Thị trường văn phòng: Giá thuê tăng vọt, công suất thuê tốt nhất 8 năm qua

Cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận mức tăng trưởng khả quan của thị trường văn phòng cho thuê khi giá thuê tăng vọt, công suất thuê tăng cao nhất trong 8 năm qua.
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 17:40 GMT +7
Báo cáo Chỉ số giá bất động sản tháng 5/2016 của Savills Việt Nam cho biết, chỉ số hoạt động văn phòng tại khu vực TP.HCM trong quý I/2016 là 83,6, tăng 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm.
Sự cải thiện này là do công suất thuê tăng 1% theo quý và 4% theo năm, trong khi giá thuê tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Công suất thuê trung bình đạt 96% là mức cao nhất ghi nhận được trong 8 năm qua.
Thị trường văn phòng: Giá thuê tăng vọt, công suất thuê tốt nhất 8 năm qua

Các dự án văn phòng hạng A và B mới tại khu trung tâm có tình hình hoạt động tốt, dẫn đến công suất thuê của khu vực tăng 3% và giá thuê tăng 4% theo năm.
Chỉ số hoạt động văn phòng tại khu trung tâm tăng 1 điểm theo quý và 6 điểm theo năm. Công suất thuê ở khu ngoài trung tâm tăng 3% theo quý và 7% theo năm khiến chỉ số của khu vực này tăng 3 điểm theo quý và 9 điểm theo năm.
Trong quý I/2016, tổng lượng tiêu thụ đạt khoảng 26.400m2, giảm 4% theo quý nhưng tăng 9% theo năm.
Dưới tác động của nguồn cầu, giá thuê văn phòng hạng A và B được kỳ vọng sẽ tăng trong tương lai gần. Mô hình dự báo của Savills cho thấy tốc độ tăng trưởng giá thuê sẽ đạt khoảng 4%/năm trong 3 năm tới.
 
Tại Hà Nội,chỉ số hoạt động văn phòng quý I/2016 đạt mức 57,8 điểm, giảm 0,7 điểm theo quý và giảm 1,8 điểm theo năm. Giá thuê tăng đều ở tất cả các hạng khiến chỉ số giá văn phòng tăng.
Khu vực trung tâm ghi nhận mức tăng 2,6 điểm theo quý và 2,9 điểm theo năm. Công suất thuê và giá thuê của văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm được phục hồi do nguồn cung hạn chế.
Trong khi đó, tại khu vực ngoài trung tâm, công suất thuê duy trì ổn định và giá thuê tăng 1% theo quý, khiến chỉ số hoạt động văn phòng tăng 0,7 điểm theo quý và 2,2 điểm theo năm.
Trong năm 2016, khu vực trung tâm sẽ tiếp tục hoạt động tốt, với giá thuê trung bình được dự đoán tăng 7%.
Khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự ra nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây. 
 
Theo Vĩnh Trà/Bizlive

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thi-truong-van-phong-gia-thue-tang-vot-cong-suat-thue-tot-nhat-8-nam-qua-108848.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả