Thách thức chờ đón tân Tổng thống Pháp E.Macron

Emmanuel Macron đã kết thúc cuộc chạy đua vào Điện Elysee với chiến thắng vang dội. Đã đến lúc vị Tổng thống trẻ tuổi nhất đất nước hình lục lăng  cần nghiêm túc nhìn nhận những thách thức phía trước.
Thứ Ba, ngày 09/05/2017 15:08 GMT +7

Emmanuel Macron đã kết thúc cuộc chạy đua vào Điện Elysee với chiến thắng vang dội. Đã đến lúc vị Tổng thống trẻ tuổi nhất đất nước hình lục lăng  cần nghiêm túc nhìn nhận những thách thức phía trước.

Thách thức chờ đón tân Tổng thống Pháp E.Macron
Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron.

Đoàn kết nước Pháp

Chính trị gia 39 tuổi theo đường lối trung dung Macron kế thừa một đất nước bị chia rẽ nghiêm trọng, giữa một bên là các vùng đô thị sung túc hơn và cởi mở với các tư tưởng cải cách hơn, với bên kia là các khu vực nghèo khó, chủ yếu ở các vùng công nghiệp kém phát triển. Tuy nhiên, ông Macron có thể sẽ khó lòng thống nhất được cử tri Pháp, bởi sự chia rẽ giữa Macron và Le Pen không phải là chia rẽ tả-hữu đơn thuần mà là sự phân chia đối lập về bản sắc, về dân tộc, và điều này có thể còn tiếp tục diễn ra trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Cửa ải Quốc hội

Phong trào Tiến bước (En Marche!) của ông Macron được thành lập chưa đầy một năm trước, song đã nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của hàng trăm nghìn cử tri. Điều ông cần làm giờ đây là tận dụng đà thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua để đưa phong trào Tiến bước nắm thế đa số tại Quốc hội. Dự kiến, ông sẽ đối mặt với không ít thách thức trong cuộc cạnh tranh này, bởi phe trung hữu bảo thủ đang hy vọng khôi phục vị thế của mình sau thất bại của ứng cử viên François Fillon và buộc Tổng thống đắc cử phải chấp nhận thành lập liên minh trong Quốc hội. Bên cạnh đó, phe cực tả của ứng cử viên Jean Luc Mélenchon cũng đang có những toan tính của riêng mình.

Cải tổ kinh tế

Mất việc làm là một trong những nguyên nhân chính khiến người dân Pháp nói riêng và toàn châu Âu nói chung ngày càng bất mãn với chính quyền và cũng là lý do khiến các lực lượng dân túy, dân tộc chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy. Trong chiến dịch tranh cử, ông Macron đã nhiều lần cam kết sẵn sàng ban bố các sắc lệnh để cải cách thị trường lao động ngay từ mùa Hè năm nay, tuy nhiên biện pháp này có thể dẫn đến các cuộc biểu tình, hoặc thậm chí là đình công phản đối mạnh mẽ. Để thực hiện mục tiêu giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 7% vào cuối nhiệm kỳ, tân Tổng thống sẽ cần được sự đồng thuận của Quốc hội, và điều này lại phụ thuộc vào sự thể hiện của phong trào Tiến bước trong các cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6. Hơn thế nữa, ngay cả khi đã có được cái gật đầu từ Quốc hội, các cải cách đầy tham vọng mà ông đưa ra khó có thể hoàn thành và đem lại hiệu quả trong một sớm một chiều. Những trì hoãn và bế tắc có thể sẽ khiến ông Macron và chính quyền của mình đi vào "vết xe đổ" của cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, người đề ra “Kế hoạch 2010” song đã thất bại và phải trả giá bằng việc để mất quyền lực.

Vấn nạn khủng bố

Cuộc chiến chống khủng bố ở trong và ngoài nước chắc chắn sẽ là một trong những thách thức lớn đối với ông Macron, chính trị gia trẻ chưa có kinh nghiệm. Nguy cơ mà ông Macron phải đối mặt trong cuộc chiến này là khi hàng trăm chiến binh cực đoan trở về nước sau quãng thời gian tham chiến tại Syria và Iraq. Ông Macron cần nhanh chóng có những quyết sách đúng đắn để thể hiện vai trò là người lãnh đạo lực lượng quân sự và kiểm soát được các thách thức này.

Dự định quá sức?        

Emmanuel Macron là người đề cao liên minh Pháp-Đức, cho rằng việc khôi phục mối quan hệ này là một trong những yếu tố quan trọng để tái thiết châu Âu sau "cú sốc" Brexit và cuộc khủng hoảng di cư. Tổng thống Pháp đắc cử dự định sẽ đi thăm các nước châu Âu ngay trong các tháng đầu sau khi nhậm chức để đề xuất một “lộ trình 5 năm nhằm xây dựng một ngân sách thực sự cho khu vực đồng tiền chung châu Âu, và tạo dựng một châu Âu với 27 thành viên, gắn kết và thống nhất trong các lĩnh vực như môi trường, công nghiệp và nhập cư”. Giới chuyên gia nhận định ông Macron có thể đã đề ra những mục tiêu quá sức mình. Cải tổ châu Âu có thể là một kế hoạch rất hay về mặt lý thuyết, song ông Macron lại quá liều lĩnh khi muốn xây dựng ngân sách chung cho khu vực đồng euro và bổ nhiệm một bộ trưởng cho khu vực này. Điều đó có thực tế hay không, nhất là khi họ phải thay đổi hiệp ước?

Theo Vĩnh Hà/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thach-thuc-cho-don-tan-tong-thong-phap-e-macron-114101.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả