộ phận đối với sản phẩm da giày cũng như nắm rõ về các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), nhất là các quy định về hạn chế hoá chất độc hại, quy định về an toàn sản phẩm tiêu dùng; các biện pháp phòng vệ (chống bán phá giá, chống trợ cấp giá)…

 Bên cạnh đó, hiện nay, tỷ lệ sản xuất gia công của ngành da giày Việt Nam còn cao, trong khi để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật hết sức khắt khe của EU, đòi hỏi nỗ lực về cải tiến công nghệ và quy trình sản xuất hết sức nghiêm ngặt từ phía các doanh nghiệp.

Riêng đối với Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và xây dựng kế hoạch trong việc điều chỉnh chuỗi cung ứng, các nguyên vật liệu đầu vào để đáp ứng các quy tắc xuất xứ, để có thể thực sự tận dụng được thuế suất ưu đãi khi EVFTA có hiệu lực.

Doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu kỹ thông tin để nắm được đặc điểm riêng của từng thịtrường nhằm đảm bảo thành công và hiệu quả của việc xuất khẩu. Đồng thời, doanh nghiệp cần chú ý đáp ứng đầy đủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh bị điều tra hoặc bị áp dụng những hình thức phòng vệ thương mại doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành cần sớm khắc phục nhược điểm chi phí nhân công cao bằng việc dịch chuyển nhà máy về các vùng có nguồn nhân lực dồi dào để hạ chi phí sản xuất; tiếp tục mở rộng đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành để nâng cao giá trị gia tăng và chủ động sản xuất cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nên sản xuất các sản phẩm có giá trị từ trung bình và cao, không nên sản xuất sản phẩm cấp thấp, nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh ở phân khúc này so với các đối thủ.

Năm 2018, ngành da giày đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 20 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2017. Để đạt được mục tiêu này, Hiệp hội sẽ tăng cường tham gia các hoạt động tham vấn các cơ quan nhà nước trong việc ban hành các chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh phổ biến chính sách nhà nước và thu hút đầu tư trong nước và đầu tưnước ngoài để phát triển công nghiệp hỗ trợ sản xuất nguyên phụ liệu da giày, nhằm tăng tỷlệ nội địa hóa sản phẩm và duy trì phát triển bền vững…./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://baochinhphu.vn/Hoi-nhap/Hiep-dinh-CPTPP-duoc-ky-tai-Chile/331148.vgp

http://baodautu.vn/det-may-va-da-giay-huong-loi-nhieu-nhat-tu-cptpp-d78177.html

http://baocongthuong.com.vn/bo-truong-bo-cong-thuong-tran-tuan-anh-tac-dong-tich-cuc-cua-cptpp-tuong-doi-toan-dien.media

Theo Lê Vân/Tạp chí Kinh tế và Dự báo

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/tan-dung-cac-fta-da-giay-co-nhieu-co-hoi-but-pha-117799.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả