Thách thức và thuận lợi của CPTPP

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đàm phán giữa 11 thành viên đã giúp thỏa thuận này hồi sinh dưới cái tên mới - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Vậy động lực sau động thái này là gì và cái giá phải trả cũng như lợi nhuận thu được là gì?
Thứ Tư, ngày 20/12/2017 09:58 GMT +7

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đàm phán giữa 11 thành viên đã giúp thỏa thuận này hồi sinh dưới cái tên mới - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Vậy động lực sau động thái này là gì và cái giá phải trả cũng như lợi nhuận thu được là gì?

TPP đã hồi sinh thành một thỏa thuận thương mại đầy triển vọng mới.

Sự rút lui của Mỹ là một thất bại không thể phủ nhận đối với tiềm năng lợi nhuận kinh tế. Nếu có Mỹ, tổng xuất khẩu của cả 12 nước thành viên sẽ là 26,6% thương mại toàn cầu, trong đó có khoảng 11,4% đến từ thương mại nội khối giữa các nước thành viên với nhau. Không có Mỹ, tổng xuất khẩu của 11 nước còn lại giảm còn 15,2% thương mại toàn cầu và 2,3% đến từ nội khối. Nguyên nhân ở đây là bởi Mỹ là nền thương mại lớn nhất trong số 12 nước thành viên TPP.

Tuy nhiên, tác nhân khó khăn lại nằm ở những vấn đề rất chi tiết. Khối ASEAN có thỏa thuận tự do thương mại trong nội bộ với nhau và với Nhật Bản, trong khi Canada không có thỏa thuận nào với bất cứ nước châu Á nào trong TPP 11. Do đó, Canada vẫn có thể hy vọng giành được lợi ích lớn từ TPP 11 thông qua những cơ hội được đối xử ưu đãi mà các đối tác châu Á mang lại.

Một cách tính tác động tiềm năng của một thỏa thuận thương mại khu vực là xem xét tỷ lệ giữa phần trăm thương mại nội khối với phần trăm thương mại toàn cầu của mỗi nước. Nếu thương mại nội khối lớn hơn nhiều so với thương mại toàn cầu, nước đó có xu hướng tập trung cho thương mại trong khu vực hơn. Theo tính toán, tỷ lệ giữa thương mại nội khối với thương mại toàn cầu giảm trung bình từ 0,42 với TPP 12 xuống còn 0,21 với TPP 11. Con số này có nghĩa là những lợi ích thu được từ hàng rào thuế quan thấp trong TPP 11 sẽ ít hơn so với thỏa thuận ban đầu, song nó cũng đem đến nguy cơ cao hơn làm thiệt hại đến lợi ích của các nước không phải là thành viên của thỏa thuận.

Bên cạnh những con số, TPP 11 được cho là đảm bảo những thành quả kinh tế lớn hơn cho các nước thành viên vì nó thúc đẩy tự do hóa lớn hơn về dòng vốn đầu tư, tạo điều kiện cho hoạt động thương mại điện tử xuyên quốc gia và bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ cho các thành viên. Do đó, 11 quốc gia còn lại vẫn có lý do để duy trì TPP theo cách này hay cách khác, được thể hiện ở những nỗ lực thúc đẩy TPP đang diễn ra. Bằng việc mở rộng quy mô thay vì là một khối thương mại riêng biệt không sẵn sàng kết nạp thêm thành viên, thỏa thuận thương mại mới sẽ mở rộng lợi ích chung giữa các nước thành viên, trong khi giảm tối đa các tác động kinh tế tiêu cực đối với phần còn lại của thế giới.

Theo Đặng Ánh/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thach-thuc-va-thuan-loi-cua-cptpp-116961.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả