Thị trường bất động sản 2018 đa sắc thái và rất hấp dẫn

Tại Hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới" được tổ chức tại quần thể FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào chiều 23/12, các chuyên gia cho rằng, năm 2018 thị trường BĐS đã được kiểm soát tốt và có nhiều tín hiệu tích cực.
Thứ Hai, ngày 24/12/2018 14:59 GMT +7

(HQ Online)- Tại Hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới" được tổ chức tại quần thể FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào chiều 23/12, các chuyên gia cho rằng, năm 2018 thị trường BĐS đã được kiểm soát tốt và có nhiều tín hiệu tích cực.

Hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới". Ảnh: H.Anh.

Thị trường chỉ có "sóng", không "bong bóng"

Nhìn lại toàn cảnh thị trường BĐS 2018, theo TS Trần Đình Thiên, cách đây hơn một năm, cũng tại đây, chúng ta từng dự báo có khả năng bùng nổ bong bóng BĐS, nhưng cũng đi kèm với một nhận định là Việt Nam sẽ kiềm chế được bong bóng, kiểm soát vĩ mô tốt hơn.

“Và quả thật, năm vừa rồi chúng ta làm rất tốt. Năm 2018 thị trường BĐS Việt Nam có thăng trầm, lên xuống, nhưng chúng ta đã kiểm soát tốt để giữ ổn định thị trường thị trường BĐS. Thị trường chỉ có "sóng" mà không phát triển thành “bong bóng” rồi xì hơi như lo ngại. Kinh tế vĩ mô đã giữ được sự ổn định khi lạm phát được kiểm soát dưới 4%”, chuyên gia Trần Đình Thiên nói. 

Theo Ban tổ chức hội thảo, con số sơ bộ cho thấy, 6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đã đổ vào BĐS năm 2018. Nhiều dự án BĐS lớn được đầu tư, trong đó có dự án đầu tư thành phố thông minh của Nhật Bản tại Hà Nội với số vốn lên tới 4 tỷ USD. 

Năm 2018 tín dụng vào BĐS được siết lại, hiện ở mức 7-8% tổng dư nợ, giúp các ngân hàng kiểm soát dư nợ cho vay. Nguồn cung tăng mạnh thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư, nhiều dự án cao cấp cháy room cho người nước ngoài (30%). 

Cuối năm, nhiều chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng triển khai gói vay mua nhà trả góp kéo dài tới 35 năm.

Cũng tại Hội thảo này, điểm lại những sự kiện/vấn đề nổi bật nhất trên thị trường BĐS Việt Nam năm 2018,TS.Trần Đình Thiên đã giới thiệu 10 sự kiện nổi bật tác động tới thị trường BĐS trong năm qua. Theo ông Thiên, đây là những sự kiện mang nhiều ý nghĩa, bài học và gợi ý cho năm tới.

Theo ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thị trường bất động sản Việt Nam năm 2018 có thể tóm tắt qua các yếu tố sau: Thị trường phát triển ổn định, có sóng nhưng khá tốt; Trên thị trường có hai sản phẩm có thể được coi là "hot": nhà giao ngay và nhà giá thấp

Cũng theo ông Trần Kim Chung, có thể chia thị trường BĐS 2018 làm ba giai đoạn: từ đầu năm đến giữa tháng 5 là gần chạm bong bóng; nửa cuối tháng 5 đến nửa đầu tháng 9 là suy giảm không đóng băng; giai đoạn từ đó đến nay là hồi phục và tìm các chiều hướng đi lên.

Đồng tình với những nhận định về thị trường BĐS năm qua, đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng nhấn mạnh: “Năm 2018, chúng ta kiểm soát được thị trường BĐS, dòng vốn đầu tư rõ hơn, làm thay đổi cơ cấu đầu tư sản phẩm trên thị trường. Sự ổn định chính sách cũng tốt hơn, điển hình là việc Chính phủ đã quan tâm và đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư. Nhìn chung, năm qua chính sách có nhiều điểm rõ ràng, minh bạch hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường BĐS”.

