Thị trường chứng khoán có thể giằng co và tiếp tục điều chỉnh trong tuần này

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch khó lường do đó, nhiều chuyên gia đưa ra những dự báo khá thận trọng về diễn biến giao dịch trong tuần tới.
Thứ Hai, ngày 26/03/2018 18:47 GMT +7
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch khó lường cùng những biến động từ thị trường thế giới, do đó, nhiều chuyên gia chứng khoán đưa ra những dự báo khá thận trọng về diễn biến giao dịch trong tuần tới (26 đến 30/3), trong đó nghiêng về quan điểm thị trường có thể giằng co và tiếp tục điều chỉnh…
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

TTCK trong nước trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với việc VN-Index có phiên đóng cửa ngày 22/3 đạt 1,180 điểm (vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.171 điểm). Tuy vậy, trong phiên giao dịch cuối tuần, những tác động tiêu cực từ TTCK thế giới lại kéo VN-Index tụt xuống dưới đỉnh gần 20 điểm. 

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng Phòng Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS), phân tích: Ở một mức độ nào đó, việc bảo hộ của Mỹ chưa ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thương mại tại Việt Nam và cần một thời gian để có sự đánh giá chính xác hơn. Vì vậy, sau vài phiên thị trường sẽ trở lại trạng thái cân bằng và sự tác động từ thông tin này sẽ yếu dần.

“Thông thường mỗi năm sẽ có một số ngành và một số doanh nghiệp tăng trưởng mạnh. Dù thị trường có sự biến động trồi sụt thì một số doanh nghiệp vẫn hoạt động tăng trưởng. Các đợt co giật của thị trường chỉ làm cổ phiếu những doanh nghiệp này điều chỉnh một chút, và đây chính là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu giá rẻ. Sau khi thị trường đã lấy lại cân bằng thì những cổ phiếu của doanh nghiệp tăng trưởng sẽ trở lại đường đua và tiếp tục vị thế tăng trưởng. Nhà đầu tư luôn an toàn với cổ phiếu mình nắm giữ” – ông Khanh nhấn mạnh.

Dự báo về diễn biến giao dịch trong tuần này, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, với diễn biến tiêu cực của TTCK toàn cầu, kết hợp với việc chỉ số VN-Index đã tăng mạnh và đang biến động quanh vùng đỉnh lịch sử, nhiều khả năng áp lực chốt lời tiếp tục ở mức cao, khiến thị trường điều chỉnh trong tuần này. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng đưa ra nhận định: Mối lo ngại về chiến tranh thương mại ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán thế giới không loại trừ Việt Nam. Sắc đỏ hiện diện toàn thị trường khiến VN-Index có lúc giảm xuống chạm ngưỡng 1,138.53 điểm. Tâm lý thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ diễn biến vĩ mô thế giới. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và cân đối lại tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro trong những phiên giao dịch sắp tới. 

Trước diễn biến của TTCK trong nước tuần qua cùng tình hình khó lường từ thị trường thế giới, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc dịch vụ chứng khoán, Công ty chứng khoán VNDIRECT phân tích: TTCK trong nước đã và đang diến biến tích cực hơn hẳn trong vài tháng qua trong bối cảnh các TTCK lớn trên thế giới suy giảm mạnh. Phiên giảm mạnh cuối tuần qua phần nào chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm quá mạnh của TTCK thế giới, cộng thêm áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng nóng thời gian qua.

“Hiện tại, tình hình căng thẳng thương mại vẫn đang có chiều hướng leo thang, và các thị trường tài chính lớn vẫn bất ổn thì áp lực tiếp tục điều chỉnh của TTCK Việt Nam trong tuần tới là khá rõ rệt. Tuy nhiên, tôi cho rằng, thị trường sẽ dao động trong biên độ hẹp, điều chỉnh tích cực, phân hoá tốt và nhiều nhóm cổ phiếu vẫn sẽ giữ được đà tăng trong tuần bất ổn tới” – ông Du nhận định.

Cũng theo ông Du, TTCK Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn và những đợt điều chỉnh như hiện tại là cơ hội để mua vào. Những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh năm vừa qua như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản sẽ chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn để về mặt bằng giá hấp dẫn hơn, nhưng những cổ phiếu của nhóm ngành dầu khí và một số cổ phiếu lớn như VIC, VJC, SAB, GAS, MSN... sẽ phân hoá đi lên để nâng đỡ thị trường trong tuần này.

Theo H.Giang/Báo Hải Quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thi-truong-chung-khoan-co-the-giang-co-va-tiep-tuc-dieu-chinh-trong-tuan-nay-117950.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả