Thời điểm "Học thuyết Trump" xuất hiện

Theo trang mạng trtworld.com, sau 100 ngày trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, cho đến nay người ta vẫn chưa thấy xuất hiện “Học thuyết Trump”.
Thứ Ba, ngày 09/05/2017 15:12 GMT +7

Theo trang mạng trtworld.com, sau 100 ngày trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, cho đến nay người ta vẫn chưa thấy xuất hiện “Học thuyết Trump”.

Thời điểm "Học thuyết Trump" xuất hiện
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một trong cam kết tranh cử đầu tiên và kiên định nhất của ông Trump là việc xây dựng một bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico mà chi phí là do nước láng giềng trả dường như đã thất bại. Kỳ lạ thay, sự khởi đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã là một minh chứng rõ cho thấy một vị tổng thống mới không có kinh nghiệm ngoại giao thực sự như thế nào. 

Lập trường mềm mỏng của ông Trump đối với Nga và những cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử theo hướng ủng hộ ông Trump đã khiến nhiều người cho rằng ông sẽ có thể hoàn thành chương trình nghị sự dân chủ và chủ nghĩa dân tộc của mình sau khi làm đồng minh của một nước thường bị coi là kẻ thù hay mối đe dọa tiềm ẩn. Tuy nhiên, sự miễn cưỡng của ông Trump trong việc đứng về phía các nhân viên bị buộc tội làm việc cho Nga và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilerson- người từng nhận Huân chương Hữu nghị của Nga và bị nghi có cuộc gặp bí mật với Moscow- đã gây ra sự nghi ngờ về mối quan hệ này. 

Quyết định tiến hành tấn công căn cứ quân sự ở Syria, một đồng minh của Nga, dường như làm tiêu tan mối ngờ vực giữa ông Trump và ông Putin ở cấp độ quốc tế. Cuộc không kích nhằm vào Syria đã giúp ông chứng tỏ rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quá thụ động đối với những gì diễn ra ở Syria. Kết quả là ông Trump đã được một vài ghi nhận là một tổng thống mạnh mẽ, luôn sẵn sàng đơn phương hành động, khẳng định sự siêu cường của Mỹ trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Trump đã khôi phục thành công các mối quan hệ với một số nước ở Trung Đông, đặc biệt là những nước có vẻ không hài lòng với chính quyền Mỹ tiền nhiệm. Giống như nhiều người trước đây, ông Trump là một tín đồ ủng hộ nguyên trạng ở Trung Đông. Đối với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al Sisi, ông Trump tìm thấy sự tương đồng khi cả hai đều lấy lý do chống khủng bố như sự biện minh cho việc mở rộng hành động thực thi chính sách an ninh bất hợp pháp hoặc không nhận được sự ủng hộ. Gần đây, ông Trump đã "hâm nóng" mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình do cả hai bên đều lo ngại về tình hình Triều Tiên.

Có thể là quá sớm để kết luận về những vấn đề trên và 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông Trump chưa đủ để kiểm chứng. Ông Trump đã chứng minh ông có thể thực dụng, song liệu ông có thể tiếp tục làm như vậy? Xét về hiệu suất tổng thể ban đầu của ông, rất có thể trong hai năm tới "học thuyết Trump" sẽ xuất hiện và đó là kết quả tổng hợp của cả thực tiễn và tư tưởng.

Theo T.Hằng/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thoi-diem-hoc-thuyet-trump-xuat-hien-114105.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả