Thông điệp từ cuộc gặp Macron-Merkel

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Berlin và có cuộc gặp, làm việc với Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất hiện nay trong Liên minh châu Âu (EU).
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 10:00 GMT +7

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Berlin và có cuộc gặp, làm việc với Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất hiện nay trong Liên minh châu Âu (EU).

Thông điệp từ cuộc gặp Macron-Merkel

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí hợp tác thúc đẩy ngay lập tức các dự án chung mang tính ngắn hạn và xây dựng một lộ trình nhằm làm sâu sắc EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) để qua đó chặn đứng chủ nghĩa dân túy và những nguy cơ từ việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel cùng bày tỏ quyết tâm cải cách châu Âu nếu như cần thiết có thể thông qua việc thay đổi các hiệp ước châu Âu. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng ông Macron và bà Merkel có thể “hình dung” ra các cấu trúc khác nhau đối với EU và điều này có thể dẫn hai quốc gia đến mâu thuẫn.

Tổng thống trẻ tuổi nhất của Pháp đã bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ “lòng tin” với Thủ tướng Đức để qua đó có thể tiến hành thực hiện “dự án châu Âu” của mình một cách kiên quyết và tốt nhất. Ông Macron nói: “Tôi sẽ luôn là một đối tác thẳng thắn, trực tiếp và xây dựng… Thành công của Pháp, của Đức và của châu Âu không thể tách rời nhau”.

Tổng thống Pháp đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đáp trả “cơn tức giận” của những cử tri Pháp, những người đã bầu cho cựu Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen. Trong khi đó, bà Merkel cho rằng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tại Pháp cho thấy cần phải tăng cường sức mạnh của châu Âu, trong đó có Eurozone, kể cả thay đổi các hiệp ước châu Âu.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Macron đã kêu gọi “tái lập lại lịch sử” của châu Âu đối mặt với thách thức nổi lên của chủ nghĩa dân túy và nguy cơ “tan đàn xẻ nghé” đang đe dọa “dự án châu Âu” sau Brexit. Ông cho rằng có thể phải thay đổi các hiệp ước để cải tổ châu Âu. Tân Tổng thống Macron nhấn mạnh “nếu trong quá khứ chủ đề thay đổi hiệp ước là cấm kị ở Pháp thì điều này sẽ không còn đối với tôi”. Tuy nhiên, Đức vẫn rất dè dặt với chủ đề này khi bà Merkel cho rằng có thể thay đổi các hiệp ước châu Âu nếu điều này có ý nghĩa. Đến nay, Chính phủ Đức vẫn cho rằng dự định này ít thực tế trong bầu không khí chống châu Âu hiện nay. Phát biểu của Thủ tướng Đức thể hiện một cử chỉ mở đầu thân thiện dành cho tân Tổng thống Pháp.

Trên thực tế, ông Macron đã thể hiện mong muốn thay đổi hiệp ước châu Âu từ lâu, đặc biệt là về cải cách cơ chế hoạt động của Eurozone. Nhưng việc nước Pháp từ chối Hiến pháp châu Âu năm 2005 đã để lại những kỷ niệm buồn, và viễn cảnh phải làm cho tất cả các nước thành viên cùng thống nhất thông qua việc thay đổi Hiệp ước châu Âu chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Theo Thanh Phương/Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thong-diep-tu-cuoc-gap-macron-merkel-114226.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả