Thủ phạm vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela N.Maduro

Trong lúc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ Quốc gia Venezuela, hai thiết bị bay không người lái gắn chất nổ được cho là đã được kích hoạt, gây hỗn loạn. Vị tổng thống 55 tuổi này không hề hấn gì nhưng có 7 người bị thương. Dư luận tò mò về những nhân vật nào đứng sau vụ ám sát bất thành này.
Thứ Năm, ngày 09/08/2018 09:19 GMT +7

(HQ Online)- Trong lúc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ Quốc gia Venezuela, hai thiết bị bay không người lái gắn chất nổ được cho là đã được kích hoạt, gây hỗn loạn. Vị tổng thống 55 tuổi này không hề hấn gì nhưng có 7 người bị thương. Dư luận tò mò về những nhân vật nào đứng sau vụ ám sát bất thành này.

Theo Tổng thống Maduro, sau quá trình điều tra khẩn trương, cơ quan an ninh đã xác định được kẻ chủ mưu có tên là Rayder Alexander Russo Marquez, biệt danh là Pico đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Alexis Delgado, đang sinh sống tại Mỹ. Trong khi đó, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. 

Từ các lời khai và bằng chứng thu thập được, nhà chức trách Venezuela cũng cáo buộc nghị sỹ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò trong vụ việc nghiêm trọng này và nhân vật này đã bị cảnh sát bắt giữ ngay trong ngày. Cùng với đó, một thủ lĩnh đối lập khác là Julio Borges, đang cư trú tại Bogota với sự bảo trợ của chính phủ Colombia, cũng bị nghi ngờ có liên quan.

Theo lời khai của các đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công đã bị bắt giữ, chúng được huấn luyện cách điều khiển các thiết bị bay và sử dụng chất nổ tại một trang trại ở huyện Chinacota thuộc bang Norte de Santander của Colombia từ tháng 4 đến cuối tháng 6 vừa qua. Các đối tượng này cũng thừa nhận đã được thuê thực hiện vụ tấn công với giá 50.000 USD và lời hứa sẽ giúp để định cư tại Mỹ.

Các thủ phạm khai nhận đã được chia làm hai nhóm điều khiển các thiết bị bay, trong đó một tốp thực hiện nhiệm vụ từ một xe ôtô đỗ gần nơi diễn ra lễ kỷ niệm và nhóm còn lại điều khiển từ một căn hộ gần đó mà chúng đã thuê từ nhiều tháng trước. Khi các đối tượng đang điều khiển các thiết bị bay tới “mục tiêu” thì một chiếc máy bay rơi vào vùng phá sóng và đâm vào tòa nhà chung cư rơi xuống đất phát nổ. Nhận thấy âm mưu có thể bị phát hiện, nhóm còn lại đã cho kích nổ thiết bị bay cho dù chưa tiếp cận được tới lễ đài chính nơi Tổng thống Maduro và các nhà lãnh đạo Venezuela đang có mặt.

Tổng thống Maduro lên án mạnh mẽ phe đối lập cánh hữu sử dụng các phương thức bạo lực và khủng bố để tìm cách nắm quyền tại Venezuela và điều này cho thấy sự tuyệt vọng của phe đối lập. Kể từ khi lực lượng tiến bộ lên nắm quyền, phe đối lập luôn tìm cách chống phá bằng các âm ưu phá hoại và đảo chính.

Theo Báo Hải quan

van.vn - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/thu-pham-vu-am-sat-bat-thanh-tong-thong-venezuela-n-maduro-121837.html
Tin mới nhất[+] Xem tất cả