Với bức tranh này, theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành, BĐS 2018 thú vị nhất trong tất cả các năm với đa sắc màu, đa sắc thái, rất hấp dẫn. 

Chủ đầu tư ứng biến nhanh

Đánh giá chung về thị trường BĐS 2018, chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng, BĐS 2018 rút gọn lại ở một số chữ: đi vào ổn định, chất lượng, lành mạnh hơn và cá biệt hóa tốt hơn. 

Về các chủ đầu tư, trong bối cảnh tình hình kinh tế cũng như thị trường có nhiều biến động chính sách nhưng các chủ đầu tư đã ứng biến nhanh, thích nghi nhanh với thị trường, theo đó đã tung ra nhiều sản phẩm mới. 

Ví dụ như Vingroup ra đời dự án Vincity đã làm sôi động thị trường ở phân khúc này. Hay như sản phẩm Working stay rất phù hợp với phong trào khởi nghiệp với tăng trưởng 68% trong năm qua. 

 Về vấn đề tín dụng BĐS, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết Ngân hàng Nhà nước đã siết và kiểm soát tín dụng  trong 3 năm qua, từ năm 2016 nhưng đến nay tín dụng BĐS vẫn tăng. 

Số dư tín dụng BĐS hiện vào khoảng 510 nghìn tỷ, tương đương 7,5% tổng dư nợ. Bên cạnh đó, số dư tín dụng trong xây lắp là 9,5%. Ngoài ra, tín dụng trong tiêu dùng thì chiếm 1/3 là tín dụng cho mua nhà khoảng 6%. “Cộng cả ba lại thì tín dụng BĐS chiếm 22,5% tổng dư nợ nền kinh tế, rõ ràng đây là con số không hề nhỏ”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói. 

Đánh giá về pháp lý cho thị trường BĐS, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng pháp lý cho thị trường BĐS năm 2018 có nhiều tiến triên tích cực. Về pháp lý cho phân khúc condotel, chúng ta đang chờ sẽ được ban hành trong năm tới. 

“Năm 2018 Chính phủ rất quan tâm về vấn đề quản lý chung cư, có nghị định siết chặt quản lý chung cư, đồng thời khuyến khích phát triển đô thị thông minh, Đây là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói. 

Đánh giá về thị trường BĐS 2018, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hhiệp hội BĐS TPHCM cho rằng, năm 2018 thị trường BĐS giữ được sự phát triển ổn định và còn nằm trong chu kỳ phục hồi tăng trưởng. Trong tình hình kinh tế như hiện nay, thị trường BĐS giữ được như thế là thành công rất lớn.

10 sự kiện nổi bật tác động tới thị trường BĐS trong năm 2018:

1. Vụ sốt đất tại các vùng dự kiến "đặc khu": Vân Đồn, Văn Phong, Phú Quốc. 2. Vụ cháy chung cư Carina tại Tp.HCM dẫn đến thay đổi hàng loạt chính sách. 3. Đất nền ven đô Tp.HCM, Đà Nẵng sôi sục khá mạnh. 4. Phân khúc văn phòng lên ngôi. 5. 28 địa phương cam kết xây dựng đô thị thông minh. 6. Hội nghị quốc tế bất động sản lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 7. Luồng vốn FDI vào BĐS tăng mạnh, hệ quả là tồn kho BĐS xuống thấp nhất sau nhiều năm. Cụ thể, tính đến tháng 11/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS tại Việt Nam chỉ còn tương đương gần 1 tỷ USD, và so với lúc đỉnh điểm tồn kho ở quý 1/2013 thì đã giảm mạnh tới 105.572 tỷ đồng. 8. Nhiều chính sách về luật cho loại hình condotel, offictel tiếp tục được tranh luận. 9. Nghị định 20 áp trần chi phí lãi vay cho các doanh nghiệp. 10. Hà Nội, TP HCM hạn chế việc đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng ở các khu vực trung tâm.

 

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thi-truong-bat-dong-san-2018-da-sac-thai-va-rat-hap-dan-122800.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả